Uống rượu ngâm rễ cây rừng, 3 người bị ngộ độc

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai lấy mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Khoảng 7h00 ngày 25/5, gia đình nhà ông Hoàng Seo S., thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn (Si Ma Cai) tổ chức bữa ăn sáng gồm 14 người. Các món ăn gồm: thịt gà luộc, thịt vịt luộc, thịt lợn treo gác bếp xào, rau bí xào.

Trong bữa ăn, có 3 người uống thêm rượu ngâm rễ cây (tiếng Mông gọi là cây Tẩu Hỏa Hảng). Sau khi uống một chén rượu, ông Vàng Seo C. có biểu hiện đau bụng, vã mồ hôi, buồn nôn, buồn đi đại tiện, người mệt mỏi, chóng mặt, rét run.

Untitled-1.jpg
Chai rượu ngâm rễ cây được ông Vàng Seo C. sử dụng và lá, rễ của cây Tẩu Hỏa Hảng.

Đến 11h00 cùng ngày, ông Vàng Seo C. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà với tình trạng: tiếp xúc chậm, vã mồ hôi, da niêm mạc hồng nhợt, sốt nhẹ, cảm giác khó thở…

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, ông Vàng Seo C. bị nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, ngộ độc rượu ngâm rễ cây không rõ loại, hạ kali máu, suy thận cấp. Đến 21h30 ngày 26/5, ông Vàng Seo C. được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Hai người khác cũng có biểu hiện vã mồ hôi, đau bụng, chóng mặt. Tuy nhiên, do sơ cứu kịp thời nên tình trạng không nguy kịch và không phải nhập viện.

Qua điều tra cho thấy, đây là loại rượu được người nhà ông S. mua ở chợ với mục đích xoa bóp ngoài da để chữa trật khớp nhưng do không biết nên đã mang ra uống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai lấy 1 mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở; 1 mẫu cây tươi có cả rễ, thân, lá (là loại cây dùng để ngâm loại rượu nói trên) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Hiện nay, người dân một số địa phương trong tỉnh thường có thói quen ngâm các loại động, thực vật với rượu nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, do không nắm rõ thành phần dược lý của các loại động, thực vật, hoặc uống rượu ngâm với liều lượng lớn sẽ có nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw