Ún Tà - điểm sáng trong xây dựng thôn nông thôn kiểu mẫu

LCĐT - Về thôn Ún Tà, xã Cốc San (thành phố Lào Cai), chúng tôi cảm nhận sự đổi thay rõ nét của một vùng quê đang trên đà phát triển: Những con đường được đổ bê tông sạch sẽ, ngôi nhà ngói mới khang trang, đời sống Nhân dân được nâng cao... Ún Tà xứng đáng với danh hiệu “Thôn kiểu mẫu”.

Đến thôn Ún Tà, ấn tượng đầu tiên là tuyến đường giao thông được đổ bê tông trải dài từ đầu đến cuối thôn, nối liền các hộ dân trong từng ngõ xóm. Để có được những con đường đẹp như vậy, người dân trong thôn đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng chục héc-ta đất và hoa màu. Tất cả đều được làm từ tinh thần tự giác và tự nguyện của người dân.

Ông Đinh Văn Hạnh, Trưởng thôn Ún Tà cho biết: Khi xã bắt đầu xây dựng nông thôn mới, việc triển khai làm đường giao thông gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ trong thôn khi đó là hộ nghèo, kinh tế eo hẹp nên đóng góp còn hạn chế. Nhưng khi Ban Phát triển thôn làm công tác tư tưởng, tuyên truyền về lợi ích của việc làm đường thì người dân đồng thuận ngay. Vậy là đường giao thông làm đến đâu, người dân tự giác dỡ bỏ hàng rào, phá bỏ hoa màu tới đó để hiến đất phục vụ thi công. Từ khi đường giao thông nông thôn hoàn thành, ô tô có thể vào từng ngõ xóm thu mua nông sản, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế.

Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang.
Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang.

Với đất sản xuất ít, nếu chỉ độc canh cây lúa thì người dân chỉ đủ ăn chứ khó có “của để”. Làm gì để phát triển kinh tế là bài toán khó với thôn Ún Tà. Nhận thấy lợi thế của thôn gần trung tâm thành phố, Ban Phát triển thôn đã họp, bàn với người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Cây trồng chủ lực được lựa chọn là rau, vật nuôi là trâu sinh sản, cá thương phẩm. Khuyến khích một số hộ phát triển kinh doanh thương mại - dịch vụ như làm cơm lam, bánh nếp (bánh rợm, bánh chưng, bánh gù). Nhờ bước đi đúng, đến nay thôn có 27 hộ nuôi trâu sinh sản với tổng đàn hơn 100 con; 10 hộ nuôi cá với tổng diện tích hơn 4 ha, sản lượng đạt 40 - 45 tấn/năm; 11 hộ chuyên làm cơm lam, bánh nếp bán ra thị trường và hàng chục hộ làm dịch vụ xay xát, kinh doanh hàng tạp hóa…

Khi đời sống kinh tế và nhận thức của người dân được nâng lên, việc vận động các hộ đóng góp cho những hoạt động công ích thuận lợi hơn. Năm 2022, người dân đã đóng góp tiền xây tường bao, sân nhà văn hóa, làm đường liên gia, ngõ xóm, tuyến đường điện chiếu sáng năng lượng mặt trời dọc đường trục thôn và trồng hàng rào cây xanh, hoa ven đường. Tổng giá trị các hạng mục là hơn 260 triệu đồng.

Nhân dân đóng góp tiền làm đường điện chiếu sáng đường trục thôn.
Nhân dân đóng góp tiền làm đường điện chiếu sáng đường trục thôn.

Bên cạnh đó, tiêu chí văn hóa xã hội cũng được thôn quan tâm duy trì. Ban Phát triển thôn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật ở cộng đồng dân cư. Trong thôn không phát sinh các tệ nạn xã hội. An ninh, trật tự khu dân cư luôn được giữ vững. Năm 2022, thôn có 99,5% hộ đạt “Gia đình văn hóa”; nhiều năm liền thôn đạt “Thôn văn hóa tiêu biểu”.

Vấn đề vệ sinh môi trường là nội dung được thôn đang phấn đấu. Tiêu biểu là mô hình nhà sạch, vườn đẹp được 100% hộ trong thôn hưởng ứng tham gia, góp phần làm cho diện mạo thôn thay đổi…

Ông Lục Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San cho biết: Thôn có 97% hộ thuộc dân tộc Giáy, là thôn tiêu biểu nhất trong xây dựng nông thôn mới của xã với các chỉ tiêu đạt cao như tỷ lệ hộ nghèo còn 2%, thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/người/năm, 90% đường trục thôn có điện chiếu sáng, 95% hộ đạt tiêu chí nhà ở dân cư…

Với những kết quả đạt được, thôn Ún Tà đã được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố Lào Cai công nhận là “Thôn kiểu mẫu” năm 2021.                                

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Khát vọng làm giàu từ cây na của người phụ nữ Tày thôn Báu

Từ những thửa ruộng hiệu quả kinh tế thấp ở thôn Báu (xã Bảo Thắng), chị Đoàn Thị Dung đã mạnh dạn lựa chọn hướng đi mới với cây na. Thành công từ mô hình kinh tế gia đình đưa người phụ nữ dân tộc Tày này trở thành hạt nhân lan tỏa tinh thần đổi mới tư duy sản xuất, mở ra hướng đi hiệu quả cho nông nghiệp địa phương.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Khám phá rừng chè Shan tuyết trăm năm tuổi ở Hồng Ngài

Trong những khu rừng già, giữa mây ngàn, gió núi ở Hồng Ngài - thôn biên giới xa nhất xã Y Tý hiện nay vẫn còn quần thể chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Nhân Ngày Chè thế giới (21/5), Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh phóng viên mới ghi nhận tại rừng chè cổ thụ Shan tuyết lớn nhất thôn Hồng Ngài.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Mùa ba ba sinh sản và nỗi lo của người nuôi

Cứ khoảng tháng Ba âm lịch hàng năm, thủ phủ nuôi ba ba gai tại xã Thượng Bằng La và xã Cát Thịnh lại bước vào mùa sinh sản. Dù thời tiết thuận lợi hứa hẹn một vụ giống bội thu, nhưng nỗi lo “được mùa mất giá” đang đặt ra bài toán nan giải cho người chăn nuôi nơi đây.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Bảo Yên và Bản Liền đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026

Hiện nay, các xã Bảo Yên và Bản Liền đang đồng loạt triển khai đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại và vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2026, nhằm chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và góp phần phát triển chăn nuôi bền vững tại địa phương.

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Cựu chiến binh phường Âu Lâu bản lĩnh trên mặt trận kinh tế

Từng trải qua những năm tháng chiến đấu gian khổ, trở về với đời thường, những cựu chiến binh phường Âu Lâu tiếp tục khẳng định bản lĩnh trên mặt trận mới - mặt trận kinh tế. Với ý chí kiên cường, tinh thần vượt khó và khát vọng vươn lên, họ đã mạnh dạn phát triển sản xuất để làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Màu xanh mới trên non cao Y Tý

Màu xanh mới trên non cao Y Tý

Không phải lúa hay ngô, những thửa ruộng một vụ kém hiệu quả tại thôn Mò Phú Chải (xã Y Tý) đang được phủ xanh bởi một loại cây đặc biệt: Rêu đất. Từ loài cây mọc dại bản địa, mô hình thuần hóa rêu quy mô 4 ha đang mở ra triển vọng lớn về một sản phẩm hàng hóa thay thế hàng nhập khẩu, đồng thời đánh thức tiềm năng kinh tế và tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân vùng cao.

Ruộng bậc thang Dền Sáng vào mùa cấy

Ruộng bậc thang Dền Sáng vào mùa cấy

Từ trung tuần tháng 5, khi những cơn mưa đầu hạ bắt đầu tưới mát núi rừng Lào Cai, vùng cao Dền Sáng lại bước vào mùa gieo cấy nhộn nhịp. Trên khắp các sườn núi, những thửa ruộng bậc thang loang loáng nước trải dài như dải lụa mềm ôm lấy bản làng.

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Gia Phú: Ứng dụng công nghệ số, nâng cao chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh

Xã Gia Phú vừa phối hợp với Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động chuyên môn về chăn nuôi an toàn sinh học và giám sát dịch bệnh tại 56 hộ chăn nuôi quy mô trên địa bàn 12 thôn: Tân Lợi, Hợp Giao, Chành, Hùng Xuân 1, Hùng Xuân 2, Cù Hà, Mỏ, Mường 1, Mường 2, Giao Bình, Vàng và Phèo. 

Xã Xuân Quang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thiệu Hóa

Xã Xuân Quang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thiệu Hóa

Nhằm trao đổi, học tập những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, vừa qua, đoàn công tác xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm tại xã Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

fb yt zl tw