Tuyển Việt Nam tuột dốc: Vì đâu vẫn phải cảm ơn ông Troussier

HLV Troussier rời "ghế nóng" tuyển Việt Nam không thể cay đắng hơn với tiếng la ó trên sân Mỹ Đình, nhưng vẫn có lý do để chúng ta cảm ơn chiến lược gia người Pháp.

Ra đi cay đắng

Đến sân Mỹ Đình cổ vũ cho tuyển Việt Nam trong trận đấu lượt về vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với Indonesia vừa qua, một số khán giả đã mang theo những tấm băng rôn với nội dung yêu cầu ông Troussier từ chức.

Những tấm băng rôn ấy chắc chắn không được giơ lên, nếu như tuyển Việt Nam thắng đoàn quân của HLV Shin Tae Yong. Nhưng kết quả đã diễn ra ngược lại, khiến trên khán đài là hàng loạt thông điệp phản đối và đòi chiến lược gia người Pháp ra đi.

troussier-5-1224.jpg
CĐV Việt Nam hết kiên nhẫn với ông Troussier.

Tệ hơn, khi thuyền trưởng tuyển Việt Nam cùng các học trò tới khu vực khán đài cảm ơn người hâm mộ tới sân, phía trên hàng loạt tiếng hô Troussier get out, Troussier get out”… khiến ông thầy 69 tuổi người Pháp quay vội vào đường hầm.

Cách phản ứng của các CĐV Việt Nam dù không thật đẹp, nhưng cũng có phần dễ hiểu khi bị dồn nén cảm xúc khá lâu vì tuyển Việt Nam dưới thời ông Troussier thực sự kém, gây thất vọng.

Và nguyên nhân thất bại bất luận tới từ đâu đi chăng nữa thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm vẫn là thuyền trưởng, để rồi ông Troussier ra đi một cách cay đắng nhất dù thời hạn hợp đồng vẫn còn rất dài.

... và lời cảm ơn sau cùng cho ông Troussier

Giả sử, trận tái đấu với Indonesia tại Mỹ Đình tuyển Việt Nam chiến thắng và giành lợi thế trước khi lấy tấm vé vào vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2026, liệu rằng ông Troussier có mất việc đầy cay đắng như vừa thấy?

Câu trả lời là không, khi mục tiêu đề ra với VFF hoàn thành. Nhưng tiếc cho thuyền trưởng người Pháp điều đó không xảy ra, khiến ông buộc phải nói lời chia tay với bóng đá Việt Nam.

troussier-9-1225.jpg
Khiến chiến lược gia người Pháp phải rời đi trong cay đắng.

Nhìn lại hơn 1 năm lương duyên của ĐTQG Việt Nam với ông Troussier, rõ ràng thất bại nhiều hơn thành công. Không thành tích, lối chơi nhạt nhòa hay dấu ấn của cuộc cách mạng về nhân sự cũng khá ít ỏi… nên việc nhà cầm quân từng đưa Nhật vào vòng 16 đội World Cup 2002, mất ghế là chuyện đương nhiên.

Dù không mang về thành tích hay sự đột phá nào quá lớn nhưng công bằng mà nói chính sự xuất hiện cùng mục tiêu giành vé dự World Cup cho tới khi thất bại của ông Troussier, bóng đá Việt Nam cần phải cảm ơn chiến lược gia người Pháp.

Phải cảm ơn, khi chặng đường đáng quên vừa qua, bóng đá Việt Nam mới thực sự trở lại mặt đất (điều lẽ ra phải nhận thấy từ các thất bại tại AFF Cup 2020, 2022) sau chuỗi ngày bay bổng dưới thời ông Park Hang Seo.

Có nghĩa với những gì đang sở hữu, bóng đá Việt Nam chưa đủ lực để tham dự cuộc đua tranh vé dự World Cup, ít nhất là giải đấu diễn ra tại Bắc Mỹ 2 năm nữa.

Ông Troussier sai trong cách dùng người, chiến thuật hay vội vã trẻ hoá… nhưng thử hỏi rằng khi Indonesia mạnh lên, Thái Lan vẫn ổn định, tuyển Việt Nam với các cựu binh mà CĐV yêu cầu đang ở đâu, nếu nhìn cách đá trong trận lượt về ở Mỹ Đình vào tối 26/3?

Họ vẫn ở trên sân, nhưng chẳng còn là chính mình thì giấc mơ World Cup sẽ còn là xa vời. Thế nên, thất bại liên tiếp dưới thời ông Troussier giúp bóng đá Việt Nam tỉnh ngộ. Chúng ta phải cảm ơn chiến lược gia người Pháp vì điều đó!

Theo báo Viet Nam net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoãn bốc thăm Asian Cup 2027

Hoãn bốc thăm Asian Cup 2027

Xung đột Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến LĐBĐ châu Á (AFC) hoãn lễ bốc thăm VCK Asian Cup 2027, dự kiến tổ chức tại Arab Saudi ngày 11/4.

Sứ mệnh thầm lặng của nhà vô địch đi bộ Thu Trang

Sứ mệnh thầm lặng của nhà vô địch đi bộ Thu Trang

Điền kinh vốn là môn thể thao trọng điểm của đấu trường Olympic, nơi mỗi tấm Huy chương vàng đều là một cột mốc lịch sử. Thế nhưng, đằng sau vinh quang ấy là sự hy sinh thầm lặng của các vận động viên nữ khi hằng ngày phải dầm mình dưới nắng gắt trên đường piste.

Định hướng chiến lược về xây dựng con người Việt Nam

Định hướng chiến lược về xây dựng con người Việt Nam

Ngày 27/3/1946, khi chính quyền cách mạng non trẻ đang phải đối mặt muôn vàn thử thách chống “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên Báo Cứu quốc với tầm nhìn sâu xa “Dân cường thì nước thịnh” và chính Người đã nêu tấm gương sáng về thể dục, rèn luyện thân thể.

Đội tuyển Việt Nam tự tin hướng tới chiến thắng trước Bangladesh

Đội tuyển Việt Nam tự tin hướng tới chiến thắng trước Bangladesh

Ngày 25/3, phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm trận giao hữu quốc tế FIFA Days tháng 3/2026 với đội tuyển Bangladesh, Huấn luyện viên Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu giành chiến thắng của đội tuyển Việt Nam, đồng thời cho biết đội đang có thêm nhiều phương án tấn công nhờ sự bổ sung lực lượng và quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Khai mạc Đại hội "Khỏe vì an ninh Tổ quốc” lần thứ I năm 2026

Khai mạc Đại hội "Khỏe vì an ninh Tổ quốc” lần thứ I năm 2026

Sáng 25/3, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Đại hội "Khỏe vì an ninh Tổ quốc” lần thứ I năm 2026. Đây là sự kiện thể thao thường niên nhằm biểu dương lực lượng, nâng cao sức khỏe và thể lực cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

fb yt zl tw