Uống rượu bia trong giờ làm việc bị phạt 3 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó siết chặt nhiều hành vi liên quan đến sử dụng, kinh doanh và quảng cáo rượu, bia.

Theo quy định tại điều 30, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi uống rượu, bia sẽ bị cảnh cáo. Với các hành vi phổ biến hơn, như uống rượu, bia tại địa điểm cấm hoặc xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia, mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trường hợp như uống rượu, bia trong giờ làm việc, học tập hoặc ép buộc người khác uống, mức phạt tăng lên từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các hành vi liên quan đến bán và cung cấp rượu, bia cũng bị xử lý nghiêm. Cụ thể, việc bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc không niêm yết thông báo cấm bán cho đối tượng này có thể bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Các cơ sở bán rượu, bia tại địa điểm bị cấm hoặc mở điểm bán trong phạm vi 100m quanh trường học, cơ sở y tế có thể bị phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Trường hợp bán rượu, bia qua thương mại điện tử nhưng không có biện pháp kiểm soát độ tuổi người mua, mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng, kèm theo nguy cơ bị tước giấy phép kinh doanh từ 1-3 tháng.

Nghị định cũng quy định mức xử phạt nặng đối với các hành vi khuyến mại và quảng cáo rượu, bia sai quy định. Cụ thể, khuyến mại rượu, bia cho người dưới 18 tuổi hoặc sử dụng rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại sẽ bị phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Trong lĩnh vực quảng cáo, việc sử dụng hình ảnh, thông tin khuyến khích uống rượu, bia; hướng đến trẻ em, học sinh, phụ nữ mang thai; hoặc quảng cáo trong khung giờ nhạy cảm (từ 18 giờ đến 21 giờ) có thể bị phạt đến 30 triệu đồng.

Quảng cáo rượu, bia trong các chương trình văn hóa, thể thao hoặc trên phương tiện quảng cáo ngoài trời trái quy định có thể bị phạt tới 40 triệu đồng, đồng thời buộc gỡ bỏ nội dung vi phạm.

Ngoài ra, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cơ sở kinh doanh cũng được quy định rõ.

Người quản lý nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia hoặc không kiểm soát việc uống rượu trong giờ làm việc có thể bị phạt từ 3 triệu đến 10 triệu đồng.

Các cơ sở kinh doanh rượu, bia nếu sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi hoặc cung cấp thông tin sai lệch về sản phẩm cũng đối mặt mức phạt lên đến 15 triệu đồng.

Nghị định cũng nêu rõ trách nhiệm của gia đình và công tác truyền thông. Hành vi không giáo dục, nhắc nhở người chưa đủ 18 tuổi không sử dụng rượu, bia có thể bị phạt đến 1 triệu đồng; cung cấp thông tin sai sự thật về tác hại của rượu, bia bị phạt đến 15 triệu đồng.

Ngoài ra, mọi hình thức tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia đều bị cấm, với mức phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Theo nghị định, nhiều cơ quan liên quan như quản lý thị trường, cơ quan công an, hải quan,... các cấp quản lý nhà nước theo chuyên ngành có thẩm quyền lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo phạm vi quản lý, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn.

Nghị định 90 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/5. Các quy định mới được kỳ vọng góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng rượu, bia và giảm thiểu các hệ lụy đối với sức khỏe cộng đồng.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw