Tỷ lệ hiến tạng ở Việt Nam thấp nhất thế giới

Kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam ngang tầm các nước song tỷ lệ đăng ký hiến, ghép tạng từ người chết não thấp nhất thế giới.

Thông tin được PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam chia sẻ tại Lễ thành lập chi hội hội vận động và phát động đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/5.

Theo bà Tiến, kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận ngang tầm các nước trong khu vực song tỷ lệ đăng ký hiến, ghép tạng từ người chết não thấp nhất thế giới.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 10 người chết não hiến tạng, tỷ lệ 0,1 trên 1 triệu dân. So với Hàn Quốc - quốc gia có tỷ lệ người chết não hiến tạng cao nhất châu Á - con số này là 11. Còn ở Tây Ban Nha là 50 (cao nhất thế giới), ở Mỹ là 49.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam.

Tại Việt Nam, sau ca ghép thận đầu tiên vào năm 1992 tại Học Viện Quân y, đến nay nước ta đã ghép tạng thành công cho hơn 8.000 trường hợp ở 25 trung tâm trên cả nước. Nước ta cũng làm chủ nhiều kỹ thuật khó trong lĩnh vực ghép tạng như ghép thận - tụy, ghép tim - phổi, ghép ruột, vấn đề lớn nhất hiện nay là chúng ta đang khan hiếm nguồn tạng.

Nhu cầu ghép mô, tạng rất lớn, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến mong rằng, thời gian tới, ngành y tế sẽ được tiếp nhận nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của những gia đình có người thân chết não, sẵn sàng hiến mô, tạng để người bệnh khác có hy vọng kéo dài sự sống.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, sự kiện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận 1 bệnh nhân được chẩn đoán chết não và gia đình của người này đồng ý hiến tạng cho nền y học Việt Nam đã hồi sinh nhiều cuộc đời.

“Đây cũng là lần đầu tiên việc lấy tạng được thực hiện tại một bệnh viện tuyến tỉnh, từ đó chuyển tới nhiều trung tâm ghép tạng trong cả nước, nối dài sự sống, trong đó có một người 2 lần ngưng tim và một em bé đang ở bên bờ vực sinh tử”, ông Diện nói.

Gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Gần 120 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy đa tạng từ một người cho chết não.

Trong năm 2022 - 2023, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo 3 bệnh viện lớn của Ngành (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) triển khai lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu về ghép tạng, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc đồng thời thành lập các Hội đồng chẩn đoán chết não.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương trên toàn quốc về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP; tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Phép màu từ đôi tay thầy thuốc: Hồi sinh bé sơ sinh mắc đa dị tật phức tạp

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai mới đây đã thực hiện thành công ca đại phẫu hy hữu, cứu sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi, nặng 1.700g mắc hàng loạt dị tật bẩm sinh phức tạp: vỡ dạ dày, tắc ruột và thiểu sản phổi. Thành công này khẳng định bước tiến vượt bậc của y tế địa phương, giúp trẻ vùng cao được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê hương, giảm bớt gánh nặng và rủi ro chuyển tuyến.

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và phát thuốc miễn phí

Thiết thực hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), trong hai ngày 17 và 18/4, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 380 người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn phường Cam Đường.

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Hành trình của sẻ chia và hy vọng

Giữa nhịp sống phát triển của một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lào Cai, vẫn có những mảnh đời kém may mắn đang từng ngày cần đến sự chở che của cộng đồng. Đó là những trẻ em khuyết tật - những “mầm non” không trọn vẹn cả về thể chất, trí tuệ, nhưng luôn khát khao được yêu thương, học tập và hòa nhập.

Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Xã Y Tý: Gần 1.000 học sinh được tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, đuối nước

Trong 2 ngày (15 - 16/4/2026), UBND xã Y Tý phối hợp với Trạm Y tế xã và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống - thực hành kỹ năng sơ cứu đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học” cho gần 1.000 học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn.

fb yt zl tw