Tỷ lệ hiến tạng ở Việt Nam thấp nhất thế giới

Kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam ngang tầm các nước song tỷ lệ đăng ký hiến, ghép tạng từ người chết não thấp nhất thế giới.

Thông tin được PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam chia sẻ tại Lễ thành lập chi hội hội vận động và phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/5.

Theo bà Tiến, kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận ngang tầm các nước trong khu vực song tỷ lệ đăng ký hiến, ghép tạng từ người chết não thấp nhất thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 10 người chết não hiến tạng, tỷ lệ 0,1 trên 1 triệu dân. So với Hàn Quốc - quốc gia có tỷ lệ người chết não hiến tạng cao nhất châu Á - con số này là 11. Còn ở Tây Ban Nha là 50 (cao nhất thế giới), ở Mỹ là 49.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam.

Tại Việt Nam, sau ca ghép thận đầu tiên vào năm 1992 tại Học Viện Quân y, đến nay nước ta đã ghép tạng thành công cho hơn 8.000 trường hợp ở 25 trung tâm trên cả nước. Nước ta cũng làm chủ nhiều kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng như ghép thận - tụy, ghép tim - phổi, ghép ruột, vấn đề lớn nhất hiện nay là chúng ta đang khan hiếm nguồn tạng.

Nhu cầu ghép mô, tạng rất lớn, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến mong rằng, thời gian tới, ngành y tế sẽ được tiếp nhận nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của những gia đình có người thân chết não, sẵn sàng hiến mô, tạng để người bệnh khác có hy vọng kéo dài sự sống.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, sự kiện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 1 bệnh nhân được chẩn đoán chết não và gia đình của người này đồng ý hiến tạng cho nền y học Việt Nam đã hồi sinh nhiều cuộc đời.

“Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, nối dài sự sống, trong đó có một người 2 lần ngưng tim và một em bé đang ở bên bờ vực sinh tử”, ông Diện nói.

Gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Trong năm 2022 - 2023, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo 3 bệnh viện lớn của Ngành (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) triển khai lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu về ghép tạng, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc đồng thời thành lập các Hội đồng chẩn đoán chết não.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Khi nghĩa cử đẹp trở thành thói quen của giới trẻ

Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (07/4) hằng năm không chỉ là dịp tôn vinh nghĩa cử nhân ái, mà còn phản ánh sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào hiến máu trong cộng đồng. Đặc biệt, với nhiều bạn trẻ, hiến máu tình nguyện đang trở thành hành động thường xuyên, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

fb yt zl tw