Tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo chuẩn đa chiều đạt 6%.

 LCĐT – Đó là một trong những mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, tỉnh Lào Cai phấn đấu:

Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trung tâm xã được trải nhựa hoặc đổ bê tông đạt 100%; có 78% phòng học được xây dựng kiên cố; 97,6% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 97% hộ dân là người dân tộc thiểu số (DTTS) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số được xem truyền hình đạt 97,7%, được nghe đài phát thanh đạt 99,4%; thực hiện ổn định sắp xếp dân cư nơi cần thiết cho trên 590 hộ. 

Tỷ lệ giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo chuẩn đa chiều đạt 6%. ảnh 1
Phấn đấu nâng cao tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa.

Tỷ lệ trẻ em mẫu giáo (4 tuổi và 5 tuổi) đến trường đạt 99,5%; học sinh trong độ tuổi học tiểu học đến trường đạt 99,6%; học sinh trong độ tuổi học trung học cơ sở đến trường đạt 99,4%; học sinh trong độ tuổi học trung học phổ thông (bao gồm THPT; giáo dục thường xuyên; học nghề) đạt 74%; tỷ lệ người từ 15 đến 60 tuổi đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt 94%. 

Tỷ lệ đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế đạt 94%; tỷ lệ phụ nữ được khám thai 4 lần/3 thời kỳ đạt 58,7%; tỷ lệ phụ nữ sinh con ở cơ sở y tế hoặc có sự giúp đỡ của cán bộ y tế đạt 90%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) còn 27,06%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) còn 14,98%. 

Tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu đạt 52,8%, trong đó có ít nhất 50% là lao động nữ. 

Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, xoá bỏ dần các phong tục, tập quán lạc hậu; 97% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng; 70% thôn có đội văn hóa, văn nghệ (hoặc câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng. 

Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS ở từng địa phương; 42% cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 4 được bồi dưỡng kiến thức về chính sách dân tộc, công tác dân tộc. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

fb yt zl tw