UNICEF: Gần 500 triệu trẻ em toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng cực đoan

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 14/8 cho biết, trên toàn cầu, có gần 500 triệu trẻ em, chủ yếu ở Tây và Trung Phi đã phải sống dưới cái nóng trên 35 độ C trong suốt hơn nửa năm qua.

7.jpg
Một cậu bé giải nhiệt trong công viên nước giữa đợt nắng nóng ở Washington, Mỹ, ngày 2/8/2024.

Theo báo cáo của UNICEF, cứ 5 trẻ em trên toàn cầu thì có 1 trẻ, tương đương 466 triệu trẻ em, đang sống ở những khu vực phải trải qua ít nhất gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Phân tích dựa trên các dữ liệu quốc gia của UNICEF cũng chỉ ra rằng ở 16 quốc gia, trẻ em hiện phải trải qua hơn 1 tháng ngày nắng nóng so với 60 năm trước. Thí dụ, ở Nam Sudan, trẻ em phải trải qua trung bình hằng năm 165 ngày cực nóng trong thập kỷ này, so với 110 ngày vào những năm 1960, trong khi Paraguay đã tăng từ 36 lên 71 ngày.

Trên toàn cầu, trẻ em ở Tây và Trung Phi đang phải đối mặt với mức độ phơi nhiễm cao nhất với những ngày nắng nóng, cùng mức độ gia tăng đáng kể nhất theo thời gian.

UNICEF cho biết, điều đó có nghĩa là 123 triệu trẻ em, tức 39% trẻ em ở Tây và Trung Phi, hiện phải trải qua trung bình hơn 1/3 thời gian trong năm, hoặc ít nhất 95 ngày, sống dưới nền nhiệt độ trên 35 độ C, thậm chí lên tới 212 ngày như ở Mali, 202 ngày ở Niger, 198 ngày ở Senegal và 195 ngày ở Sudan.

Trong khi đó, ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, gần 48 triệu trẻ em đang sống ở những khu vực phải trải qua gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell cho biết, cơ thể trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn trước nhiệt độ cực cao, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh do nhiệt độ tăng sẽ khiến nhịp tim nhanh hơn. Do đó, nhiệt độ tăng cao thậm chí còn đáng báo động hơn đối với trẻ em so người lớn.

Ngoài ra, căng thẳng về nhiệt trong cơ thể do tiếp xúc với nhiệt độ cực cao cũng gây ra những mối đe dọa đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai, liên quan đến các biến chứng khi mang thai và bất lợi khi sinh, bao gồm thai chết lưu, nhẹ cân và sinh non.

Bên cạnh đó, nắng nóng quá mức cũng góp phần gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, các bệnh không lây nhiễm liên quan đến nhiệt và khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường nhiệt độ cao như sốt rét và sốt xuất huyết, bên cạnh có tác động đến sự phát triển của hệ thần kinh và sức khỏe tâm thần.

“Những ngày hè nóng nực nhất hiện nay đang dần trở thành điều bình thường. Nhiệt độ cực cao đang gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt hàng ngày của trẻ em", bà Russell cho biết.

Từ đó, Giám đốc điều hành UNICEF kêu gọi các chính phủ hành động để kiểm soát nhiệt độ ngày càng tăng, với các chính sách, kế hoạch hành động về khí hậu cần tính đến trẻ em hôm nay và thế hệ tương lai.

UNICEF cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo, chính phủ và khu vực tư nhân có các hành động khẩn cấp về khí hậu nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, để mọi trẻ em đều được hưởng một môi trường sống sạch, lành mạnh và bền vững.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw