Úc đề xuất cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi

Ngày 7/11, Thủ tướng Úc thông tin về việc đề xuất cấm sử dụng mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi.

Theo phát biểu của Thủ tướng Úc, ông Anthony Albanese, Chính phủ sẽ ban hành luật cấm sử dụng mạng xã hội cho trẻ dưới 16 tuổi. Đây là chính sách được Chính phủ xem là “đi đầu thế giới”. Phát biểu trong buổi họp báo, ông Albanese chia sẻ: “Mạng xã hội đang gây hại cho con em chúng ta và đến lúc chấm dứt tình trạng này.”

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cũng theo ông Albanese, luật sẽ được trình lên quốc hội trong năm nay và có hiệu lực 12 tháng kể từ khi được các nhà lập pháp phê chuẩn. Luật cấm không có ngoại lệ, kể cả với người dùng được sự đồng thuận của phụ huynh.

Ông Albanese cho biết thêm: “Trách nhiệm thực hiện sẽ là của các nền tảng mạng xã hội, họ phải chứng minh mình đang thực hiện các bước hợp lý để ngăn việc trẻ truy cập. Trách nhiệm thực hiện không thuộc về cha mẹ hay trẻ.”

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland thông tin các nền tảng ảnh hưởng bởi luật bao gồm Instagram và Facebook của Meta, TikTok của Bytedance, và Alphabet của X, ngoài ra, YouTube khả năng cao cũng thuộc danh sách cấm.

Một số quốc gia trên thế giới cũng cam kết hạn chế việc trẻ em sử dụng mạng xã hội bằng luật pháp. Trong đó, Úc là quốc gia có chính sách vô cùng nghiêm ngặt. Năm 2023, Pháp cũng đề xuất cấm mạng xã hội cho trẻ dưới 15 tuổi, nhưng người dùng vẫn được phép sử dụng khi có sự đồng thuận của phụ huynh, từ đó tránh được luật cấm.

Tại Mỹ, quốc gia này hàng thập kỷ qua yêu cầu các công ty công nghệ chỉ cho phép trẻ dưới 13 tuổi truy cập dữ liệu khi có sự đồng thuận của phụ huynh, dẫn đến việc hầu hết các nền tảng mạng xã hội cấm người dùng dưới độ tuổi quy định sử dụng dịch vụ.

baove.congly.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia kỷ niệm ngày chiến thắng 7/1, nhấn mạnh sự giúp đỡ vô giá của Việt Nam

Campuchia kỷ niệm ngày chiến thắng 7/1, nhấn mạnh sự giúp đỡ vô giá của Việt Nam

Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định ý nghĩa lịch sử của ngày 7/1 như biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế và sự hồi sinh dân tộc, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Mặt trận Đoàn kết Cứu quốc Campuchia và sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam.

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

fb yt zl tw