UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022

LCĐT - Sáng 12/11, tại Trung tâm hội nghị thành phố Lào Cai, UBND tỉnh tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022.

Dự ngày hội có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp của tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh.

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 1
Quang cảnh ngày hội.

Lào Cai hiện có lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là hơn 460 nghìn người, chiếm gần 62% số dân toàn tỉnh. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có 8 - 10 nghìn người bước vào độ tuổi lao động.

ết quả giai đoạn 2021 - 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 28 nghìn lao động, trong đó có 8 nghìn lao động giải quyết từ vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm, 300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65,8%.

Toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ cấu ngành nghề đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nổi bật là chuyển hướng mạnh đào tạo từ cung sang cầu thị trường lao động. Tỷ lệ lao động có việc làm sau khi ra trường đạt trên 80%.

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 2
Các đại biểu dự ngày hội.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm còn một số khó khăn, hạn chế như tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ còn thấp; chuyển dịch cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chậm so với mặt bằng chung toàn quốc. Cơ sở vật chất, trang - thiết bị cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và việc làm chưa đồng bộ; việc làm của người lao động chưa bền vững, ổn định; chưa có kết nối địa phương, hợp tác vùng, quốc gia cũng như hợp tác quốc tế về thị trường lao động; công tác phân luồng học sinh phổ thông chưa thực sự gắn với dạy nghề…

Dự báo dân số lao động đến năm 2025 khoảng 812 nghìn người (trong đó lực lượng lao động độ tuổi lao động từ 15 tuổi trở lên dự báo sẽ có gần 500 nghìn người) và sẽ có khoảng 5 nghìn doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh (tăng 2 nghìn doanh nghiệp so với năm 2021), đây là những cơ sở để phục vụ chuyển dịch lao động, tạo điều kiện cho lao động trong tỉnh tìm kiếm việc làm.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, mục tiêu của tỉnh Lào Cai sẽ xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai trở thành trường chất lượng cao trong khu vực phía Bắc; đào tạo, bồi dưỡng cho khoảng 35 nghìn lao động; phấn đấu 30 nghìn lao động từ nông - lâm nghiệp, thủy sản sang lĩnh vực công nghiệp - xây dựng; 100% người lao động thuộc hộ nghèo, chính sách được hỗ trợ đào tạo nghề; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ nhằm quản lý tốt thị trường cung - cầu lao động…

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung nhấn mạnh, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chất lượng giáo dục nghề nghiệp, việc làm, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực.

Thông qua ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm cụ thể hóa những chủ trương, nghị quyết của tỉnh về tăng cường phân luồng học sinh và đẩy mạnh kết nối giải quyết việc làm, thông tin thị trường lao động và là cầu nối để người lao động, nhất là lao động trẻ, học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội tìm hiểu, chọn học ngành nghề, nghề học gắn với việc làm trong tương lai.

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 4
Đại biểu tham quan mô hình kết nối trực tuyến, tư vấn, giới thiệu việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung đề nghị các sở, ngành liên quan và các địa phương trong thời gian tới cần tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác giáo dục nghề nghiệp, lao động, việc làm; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, gắn với phương châm “Thấm từng nhà - Ngấm từng đối tượng”; thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về lao động - việc làm…

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 5
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung trò chuyện với cán bộ các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sẽ tăng cường phối hợp, thông tin về nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực với cơ quan quản lý nhà nước và các cơ sở đào tạo của tỉnh Lào Cai để tạo điều kiện cho người lao động Lào Cai có việc làm, thu nhập ổn định.

UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 6
26 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tỉnh Lào Cai lần thứ I.
UBND tỉnh tổ chức ngày hội tư vấn hướng nghiệp - giới thiệu việc làm lần thứ I, năm 2022 ảnh 7
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Chương trình ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia. Dịp này, các đơn vị trường học và doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú như quảng bá, giới thiệu hoạt động của cơ sở; giới thiệu về ngành nghề, trình độ, hình thức đào tạo; trình diễn kỹ năng nghề nghiệp; xem các video mô phỏng về nghề nghiệp; tư vấn về tuyển sinh, tuyển dụng….

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

fb yt zl tw