Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024

Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận việc tiếp thu, giải trình 10/11 dự án Luật đã cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7.

Sáng 12/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là phiên họp chuyên đề pháp luật lần thứ 5 được tổ chức trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Do nhiệm vụ công tác lập pháp của Quốc hội ngày càng lớn, số lượng các luật ngày càng tăng, việc tổ chức phiên họp chuyên đề lần này rất quan trọng.

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận việc tiếp thu, giải trình 10/11 dự án Luật đã cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7; trong đó có Luật Địa chất và khoáng sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược; Luật Công đoàn (sửa đổi); Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Di sản văn hóa (sửa đổi); Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); Luật Tư pháp người chưa thành niên.

Riêng dự án Luật Phòng không nhân dân sẽ chuyển sang Phiên họp thường kỳ thứ 36 do cơ quan soạn thảo, các cơ quan chưa chuẩn bị kịp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 10 dự án Luật được xem xét tại Phiên họp lần này thuộc nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm, trong đó Luật Công đoàn (sửa đổi) được đối tượng lao động, công nhân rất quan tâm; có tác động lớn đến người dân và doanh nghiệp như Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi); liên quan đến nhiều ngành, nhiều địa phương như Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn; đảm bảo trật tự an toàn xã hội được người dân quan tâm nhất là Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại Kỳ họp thứ 7, hơn 200 lượt ý kiến phát biểu, tranh luận tại hội trường, 900 lượt ý kiến phát biểu tại tổ; cơ quan soạn thảo tiếp thu tối đa những ý kiến đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, báo cáo rõ vấn đề nào đã tiếp thu, vấn đề nào chưa tiếp thu, lý do những vấn đề còn chưa thống nhất giữa cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo. “Dù một ý kiến nhỏ phải có giải trình, tiếp thu cặn kẽ để đại biểu Quốc hội thấy đóng góp của mình vào giải trình, tiếp thu của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm định chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu trong xây dựng pháp luật”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các Ủy ban của Quốc hội đã tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, tiến hành nhiều cuộc khảo sát. Các Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo Chính phủ, cơ quan chủ trì soạn thảo, cơ quan thẩm tra họp nhiều cuộc, nhiều vòng để hoàn thiện các dự án Luật cho Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 8.

Quang cảnh phiên họp.
Quang cảnh phiên họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị việc chỉnh lý, hoàn thiện các dự án Luật cần bám sát các quan điểm, mục tiêu, nguyên tắc, chỉ đạo đã được thống nhất từ khâu xây dựng và đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh đã được Quốc hội thông qua; đồng thời cần nghiên cứu, tận dụng kết quả sau cuộc khảo sát, hội thảo, toạ đàm rút ra được vấn đề gì để hoàn chỉnh, sửa các luật này. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần hết sức cầu thị, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, các vấn đề địa phương, người dân, doanh nghiệp vướng mắc, cần tháo gỡ để chỉnh lý quy định, đảm bảo khả thi, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Quy định 178 ngày 27/6/2024 về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội triển khai nghiêm túc quy định này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban phát biểu rõ quan điểm chính kiến một cách khách quan, không né tránh những vấn đề có nội dung nhạy cảm, dễ xảy ra trục lợi chính sách.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài cuối: Từ cuộc cải cách chưa có tiền lệ đến mô hình quản trị kiến tạo phát triển

Một năm chưa đủ để đánh giá trọn vẹn một cuộc cải cách quy mô lớn. Nhưng chừng đó thời gian đủ để thực tiễn trả lời những băn khoăn trước khi bộ máy mới đi vào vận hành. Sau một năm, mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở Lào Cai đã cho thấy khả năng vận hành trong thực tiễn. Bởi mục tiêu của cải cách bộ máy không chỉ là thay đổi tổ chức, mà hướng tới nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ người dân.

Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 2: Thử lửa một cuộc cải cách

Không có cuộc cải cách nào được khẳng định chỉ bằng những quyết định hành chính. Giá trị của một chủ trương lớn không nằm ở ngày nghị quyết được ban hành, cũng không dừng lại ở thời điểm bộ máy mới chính thức vận hành mà được đo bằng khả năng đi vào thực tiễn, vượt qua những thách thức trong quá trình triển khai và tạo ra những chuyển biến thiết thực trong đời sống người dân. 

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, Hàn Quốc

Ngày 01/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao Thị trưởng thành phố Miryang, tỉnh Gyeongsangnam-do (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển đô thị, thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực và hạ tầng với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc.

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

​Đổi mới công tác quản lý, điều hành của chính quyền

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều thay đổi rõ nhất không chỉ là tinh gọn bộ máy mà còn là sự chuyển biến trong phương thức quản lý, điều hành của UBND các cấp. Từ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ đến cải cách hành chính và chuyển đổi số, từng bước chuyển từ tư duy “quản lý” sang “phục vụ”, từ xử lý công việc theo quy trình sang điều hành bằng kết quả, đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại hội nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Nhiều địa phương tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố sắp xếp thôn, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở

Trong hai ngày 30/6 và 01/7, nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp đơn vị thôn, thành lập chi bộ thôn mới và kiện toàn công tác cán bộ, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

fb yt zl tw