Ún Tà - điểm sáng trong xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu

LCĐT - Về thôn Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai), chúng tôi cảm nhận sự đổi thay rõ nét của một vùng quê đang trên đà phát triển: Những con đường được đổ bê tông sạch sẽ, ngôi nhà ngói mới khang trang, đời sống Nhân dân được nâng cao... Ún Tà xứng đáng với danh hiệu “Thôn kiểu mẫu”.

Đến thôn Ún Tà, ấn tượng đầu tiên là tuyến đường giao thông được đổ bê tông trải dài từ đầu đến cuối thôn, nối liền các hộ dân trong từng ngõ xóm. Để có được những con đường đẹp như vậy, người dân trong thôn đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng chục héc-ta đất và hoa màu. Tất cả đều được làm từ tinh thần tự giác và tự nguyện của người dân.

Ông Đinh Văn Hạnh, Trưởng thôn Ún Tà cho biết: Khi xã bắt đầu xây dựng nông thôn mới, việc triển khai làm đường giao thông gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ trong thôn khi đó là hộ nghèo, kinh tế eo hẹp nên đóng góp còn hạn chế. Nhưng khi Ban Phát triển thôn làm công tác tư tưởng, tuyên truyền về lợi ích của việc làm đường thì người dân đồng thuận ngay. Vậy là đường giao thông làm đến đâu, người dân tự giác dỡ bỏ hàng rào, phá bỏ hoa màu tới đó để hiến đất phục vụ thi công. Từ khi đường giao thông nông thôn hoàn thành, ô tô có thể vào từng ngõ xóm thu mua nông sản, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Ún Tà - điểm sáng trong xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu  ảnh 1
Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang.

Với đất sản xuất ít, nếu chỉ độc canh cây lúa thì người dân chỉ đủ ăn chứ khó có “của để”. Làm gì để phát triển kinh tế là bài toán khó với thôn Ún Tà. Nhận thấy lợi thế của thôn gần trung tâm thành phố, Ban Phát triển thôn đã họp, bàn với người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Cây trồng chủ lực được lựa chọn là rau, vật nuôi là trâu sinh sản, cá thương phẩm. Khuyến khích một số hộ phát triển kinh doanh thương mại - dịch vụ như làm cơm lam, bánh nếp (bánh rợm, bánh chưng, bánh gù). Nhờ bước đi đúng, đến nay thôn có 27 hộ nuôi trâu sinh sản với tổng đàn hơn 100 con; 10 hộ nuôi cá với tổng diện tích hơn 4 ha, sản lượng đạt 40 - 45 tấn/năm; 11 hộ chuyên làm cơm lam, bánh nếp bán ra thị trường và hàng chục hộ làm dịch vụ xay xát, kinh doanh hàng tạp hóa…

Khi đời sống kinh tế và nhận thức của người dân được nâng lên, việc vận động các hộ đóng góp cho những hoạt động công ích thuận lợi hơn. Năm 2022, người dân đã đóng góp tiền xây tường bao, sân nhà văn hóa, làm đường liên gia, ngõ xóm, tuyến đường điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dọc đường trục thôn và trồng hàng rào cây xanh, hoa ven đường. Tổng giá trị các hạng mục là hơn 260 triệu đồng.

Ún Tà - điểm sáng trong xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu  ảnh 2
Nhân dân đóng góp tiền làm đường điện chiếu sáng đường trục thôn.

Bên cạnh đó, tiêu chí văn hóa xã hội cũng được thôn quan tâm duy trì. Ban Phát triển thôn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư. Trong thôn không phát sinh các tệ nạn xã hội. An ninh, trật tự khu dân cư luôn được giữ vững. Năm 2022, thôn có 99,5% hộ đạt “Gia đình văn hóa”; nhiều năm liền thôn đạt “Thôn văn hóa tiêu biểu”.

Vấn đề vệ sinh môi trường là nội dung được thôn đang phấn đấu. Tiêu biểu là mô hình nhà sạch, vườn đẹp được 100% hộ trong thôn hưởng ứng tham gia, góp phần làm cho diện mạo thôn thay đổi…

Ông Lục Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Thôn có 97% hộ thuộc dân tộc Giáy, là thôn tiêu biểu nhất trong xây dựng nông thôn mới của xã với các chỉ tiêu đạt cao như tỷ lệ hộ nghèo còn 2%, thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/người/năm, 90% đường trục thôn có điện chiếu sáng, 95% hộ đạt tiêu chí nhà ở dân cư…

Với những kết quả đạt được, thôn Ún Tà đã được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố Lào Cai công nhận là “Thôn kiểu mẫu” năm 2021.                                

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Tập trung cao độ “canh lửa, giữ rừng”

Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Giúp nông dân Sa Pa thực hành tốt trồng, thu hái actiso

Sáng 24/5, Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sapa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng, phường Sa Pả (thị xã Sa Pa) tổ chức lớp tập huấn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc actiso theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO).

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Tiếp sức cho nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh đã lan tỏa sâu rộng, thu hút nông dân tham gia, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho hội viên nông dân thị xã Sa Pa

Ngày 24/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp với Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cho hội viên nông dân.

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Triển khai các giải pháp nâng cao thu nhập ở Bản Mế

Xã Bản Mế (huyện Si Ma Cai) có điều kiện khí hậu thích hợp phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, chính quyền xã đã chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất mới và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thực tế của địa phương.

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Phát triển rừng, kinh tế lâm nghiệp

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, kể từ khi lực lượng kiểm lâm được thành lập, công cuộc phát triển rừng gắn với kinh tế lâm nghiệp tỉnh Lào Cai đã có hướng đi rõ ràng và đang trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Kiểm lâm Lào Cai 50 năm xây dựng và phát triển

Suốt chặng đường gần 50 năm qua, kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, là lực lượng nòng cốt trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường sinh thái.

Giữ màu xanh đại ngàn

Giữ màu xanh đại ngàn

Yêu rừng, tâm huyết với nghề, những người mang trên mình màu áo xanh của lực lượng kiểm lâm đã hòa vào cuộc sống nơi đại ngàn để bảo vệ, phát triển rừng...

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc xuất - nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào địa bàn

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc xuất - nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào địa bàn

Đó là chỉ đạo khẩn của UBND tỉnh đối với các sở, ngành, địa phương trước thực trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến (nhất là các tỉnh miền Trung và miền Nam) trong khi dịch bệnh trên đàn gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp ở các nước châu Á.

fb yt zl tw