Uống rượu ngâm rễ cây rừng, 3 người bị ngộ độc

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai lấy mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Khoảng 7h00 ngày 25/5, gia đình nhà ông Hoàng Seo S., thôn Nà Chí Phàng, xã Lùng Thẩn (Si Ma Cai) tổ chức bữa ăn sáng gồm 14 người. Các món ăn gồm: thịt gà luộc, thịt vịt luộc, thịt lợn treo gác bếp xào, rau bí xào.

Trong bữa ăn, có 3 người uống thêm rượu ngâm rễ cây (tiếng Mông gọi là cây Tẩu Hỏa Hảng). Sau khi uống một chén rượu, ông Vàng Seo C. có biểu hiện đau bụng, vã mồ hôi, buồn nôn, buồn đi đại tiện, người mệt mỏi, chóng mặt, rét run.

Untitled-1.jpg
Chai rượu ngâm rễ cây được ông Vàng Seo C. sử dụng và lá, rễ của cây Tẩu Hỏa Hảng.

Đến 11h00 cùng ngày, ông Vàng Seo C. được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà với tình trạng: tiếp xúc chậm, vã mồ hôi, da niêm mạc hồng nhợt, sốt nhẹ, cảm giác khó thở…

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, ông Vàng Seo C. bị nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, ngộ độc rượu ngâm rễ cây không rõ loại, hạ kali máu, suy thận cấp. Đến 21h30 ngày 26/5, ông Vàng Seo C. được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Hai người khác cũng có biểu hiện vã mồ hôi, đau bụng, chóng mặt. Tuy nhiên, do sơ cứu kịp thời nên tình trạng không nguy kịch và không phải nhập viện.

Qua điều tra cho thấy, đây là loại rượu được người nhà ông S. mua ở chợ với mục đích xoa bóp ngoài da để chữa trật khớp nhưng do không biết nên đã mang ra uống.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai lấy 1 mẫu rượu ngâm rễ cây đang uống dở; 1 mẫu cây tươi có cả rễ, thân, lá (là loại cây dùng để ngâm loại rượu nói trên) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Hiện nay, người dân một số địa phương trong tỉnh thường có thói quen ngâm các loại động, thực vật với rượu nhằm mục đích bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, do không nắm rõ thành phần dược lý của các loại động, thực vật, hoặc uống rượu ngâm với liều lượng lớn sẽ có nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên là rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Ngày 22/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền đề án Phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13/1/2025 đến 12/2/2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Sáng nay (21/11), Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động dự án: ''Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam''.

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

fbytzltw