UNICEF: Gần 500 triệu trẻ em toàn cầu chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng cực đoan

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 14/8 cho biết, trên toàn cầu, có gần 500 triệu trẻ em, chủ yếu ở Tây và Trung Phi đã phải sống dưới cái nóng trên 35 độ C trong suốt hơn nửa năm qua.

7.jpg
Một cậu bé giải nhiệt trong công viên nước giữa đợt nắng nóng ở Washington, Mỹ, ngày 2/8/2024.

Theo báo cáo của UNICEF, cứ 5 trẻ em trên toàn cầu thì có 1 trẻ, tương đương 466 triệu trẻ em, đang sống ở những khu vực phải trải qua ít nhất gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Phân tích dựa trên các dữ liệu quốc gia của UNICEF cũng chỉ ra rằng ở 16 quốc gia, trẻ em hiện phải trải qua hơn 1 tháng ngày nắng nóng so với 60 năm trước. Thí dụ, ở Nam Sudan, trẻ em phải trải qua trung bình hằng năm 165 ngày cực nóng trong thập kỷ này, so với 110 ngày vào những năm 1960, trong khi Paraguay đã tăng từ 36 lên 71 ngày.

Trên toàn cầu, trẻ em ở Tây và Trung Phi đang phải đối mặt với mức độ phơi nhiễm cao nhất với những ngày nắng nóng, cùng mức độ gia tăng đáng kể nhất theo thời gian.

UNICEF cho biết, điều đó có nghĩa là 123 triệu trẻ em, tức 39% trẻ em ở Tây và Trung Phi, hiện phải trải qua trung bình hơn 1/3 thời gian trong năm, hoặc ít nhất 95 ngày, sống dưới nền nhiệt độ trên 35 độ C, thậm chí lên tới 212 ngày như ở Mali, 202 ngày ở Niger, 198 ngày ở Senegal và 195 ngày ở Sudan.

Trong khi đó, ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, gần 48 triệu trẻ em đang sống ở những khu vực phải trải qua gấp đôi số ngày cực nóng mỗi năm so với 6 thập kỷ trước.

Giám đốc điều hành UNICEF, bà Catherine Russell cho biết, cơ thể trẻ em dễ bị tổn thương hơn người lớn trước nhiệt độ cực cao, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh do nhiệt độ tăng sẽ khiến nhịp tim nhanh hơn. Do đó, nhiệt độ tăng cao thậm chí còn đáng báo động hơn đối với trẻ em so người lớn.

Ngoài ra, căng thẳng về nhiệt trong cơ thể do tiếp xúc với nhiệt độ cực cao cũng gây ra những mối đe dọa đặc biệt đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai, liên quan đến các biến chứng khi mang thai và bất lợi khi sinh, bao gồm thai chết lưu, nhẹ cân và sinh non.

Bên cạnh đó, nắng nóng quá mức cũng góp phần gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, các bệnh không lây nhiễm liên quan đến nhiệt và khiến trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm lây lan trong môi trường nhiệt độ cao như sốt rét và sốt xuất huyết, bên cạnh có tác động đến sự phát triển của hệ thần kinh và sức khỏe tâm thần.

“Những ngày hè nóng nực nhất hiện nay đang dần trở thành điều bình thường. Nhiệt độ cực cao đang gia tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sinh hoạt hàng ngày của trẻ em", bà Russell cho biết.

Từ đó, Giám đốc điều hành UNICEF kêu gọi các chính phủ hành động để kiểm soát nhiệt độ ngày càng tăng, với các chính sách, kế hoạch hành động về khí hậu cần tính đến trẻ em hôm nay và thế hệ tương lai.

UNICEF cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo, chính phủ và khu vực tư nhân có các hành động khẩn cấp về khí hậu nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, để mọi trẻ em đều được hưởng một môi trường sống sạch, lành mạnh và bền vững.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

fb yt zl tw