UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ vốn và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 trên địa bàn.

V1.jpg
Thi công xây dựng cầu Phú Thịnh.

Trong những tháng đầu năm 2024, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công và các sở, ban ngành, địa phương, các đơn vị liên quan đã nỗ lực, cố gắng thực hiện. Đến hết tháng 3 năm 2024, cơ bản đã phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách tỉnh năm 2024; giải ngân đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để cuối năm đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt thực hiện.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy các huyện, thị xã, thành phố; bí thư đảng ủy các sở, ban quản lý dự án thường xuyên kiểm tra đôn đốc về tiến độ, chất lượng các dự án; thường trực huyện ủy, thành ủy, thị ủy thường xuyên nghe, chỉ đạo, phân công thành viên ban thường vụ, thường trực các huyện trực tiếp chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, có đăng ký giải ngân riêng công tác giải phóng mặt bằng, tạm ứng, tạm ứng quá hạn.

V3.jpg
Các đơn vị huy động tối đa nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Đối với các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan, khẩn trương phân bổ hoặc tham mưu UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2024 theo đúng quy định. Tập trung thực hiện các giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, liên vùng, có tác động lan tỏa…

V2.jpg
Lào Cai phấn đấu cuối năm đạt trên 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công do Thủ tướng Chính phủ giao.

Đặc biệt, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan, tổng hợp danh sách các cơ quan, đơn vị chưa phân bổ hoặc chưa tham mưu UBND tỉnh phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 theo quy định; báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê bình. Tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 cho các dự án theo thứ tự ưu tiên nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phát huy hiệu quả vốn đầu tư. Theo dõi sát tiến độ thực hiện giải ngân của các cơ quan, đơn vị theo kế hoạch đã đăng ký, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh hằng tháng để ban hành các giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Hằng tháng công bố công khai tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh và trên các phương tiện thông tin đại chúng về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương; đề xuất UBND tỉnh khen thưởng đối với các đơn vị giải ngân tốt và phê bình đối với các đơn vị giải ngân chậm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, phụ cấp

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 246 vừa được Quốc hội thông qua về phân bổ ngân sách trung ương năm 2026. Trong đó, nghị quyết nêu rõ việc dành nguồn để thực hiện điều chỉnh tiền lương, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Thông qua phương án kiến trúc và kế hoạch khởi công dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/11, UBND tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng và đơn vị tư vấn quốc tế để nghe báo cáo phương án quy hoạch, kiến trúc các nhà ga và thống nhất các điều kiện tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Trấn Yên phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Trấn Yên phát triển công nghiệp theo hướng bền vững

Từ địa phương thuần nông, Trấn Yên đang từng bước chuyển mình trở thành vùng công nghiệp năng động, với nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất bài bản, khai thác hiệu quả lợi thế nguyên liệu, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Đáng chú ý, hướng đi bền vững, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường và phát triển vùng nguyên liệu xanh là mục tiêu xuyên suốt trong chiến lược phát triển công nghiệp của địa phương.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Cán bộ thuế phải thực hiện '4 xin, 4 luôn', không sách nhiễu, vòi vĩnh, nhận tiền, quà của người nộp thuế

Cán bộ thuế phải thực hiện '4 xin, 4 luôn', không sách nhiễu, vòi vĩnh, nhận tiền, quà của người nộp thuế

Cục Thuế vừa ban hành Quy tắc ứng xử với người nộp thuế. Quyết định này quy định quy tắc ứng xử của công chức thuế với người nộp thuế trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trong việc thực hiện và xử lý vi phạm đối với công chức thuộc thẩm quyền quản lý.

fb yt zl tw