Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025

Nghị quyết quy định về việc sắp xếp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và sắp xếp xã, phường, thị trấn trong năm 2025 theo các nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Quang cảnh phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết tại Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/4.

Quang cảnh phiên thảo luận về dự thảo Nghị quyết tại Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/4.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 76/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính năm 2025. Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp thứ 44 ngày 14/4.

Nghị quyết nêu rõ, đơn vị hành chính cấp tỉnh hình thành sau sắp xếp đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của đơn vị hành chính tương ứng theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Trường hợp sắp xếp tỉnh đã được định hướng thành thành phố trực thuộc trung ương thì tỉnh hình thành sau sắp xếp cần cơ bản đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thành phố trực thuộc trung ương.

Về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính cấp xã hình thành sau sắp xếp (Điều 5), căn cứ vào nguyên tắc sắp xếp đơn vị hành chính quy định tại Điều 2 của Nghị quyết này, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xây dựng, lựa chọn phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, miền núi, vùng cao, biên giới, vùng đồng bằng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đáp ứng các định hướng sau đây:

Xã miền núi, vùng cao hình thành sau sắp xếp có diện tích tự nhiên đạt từ 200% trở lên và quy mô dân số đạt từ 100% trở lên tiêu chuẩn của xã tương ứng quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Xã hình thành sau sắp xếp không thuộc điểm a và điểm d khoản này có quy mô dân số đạt từ 200% trở lên và diện tích tự nhiên đạt từ 100% trở lên tiêu chuẩn của xã tương ứng quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính.

Phường hình thành sau sắp xếp có diện tích tự nhiên đạt từ 5,5km2 trở lên; đối với phường thuộc thành phố trực thuộc trung ương có quy mô dân số đạt từ 45 nghìn người trở lên; phường thuộc tỉnh hình thành sau sắp xếp ở khu vực miền núi, vùng cao, biên giới có quy mô dân số đạt từ 15 nghìn người trở lên; các phường còn lại có quy mô dân số đạt từ 21 nghìn người trở lên.

Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc đơn vị hành chính cấp huyện ở hải đảo phải bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh và theo định hướng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp sắp xếp từ 3 đơn vị hành chính cấp xã trở lên thành 1 xã, phường mới thì không phải xem xét định hướng về tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này.

Trường hợp đơn vị hành chính cấp xã hình thành sau sắp xếp không thể đáp ứng các định hướng về tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Nghị quyết cũng quy định các trường hợp không bắt buộc sắp xếp đơn vị hành chính (Điều 3). Theo đó, không thực hiện sắp xếp đối với đơn vị hành chính có vị trí biệt lập hoặc có vị trí đặc biệt quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Về tên của đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã hình thành sau sắp xếp, Nghị quyết nêu rõ, tên của đơn vị hành chính cấp tỉnh hình thành sau sắp xếp được đặt theo tên của một trong các đơn vị hành chính trước sắp xếp phù hợp với định hướng sắp xếp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tên của đơn vị hành chính cấp xã cần dễ đọc, dễ nhớ, ngắn gọn, bảo đảm tính hệ thống, khoa học, phù hợp với các yếu tố truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương và được Nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ;

Khuyến khích đặt tên của đơn vị hành chính cấp xã theo số thứ tự hoặc theo tên của đơn vị hành chính cấp huyện (trước sắp xếp) có gắn với số thứ tự để thuận lợi cho việc số hóa, cập nhật dữ liệu thông tin;

Tên của đơn vị hành chính cấp xã không được trùng với tên của đơn vị hành chính cùng cấp trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh hoặc trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh dự kiến hình thành sau sắp xếp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xây dựng đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn bảo đảm giảm số lượng đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước theo tỷ lệ quy định tại khoản 3 Điều 1 của Nghị quyết này.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2025. Cũng từ thời điểm này, Nghị quyết số 35/2023/UBTVQH15 ngày 12/7/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 và Nghị quyết số 50/2024/UBTVQH15 ngày 22/8/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định một số nội dung liên quan đến việc bảo đảm yêu cầu phân loại đô thị và tiêu chuẩn của đơn vị hành chính để thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 hết hiệu lực.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Gia Phú sáng tạo trong tập huấn công tác bầu cử

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chuẩn bị cho bầu cử, xã Gia Phú đã triển khai cách làm sáng tạo trong tổ chức tập huấn. Thay vì chỉ truyền đạt lý thuyết, địa phương tổ chức cho các tổ kiểm phiếu thực hành trực tiếp ngay tại hội trường, qua đó giúp cán bộ nắm chắc quy trình và xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Kỳ bầu cử của đổi mới

Kỳ bầu cử của đổi mới

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Nhân dân trong tỉnh đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử của những đổi mới lịch sử.

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Bảo Yên sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đi bầu cử

Những ngày này, xã Bảo Yên đang khẩn trương, nghiêm túc triển khai các phần việc chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Công tác niêm yết danh sách cử tri, trang trí khánh tiết và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh được thực hiện đồng bộ, trang trọng. Cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các khu vực bỏ phiếu, tạo không khí phấn khởi, thể hiện niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân vào nhiệm kỳ mới.

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 11/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan kiểm tra công tác bầu cử tại phường Yên Bái và phường Âu Lâu.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

fb yt zl tw