Ukraine ký thỏa thuận an ninh với Ý, Canada

Các lãnh đạo Ý và Canada đã ký thỏa thuận an ninh với Ukraine sau cuộc hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky khi cuộc xung đột Nga - Ukraine cán mốc hai năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Canada và Ý đã tiếp nối Anh, Đức, Pháp, Đan Mạch ký kết thỏa thuận an ninh có thời hạn 10 năm với Kiev nhằm củng cố an ninh của Ukraine cho đến khi nước này có thể đạt được mục tiêu trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Ukraine vì chúng tôi luôn tin rằng người dân nước này có quyền tự vệ chính đáng”.

Theo Tổng thống Ukraine, thỏa thuận an ninh đã đặt nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác an ninh lâu dài giữa Ukraine và Ý. Ông cho biết các bên cũng đã thảo luận về việc hỗ trợ thêm cho Kiev khi Ý đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch G7.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni. Ảnh: Pravda.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sự ủng hộ của Ottawa dành cho Kiev vẫn "không thay đổi" hai năm sau khi xung đột bùng phát.

“Hôm nay, kề vai sát cánh với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, Canada cam kết hỗ trợ thêm, bao gồm cả hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine”, ông Trudeau nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Hai thỏa thuận an ninh được ký kết khi bắt đầu cuộc họp báo chung giữa ông Zelensky, bà Meloni, ông Trudeau cùng các lãnh đạo Bỉ và Liên minh châu Âu.

Văn phòng của Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẽ cung cấp 2,22 tỷ đô la viện trợ tài chính và quốc phòng cho Ukraine vào năm 2024.

Trước Ý và Canada, Ukraine đã ký thỏa thuận tương tự với Đan Mạch, cùng các nước thành viên G7 là Anh, Pháp và Đức theo Tuyên bố chung G7 tháng 7/2023. Khi đó, lãnh đạo các nước phương Tây không đặt ra thời gian cụ thể để Ukraine gia nhập khối nhưng các nước G7 cam kết sẽ hỗ trợ an ninh lâu dài cho Ukraine.

Thủ tướng Ý, Canada và Bỉ cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu - Ursula von der Leyen đã đến Kiev hôm 24/2.

Theo Pravda, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đến thủ đô của Ukraine bằng tàu hỏa từ biên giới phía Tây.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw