Ưu tiên số 1 là sắp xếp nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại hoàn toàn do hoàn lưu bão số 3

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về một số nội dung liên quan đến phương án khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều 22/9.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

_MG_1715.JPG
Quang cảnh cuộc họp.

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ đêm ngày 7 - 11/09/2024 trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to kéo dài và trên diện rộng. Đặc biệt từ ngày 9 - 11/9/2024, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ngập sâu trên diện rộng, lũ ống, lũ quét, sạt lở ở nhiều nơi.

Sơ bộ, thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh: Toàn tỉnh có 131 người chết, 20 người mất tích, 50 người bị thương; 6.749 nhà bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi (trong đó có 1.101 nhà bị thiệt hại hoàn toàn); các tuyến Quốc lộ 4, 4D, 4E, 279 (sạt taluy dương 803 vị trí, sạt taluy âm 88 vị trí, hư hỏng mặt đường 82 vị trí…); Tỉnh lộ 151 - 162 (sạt taluy dương 1.357 vị trí, sạt taluy âm 251 vị trí…); 382 công trình thủy lợi, 188 công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng; 141 điểm trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại… Ước thiệt hại về kinh tế ban đầu gần 6.000 tỷ đồng.

123.jpg
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại cuộc họp.
234.jpg
Đại diện các địa phương phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành đã báo cáo về kế hoạch khôi phục sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh (các ngành chủ yếu: nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch..); việc đảm bảo công tác dạy và học sau ảnh hưởng của cơn bão số 3; tình hình và phương án khắc phục các tuyến đường giao thông; hỗ trợ làm nhà ở cho người dân; tình hình và phương án khắc phục cơ sở hạ tầng (giáo dục, y tế, văn hóa, trụ sở hành chính,...); phương án bố trí các điểm dân cư bị ảnh hưởng của cơn bão số 3...

_MG_1770.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Các địa phương cần nắm chắc, bám sát, thay đổi cách chỉ đạo điều hành, đảm bảo tính tổng thể toàn diện, ưu tiên các giải pháp để ổn định cuộc sống của người dân và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Cần phải phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai một cách hiệu quả, công khai, minh bạch.

Trước mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phải đảm bảo chi trả kịp thời các chế độ, chính sách đối với người chết, người bị thương trong đợt mưa lũ vừa qua; tiếp tục ưu tiên các nguồn lực để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại hoàn toàn về nhà ở.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể những thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 gây ra và đề xuất giải pháp, nguồn lực để khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục hoạt động trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, giao Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu, rà soát các quy định về việc phân bổ các nguồn lực hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp và người dân bị thiệt hại do thiên tai. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ đối với các gia đình bị thiệt hại do thiên tai.

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, báo cáo, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy về phương án tạm thời không thu học phí 3 tháng đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và rà soát nhu cầu sách giáo khoa, danh mục đầu tư đối với các công trình trường học bị thiệt hại. Ngành nông nghiệp rà soát, đánh giá lại thiệt hại trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi… và đề xuất giải pháp, nhu cầu, nguồn vốn khắc phục (trước mắt tỉnh sẽ bố trí khoảng 20 tỷ đồng để hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp theo Nghị định số 02/NĐ-CP của Chính phủ).

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các địa phương rà soát cụ thể, chi tiết các công trình giao thông, đề xuất nhu cầu vốn để khắc phục bước 1. Sở Kế hoạch và Đầu tư liên hệ đơn vị tư vấn để đánh giá lại sự ảnh hưởng của cơn bão số 3 đối với kịch bản tăng trường và nghiên cứu xây dựng lại kịch bản tăng trưởng năm 2024… Các ngành, địa phương chủ động rà soát, đánh giá theo chức năng, nhiệm vụ của mình để báo cáo UBND và đề xuất các giải pháp khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3 gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương sử dụng minh bạch, hiệu quả, công bằng các nguồn lực để khắc phục hậu quả thiên tai; kịp thời tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Ngày hội thiêng liêng nơi đầu sóng

Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) có vị trí chiến lược và tình cảm đặc biệt trong trái tim của người dân Việt Nam. Ngày hội bầu cử ở những nơi “phên giậu”, “đầu sóng ngọn gió” càng trở nên thiêng liêng và mang đậm dấu ấn của chủ quyền; trách nhiệm công dân nơi biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Khí thế ở Cầu Thia

Khí thế ở Cầu Thia

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, từ đồng ruộng đến trụ sở chính quyền phường Cầu Thia, đâu đâu cũng thấy tinh thần hăng hái, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm của cán bộ và Nhân dân hướng tới một kỳ bầu cử dân chủ, đúng luật và thành công.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền

Sáng 06/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị lần thứ 8 đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2/2026, tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và xem xét, quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Lào Cai thành lập 15 đoàn giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường

Ngày 04/3, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã ký Quyết định số 244 -QĐ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai về việc thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; Nghị quyết đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã, phường.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đại biểu Quốc hội mẫu mực

Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Lào Cai triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu năm 2026

Thực hiện Công văn số 248-CV/BTGDVTW ngày 27/02/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn số 618-CV/TU yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện.

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Lá phiếu của niềm tin

Lá phiếu của niềm tin

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, đó còn là ngày hội của toàn dân - ngày mà mỗi công dân trực tiếp thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào những người sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ngày càng trong sạch, vững mạnh và vì Nhân dân.

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Mỗi lá phiếu, một niềm tin

Ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân, nơi quyền làm chủ của Nhân dân được thể hiện bằng hành động cụ thể. Trước thềm bầu cử, mỗi cử tri của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng sẽ lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân trong suốt nhiệm kỳ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai lần thứ I

Chiều 05/3, tại Trung tâm Hội nghị phường Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ phường Lào Cai tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng khi phường Lào Cai được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tin tưởng lựa chọn làm đơn vị tổ chức đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh.

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Tỉnh Lào Cai gặp mặt nữ lãnh đạo, quản lý nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Nhân kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2026), chiều 05/3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức gặp mặt nữ lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Lào Cai ban hành kế hoạch xây dựng và áp dụng chỉ số KPI trong đánh giá cán bộ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 60-KH/TU về việc xây dựng và áp dụng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw