Ukraine ký thỏa thuận an ninh với Ý, Canada

Các lãnh đạo Ý và Canada đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine sau cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky khi cuộc xung đột Nga - Ukraine cán mốc hai năm.

Canada và Ý đã tiếp nối Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch ký kết thỏa thuận an ninh có thời hạn 10 năm với Kiev nhằm củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine vì chúng tôi luôn tin rằng người dân nước này có quyền tự vệ chính đáng”.

Theo Tổng thống Ukraine, thỏa thuận an ninh đã đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác an ninh lâu dài giữa Ukraine và Ý. Ông cho biết các bên cũng đã thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Kiev khi Ý đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G7.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Ảnh: Pravda.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sự ủng hộ của Ottawa dành cho Kiev vẫn "không thay đổi" hai năm sau khi xung đột bùng phát.

“Hôm nay, kề vai sát cánh với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, Canada cam kết hỗ trợ thêm, bao gồm cả hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine”, ông Trudeau nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hai thỏa thuận an ninh được ký kết khi bắt đầu cuộc họp báo chung giữa ông Zelensky, bà Meloni, ông Trudeau cùng các lãnh đạo Bỉ và Liên minh châu Âu.

Văn phòng của Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẽ cung cấp 2,22 tỷ đô la viện trợ tài chính và quốc phòng cho Ukraine vào năm 2024.

Trước Ý và Canada, Ukraine đã ký thỏa thuận tương tự với Đan Mạch, cùng các nước thành viên G7 là Anh, Pháp và Đức theo Tuyên bố chung G7 tháng 7/2023. Khi đó, lãnh đạo các nước phương Tây không đặt ra thời gian cụ thể để Ukraine gia nhập khối nhưng các nước G7 cam kết sẽ hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ukraine.

Thủ tướng Ý, Canada và Bỉ cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen đã đến Kiev hôm 24/2.

Theo Pravda, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đến thủ đô của Ukraine bằng tàu hỏa từ biên giới phía Tây.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

fb yt zl tw