UNESCO đề nghị hỗ trợ bảo vệ di sản văn hóa sau căng thẳng Campuchia-Thái Lan

UNESCO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và Thái Lan đánh giá thiệt hại, thực hiện các biện pháp bảo vệ và bảo đảm công tác bảo vệ lâu dài các di sản văn hóa.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật cho Campuchia và Thái Lan để giúp bảo vệ và bảo tồn các di sản văn hóa có khả năng bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh quân sự gần đây dọc biên giới chung của hai nước.

Người dân Campuchia sơ tán tránh xung đột biên giới với Thái Lan tại tỉnh Oddar Meanchey, ngày 25/7/2025.
Người dân Campuchia sơ tán tránh xung đột biên giới với Thái Lan tại tỉnh Oddar Meanchey, ngày 25/7/2025.

Trong tuyên bố được đưa ra ngày 30/7 được phóng viên TTXVN tại Phnom Penh trích dẫn, UNESCO tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Campuchia và Thái Lan đánh giá thiệt hại, thực hiện các biện pháp bảo vệ và bảo đảm công tác bảo vệ lâu dài các di sản văn hóa, bao gồm cả những di sản được UNESCO công nhận.

Thông cáo nêu rõ: “UNESCO bày tỏ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cần thiết để bảo đảm việc bảo vệ các di sản, đánh giá thiệt hại tiềm ẩn và thực hiện mọi hành động bảo vệ cần thiết".

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các cuộc đụng độ gần đây có thể đã gây thiệt hại cho di sản văn hóa ở cả hai quốc gia.

UNESCO đã khởi động công tác giám sát bằng vệ tinh các khu vực bị ảnh hưởng và xác nhận rằng một số di sản, bao gồm cả các di sản thế giới, có thể đã bị ảnh hưởng.

Để hỗ trợ các nỗ lực bảo vệ, UNESCO đã chia sẻ tọa độ địa lý của các di sản với cả Campuchia và Thái Lan, đồng thời nhắc nhở chính phủ hai nước về các cam kết của hai bên theo các công ước quốc tế.

Tổ chức này kêu gọi hai bên duy trì các nghĩa vụ của mình theo Công ước Hague năm 1954 về Bảo vệ di sản văn hóa trong trường hợp xung đột vũ trang và Công ước năm 1972 về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

UNESCO nhấn mạnh: "Hòa bình là điều kiện thiết yếu để bảo vệ di sản văn hóa", đồng thời hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn gần đây, cũng như kêu gọi hai bên bảo đảm các di sản được bảo vệ khỏi bị xâm hại thêm.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

fb yt zl tw