UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics

LCĐT - Sáng 31/3, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thườngg vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trị Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; các doanh nghiệp, nhà đầu tư thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 1

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Năm 2022, tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu của Lào Cai đạt hơn 2.245 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 875,69 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 674,9 triệu USD, các loại hình khác đạt 694,64 triệu USD. Trong 3 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu đạt 423,62 triệu USD (giảm 15,03% so với cùng kỳ năm 2022), đạt 8,47% kế hoạch năm, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 164,59 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 89,96 triệu USD, các loại hình đạt 169,07 triệu USD.

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 2
Đồng chí Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương đánh giá hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu.

Hiện nay, hoạt động xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Việt Nam) - Bắc Sơn (Trung Quốc) đã được khôi phục hoàn toàn như trước khi diễn ra dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu qua cửa khẩu, trong đó 100 - 130 phương tiện Việt Nam vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 3
Các đại biểu dự hội nghị.

Thời gian qua, các đơn vị chức năng của tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị làm việc, đối thoại với các doanh nghiệp về xuất - nhập khẩu, sản xuất công nghiệp... nắm tình hình hoạt động, những khó khăn vướng mắc và chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đến nay, một số nội dung kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết và đang tiếp tục nghiên cứu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh đã thông tin đến các doanh nghiệp về triển khai dịch vụ logictics trên địa bàn tỉnh, các nội dung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) trong thời gian tới; công tác quản lý, điều hành, thí điểm “cửa khẩu số”; việc triển khai xây dựng kho, bãi tập kết hàng hóa tại Khu vực Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành; tình hình xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực của tỉnh Lào Cai (chè, chuối, gỗ ván bóc, sản phẩm dược liệu...).

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 4
Doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời trao đổi, đề xuất, nêu những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến giảm thuế đất, phí để vượt khó khăn, cơ chế chính sách xuất - nhập khẩu hàng hóa, việc giảm khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo sự thông suốt từ trên xuống dưới, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, phát triển nguồn nhân lực và đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu...

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 5
Lãnh đạo Cục Hải quan Lào Cai trả lời đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp.

Ngay tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã trực tiếp trả lời, giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận những ý kiến trao đổi, kiến nghị của doanh nghiệp và khẳng định tỉnh Lào Cai luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế chung của tỉnh.

UBND tỉnh gặp gỡ doanh nghiệp thương mại, xuất - nhập khẩu, logistics ảnh 6
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh cần chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ và nâng cao đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức; xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp theo thẩm quyền nhằm thúc đẩy kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển; tham mưu các giải pháp thu hút thêm doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại, xuất - nhập khẩu hàng hóa qua Lào Cai; sớm vận hành trung tâm hành chính công điện tử tập trung tại cửa khẩu. Mục tiêu hướng đến đưa hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa là động lực tăng trưởng của nền kinh tế và xây dựng cửa khẩu Lào Cai là cửa khẩu kiểu mẫu trên tuyến biên giới Việt - Trung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Dược liệu là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây dược liệu, thị xã Sa Pa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phấn đấu đến năm 2025 trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

fb yt zl tw