Ukraine tấn công mạng nhà sản xuất vũ khí hạt nhân của Nga; phá hủy cây cầu thứ 2 ở Kursk

Quan chức Ukraine xác nhận gần đây họ đã tấn công mạng vào nhà sản xuất vũ khí hạt nhân của Liên bang Nga và phá hủy một cây thứ 2 ở tỉnh Kursk, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa các lực lượng của Moskva và Kiev.

cau198-2126.png

Ngày 18/8, người phát ngôn Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) Yevhen Yerin cho biết nhờ cuộc tấn công mạng gần đây vào nhà sản xuất vũ khí hạt nhân của Nga, GUR đã thu thập được lượng lớn dữ liệu nhạy cảm và làm suy yếu hoạt động của cơ sở này.

Trong một phát biểu được tháng thông tấn Ukrinform của Ukraine đăng tải, ông Yerin chia sẻ rằng mục tiêu tấn công mạng là một trong những nhà sản xuất vũ khí hạt nhân lớn của Liên bang Nga và việc phá vỡ hoạt động của một doanh nghiệp như vậy sẽ giáng một đòn mạnh vào cả tổ chức và hình ảnh của Liên bang Nga.

Theo ông Yerin, có rất nhiều dữ liệu đa dạng, bao gồm dữ liệu cá nhân của đội ngũ nhân viên, giấy tờ chính thức và thông tin có thể làm sáng tỏ một số lỗ hổng giúp họ trốn tránh các biện pháp trừng phạt. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu và phân tích dữ liệu thu thập được.

Trước đó, các chuyên gia mạng của GUR cùng với nhóm tin tặc VO Team đã tấn công Vega, nhà cung cấp Internet duy nhất tại thành phố Snezhinsk, thuộc tỉnh Chelyabinsk của Nga, vô hiệu hóa 1.173 bộ chuyển mạch và 10 máy chủ, cũng như xóa vĩnh viễn toàn bộ dữ liệu khỏi các máy chủ.

Một số doanh nghiệp chiến lược có trụ sở tại Snezhinsk đã bị cắt dịch vụ Internet và các dịch vụ thông tin liên lạc trong gần 1 tuần. Trong số các cơ sở bị ảnh hưởng có Viện nghiên cứu vật lý kỹ thuật toàn Nga (VNIITF) - nhà phát triển vũ khí hạt nhân của Moskva.

Cũng trong ngày 18/8, Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk đăng trên Telegram video ghi lại cảnh một vụ nổ trên một cây cầu và một đoạn cầu bị phá hủy.

Cùng với việc đăng tải đoạn phim, Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết: "Thêm một cây cầu quan trọng nữa bị phá huỷ. Lực lượng Không quân tiếp tục tước đi khả năng chi viện của đối phương bằng các cuộc không kích chính xác".

Không rõ thời gian và địa điểm của vụ tấn công nhưng các nguồn tin cho biết đây là cây cầu thứ hai bắc qua sông Seym. Cây cầu toạ lạc gần làng Zvannoye, cách biên giới Ukraine khoảng 15 km về phía Bắc.

Trước đó vào ngày 16/8, Ukraine cũng tuyên bố đã phá hủy một cây cầu khác ở thị trấn lân cận Glushkovo, cả hai cây cầu đều bắc qua sông Seym.

Các blogger quân sự Nga cho hay các cuộc tấn công vào cả 2 cây cầu đã khiến Nga hạn chế các lựa chọn để vượt sông ở khu vực này. Trong khi đó, Moskva nói rằng việc phá hủy một trong những cây cầu đã cản trở nỗ lực sơ tán dân thường ở Kursk.

Ukraine đã điều binh sĩ và xe bọc thép qua biên giới tiến vào tỉnh Kursk của Liên bang Nga vào ngày 6/8 trong một cuộc tấn công táo bạo, bất ngờ và lớn nhất vào lãnh thổ Liên bang Nga kể từ khi hai bên nổ ra xung đột cuối tháng 2/2022.

Cuộc tấn công này đã gây bối rối lớn cho các quan chức quân sự cấp cao của Liên bang Nga.

Theo Tổng tư lệnh quân đội Ukraine, tướng Oleksandr Syrsky tới nay, Ukraine đã kiểm soát được hơn 80 khu định cư trên một diện tích rộng 1.150 km2 ở tỉnh Kursk và cũng bắt thêm nhiều quân nhân Nga làm tù binh.

Về phía Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng nước này nói rằng họ đã ngăn chặn và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Ukraine ở tỉnh Kursk. Còn trên hướng Đông Ukraine, quân đội Liên bang Nga tiếp tục gia tăng sức ép và đã kiểm soát được ngôi làng Svyrydonivka (Nga gọi là Sviridonovka) chỉ cách trung tâm hậu cần Pokrovsk do Ukraine kiểm soát khoảng 15 km.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Thái Lan tạo mưa nhân tạo đối phó với ô nhiễm bụi mịn

Ngày 14/1, Cục Hàng không Nông nghiệp và Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan (DRRAA) đã triển khai các chuyến bay khẩn cấp để phân tán bụi mịn PM 2.5 khi chất lượng không khí tại nhiều nơi ở nước này đạt mức nguy hiểm. Chiến dịch đã huy động máy bay từ nhiều căn cứ không quân, sử dụng kỹ thuật gieo mây và gieo đá khô để phân tán các hạt bụi mịn.

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Trung tướng Mỹ Daniel Paul Leaf gửi thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tướng Daniel Paul Leaf, Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại bang Hawaii, đã gửi thư chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Việt Nam, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.

fb yt zl tw