Ứng dụng kỹ thuật cao và trí tuệ nhân tạo trong khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) tổ chức khai mạc Hội nghị Khoa học Bệnh viện Bạch Mai lần thứ 32, có chủ đề “Ứng dụng kỹ thuật cao và trí tuệ nhân tạo trong khám bệnh, chữa bệnh” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, các y, bác sĩ, các chuyên gia đến từ các đơn vị trực thuộc bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thuộc các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế đến từ các quốc gia Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết, Hội nghị Khoa học lần thứ 32 của Bệnh viện Bạch Mai có chủ đề “ Ứng dụng kỹ thuật cao và trí tuệ nhân tạo trong khám bệnh, chữa bệnh”. Đây là một sự kiện quan trọng, không chỉ đánh dấu bước tiến lớn trong lĩnh vực y học mà còn mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển và đổi mới trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến đang dần trở thành công cụ không thể thiếu trong công tác khám và điều trị bệnh. Từ việc hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác hơn, đến việc phát triển các phương pháp điều trị cá nhân hóa quy trình chăm sóc, công nghệ đã và đang tạo ra những bước đột phá quan trọng. Những tiến bộ này không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn tạo ra cơ hội mới cho việc nghiên cứu và phát triển các phương tiện điều trị tiên tiến.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ cho biết thêm, Hội nghị Khoa học Bệnh viện Bạch Mai lần thứ 32 diễn ra từ ngày 25 đến 27/9/2024, với 32 phiên khoa học và gần 300 báo cáo, thể hiện sự tham gia đông đảo và nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, các bác sĩ, các chuyên gia trong và ngoài nước. Tại Hội nghị, các đại biểu, các chuyên gia sẽ chia sẻ, thảo luận về những ứng dụng cụ thể của công nghệ và trí tuệ nhân tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau của y học. Các bài trình bày sẽ không chỉ cung cấp thông tin quý giá mà còn mở ra những hướng đi mới cho việc cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao hiệu quả điều trị.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trao Giấy chứng nhận cho các chuyên gia y tế đến từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan.
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai trao Giấy chứng nhận cho các chuyên gia y tế đến từ Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan.

Hội nghị cũng là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực điều trị cùng nhau chia sẻ, học hỏi và tìm kiếm những giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức hiện tại và tương lai trong ngành y tế, qua đó tạo ra những đột phá mới và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh và cộng động.

Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội nghị.
Các đại biểu trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

Hội nghị Khoa học Bệnh viện Bạch Mai lần thứ 32, có chủ đề “Ứng dụng kỹ thuật cao và trí tuệ nhân tạo trong khám bệnh, chữa bệnh” diễn ra từ ngày 25 đến 27/9.

Tại hội nghị sẽ có các phiên toàn thể và các phiên chuyên đề theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với các nội dụng thuộc các lĩnh vực chính như: Ứng dụng kỹ thuật cao và trí tuệ nhân tạo trong khám bệnh, chữa bệnh; một số điểm mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa; điện quang chẩn đoán và can thiệp, xu hướng xâm lấn tối thiểu trong điều trị; cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ và bệnh lý thần kinh; những tiến bộ trong phẫu thuật thần kinh; những điểm mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024; truyền nhiễm và các bệnh truyền nhiễm; ung thư và y học hạt nhân…

Bệnh viện Bạch Mai được thành lập năm 1911, trải qua chặng đường 113 năm xây dựng và phát triển. Đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã có nhiều bước đột phá đổi mới toàn diện về mọi mặt, xứng đáng là bệnh viện đã hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước, là tuyến cao nhất trong bậc thang điều trị của ngành y tế. Bệnh viện có 55 đơn vị trực thuộc, với quy mô 3.600 giường bệnh và gần 5.000 cán bộ, nhân viên y tế, đảm nhiệm sứ mệnh tận tâm, chất lượng vì sức khỏe nhân dân trên cả nước.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm, chúc mừng ngành y tế cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng đăng tải toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư trong sự kiện ý nghĩa này.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Khi phép màu đến từ sự tiến bộ của y học địa phương

Khi phép màu đến từ sự tiến bộ của y học địa phương

Mường Khương từng là "vùng trũng" về tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu, tuy nhiên hiện nay những bước tiến của y học địa phương đang lặng lẽ tạo nên kỳ tích. Tại Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương, các y, bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật khai thông mạch não bằng điều trị thuốc tiêu sợi huyết - kỹ thuật loại đặc biệt đòi hỏi chuyên môn cao và sự phối hợp khẩn trương trong từng phút giây vàng.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

Xuân của niềm tin

Xuân của niềm tin

Mùa xuân mang theo niềm hy vọng, niềm vui và những đổi thay tích cực trên khắp mọi miền đất nước. Trong nhịp chuyển mình của đất trời khi xuân về, ngành y tế Lào Cai bước vào mùa xuân của niềm tin và những khởi sắc. Mùa xuân ấy được vun đắp từ những công trình y tế khang trang, hiện đại, từ sự đầu tư bài bản cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, với khát vọng chăm sóc sức khỏe Nhân dân ngày càng toàn diện, nhân văn hơn.

fb yt zl tw