UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5/2025

Chiều 5/5, UBND tỉnh tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 5, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 5/2025 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

0:00 / 0:00
0:00

Các đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh Đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

baolaocai-br_img-8215.jpg
Quang cảnh phiên họp.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2025 vẫn đạt những kết quả quan trọng.

Sản xuất công nghiệp tháng 4 tiếp tục được duy trì, tăng 6,3% so với tháng trước.

Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ sôi động. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội 4 tháng năm 2025 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước; tổng lượt khách du lịch tăng 46% so với cùng kỳ.

baolaocai-br_img-8283.jpg
Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại phiên họp.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai quyết liệt, tăng 63% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh, xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước.

Các lĩnh vực văn hóa, thông tin được thực hiện tốt. Công tác an sinh xã hội được quan tâm. Công tác giáo dục được đẩy mạnh. Y tế đảm bảo tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân. An ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quan hệ đối ngoại được giữ vững. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt nhiều kết quả.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 4 vẫn còn một số khó khăn. Trong lĩnh vực công nghiệp, một số đơn vị tạm dừng để bảo dưỡng, sửa chữa và một số đơn vị chỉ hoạt động khoảng 60 - 70% công suất do giá nguyên - nhiên liệu không ổn định, thiếu nguyên - vật liệu đầu vào để sản xuất. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu giảm so với cùng kỳ.

baolaocai-br_img-8319.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ về công tác giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hoạt động sản xuất công nghiệp, các chương trình mục tiêu quốc gia, công tác y tế, giáo dục…

baolaocai-br_img-8259.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá: Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng những kết quả khả quan từ đầu năm đến nay cho thấy sự nỗ lực của các ngành, địa phương.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý mỗi ngành, mỗi địa phương cần xác định cách làm, bước đi phù hợp từng giai đoạn, từng mục tiêu vì sự phát triển chung của tỉnh.

Về một số nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Yên Bái làm tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho việc hợp nhất hai tỉnh.

Các ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện cho hợp nhất các xã, căn cứ vị trí, vai trò, hướng ưu tiên phát triển của các địa phương để bố trí cán bộ, đầu tư hạ tầng, đảm bảo đô thị vẫn phát triển, nông thôn vẫn giữ được bản sắc, đời sống người dân được nâng lên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương chủ động phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh. Đó là Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, Dự án Cảng hàng không Sa Pa.

Về một số nhiệm vụ quan trọng khác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển công nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị khởi công, khánh thành các dự án trọng điểm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh trong năm nay; tích cực chuẩn bị các sự kiện văn hóa, thể thao, xúc tiến du lịch; tăng cường công tác đối ngoại, xây dựng sản phẩm du lịch qua biên giới...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

fb yt zl tw