Ưu tiên triển khai xây dựng khu tái định cư Làng Nủ và Nậm Tông

Sáng 16/9, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Họp trực tuyến về việc triển khai, khắc phục khẩn cấp khu tái định cư Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên) và Nậm Tông (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà).

_MG_1305.JPG
Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Dự họp tại điểm cầu Đài Truyền hình Việt Nam có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Ông Hoàng Thúc Hào, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, Bắc Hà cùng tham gia họp theo hình thức trực tuyến.

_MG_1303.JPG
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Thông tin tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Những ngày qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương khẩn trương vào cuộc, tìm kiếm địa điểm để bố trí xây dựng khu tái định cư Làng Nủ và Nậm Tông. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiến hành khảo sát và lựa chọn được địa điểm để xây dựng các khu tái định cư này. Tỉnh cũng tích cực phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tiến hành mọi công việc một cách khẩn trương nhất, phấn đấu hoàn thành các công trình trước ngày 31/12/2024 theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, ngày 17/9, đơn vị thi công mặt bằng sẽ đưa máy móc và nhân công đến huyện Bảo Yên để san mặt bằng khu tái định cư Làng Nủ.

_MG_1309.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các bên đã tập trung thảo luận, thống nhất phương án khẩn trương xây dựng khu tái định cư Làng Nủ và Nậm Tông. Trong đó, sẽ xây dựng khu tái định cư Làng Nủ giai đoạn I trên diện tích khoảng 10 ha, sắp xếp khoảng 1.000m2/hộ; 40 nhà ở được xây dựng 2 tầng (diện tích 8x12m), thiết kế theo kiểu nhà sàn truyền thống của người Tày cùng các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh…). Ngoài ra, khu tái định cư sẽ được xây dựng nhà văn hóa, trường học, các công trình hạ tầng (đường, điện, nước…) đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

Đối với khu tái định cư Nậm Tông, dự kiến giai đoạn 1 sẽ bố trí sắp xếp nơi ở cho 17 hộ dân (300m2/hộ); nhà ở được thiết kế theo kiểu nhà cấp IV truyền thống của người dân tộc Mông, có các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh…) và các công trình hạ tầng (đường, điện, nước…) đảm bảo cho người dân sinh sống ổn định, lâu dài.

Về công tác triển khai thi công khu tái định cư: Tỉnh Lào Cai sẽ đảm nhận việc giải phóng mặt bằng, thực hiện công tác quy hoạch tổng thể; khẩn trương thông xe các tuyến đường để đơn vị thi công vận chuyển máy móc thiết bị, nhân công; vận chuyển vật liệu; rà soát khả năng cung cấp vật liệu tại chỗ; bố trí hạ tầng điện, nước… phục vụ công tác thi công… Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ bố trí kinh phí xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ để xây dựng các khu tái định cư. Hội Kiến trúc sư Việt Nam đảm nhận phương án thiết kế nhà ở cho các khu tái định cư.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định: Việc xây dựng, tái thiết Làng Nủ và Nậm Tông là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, rất cần thiết và phải hoàn thành trước 31/12 theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Các cơ quan, đơn vị liên quan cần khắc phục khó khăn, làm tốt công tác phối hợp, triển khai các công việc khẩn trương, liên tục, hồ sơ thủ tục sẽ hoàn thiện sau…

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cũng cho biết: Kinh phí xây dựng 2 khu tái định cư Làng Nủ và Nậm Tông sẽ do Quỹ Tấm lòng Việt tài trợ. Yếu tố quan trọng nhất để sớm triển khai các khu tái định cư đó là tỉnh Lào Cai phải tổ chức gia cố, khắc phục các tuyến đường giao thông để đơn vị thi công tập kết máy móc, vật liệu… phục vụ thi công. Tỉnh Lào Cai cũng cần khẩn trương giải phóng mặt bằng, quy hoạch tổng thể 2 khu tái định cư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị triển khai thi công, xây dựng 2 khu tái định cư, phấn đấu đạt và vượt tiến độ đã đề ra.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp trực tuyến với Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ khảo sát, giải phóng mặt bằng; thực hiện gia cố các tuyến đường giao thông; bố trí kinh phí để dẫn nước, điện đến các địa điểm dự kiến xây dựng 2 khu tái định cư; khảo sát khả năng cung ứng vật liệu; khẩn trương bố trí khu nhà điều hành, lán trại… tạo mọi điều kiện thuận lợi, sẵn sàng để các đơn vị thi công triển khai xây dựng khu tái cư Làng Nủ và Nậm Tông…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

fb yt zl tw