Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường

LCĐT - Theo khảo sát của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), 70 - 75% người sử dụng ma túy là giới trẻ, học sinh, sinh viên (độ tuổi từ 17 đến 35 tuổi). Hầu hết số đối tượng này đang hình thành nhân cách, rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, dễ trở thành mục tiêu của tội phạm ma túy. Với tỉnh Lào Cai, thời gian qua các, ngành chức năng đã phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phòng, chống ma túy xâm nhập học đường.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), từ ngày 1 đến 17/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các lực lượng tổ chức chuỗi chương trình tuyên truyền phòng, chống ma tuý. Chương trình được tổ chức tại một số trường học với nội dung hướng dẫn thi hành và cách nhận biết các chất ma túy mới; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; tác hại của ma túy và cách phòng, tránh. Chương trình đã tuyên truyền đến hơn 2.000 người là học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường ảnh 1
Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường phối hợp với Trường THCS Bắc Cường (thành phố Lào Cai) tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Trong năm 2022, Công an thành phố Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền ở các trường học trên địa bàn thành phố. Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Lào Cai phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền tại 5 trường, 2 nhà văn hóa xã với hơn 2.000 học sinh, người dân trên địa bàn tham gia. Hiện nay, tại một số địa phương trong nước xuất hiện tình trạng nhiều loại ma túy mới được bọn tội phạm trà trộn vào bánh, nước uống, những món ăn vặt quanh cổng trường, trong khi đó nhận thức của học sinh còn hạn chế. Tại Lào Cai tuy chưa phát hiện tình trạng này, nhưng các ngành chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường.

Đoàn thanh niên các địa phương cũng phối hợp tòa án nhân dân cấp huyện, thành phố tổ chức một số phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật với nội dung phòng, chống ma túy học đường, học đường nói không với ma túy... Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế; quy trình, diễn biến phiên tòa được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục trong tố tụng hình sự cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Qua đó, tác động đến nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, giúp các em nâng cao nhận thức và nhận diện được những biến tướng của ma túy hiện nay. Phiên tòa giả định là một trong những hình thức “mềm hóa” quy định của pháp luật, đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của đoàn viên, thanh niên, học sinh, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường ảnh 2
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Bát Xát.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã hối hợp với Tỉnh đoàn thực hiện Kế hoạch liên ngành số 61 ngày 15/3/2016 của Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên”. Để triển khai hiệu quả Kế hoạch số 61, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh - thiếu niên, đồng thời triển khai đến các đơn vị đoàn trực thuộc để làm căn cứ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó xác định nội dung trọng tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, duy trì và củng cố các mô hình can thiệp cộng đồng, nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong 5 năm qua, Tỉnh đoàn đã cung cấp hơn 2.150 tờ rơi phòng, chống ma túy cho đoàn viên, thanh thiếu niên thuộc 14/14 đơn vị trực thuộc; duy trì 516 tủ sách pháp luật với hơn 200 đầu sách...

Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Riêng trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp tổ chức 8 lượt tuyên truyền pháp luật và tác hại của ma túy với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên, người lao động tại thành phố Lào Cai, huyện Si Ma Cai, huyện Bát Xát, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, người lao động, chủ động tạo lá chắn trước tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên khối công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang đăng ký nội dung cụ thể thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” gắn với thực hiện chuẩn mực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đoàn viên, thanh niên nông thôn duy trì mô hình “Thôn, tổ dân phố không có thanh - thiếu niên nghiện ma túy”. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có và duy trì hoạt động của mô hình đội thanh niên tình nguyện phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư với tên gọi “Thắp sáng niềm tin”.

Đoàn viên, thanh niên khối trường học thực hiện các phong trào “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”; ký giao ước thi đua thực hiện “Chi đoàn, chi hội, chi đội không có thanh niên, thiếu nhi mắc tệ nạn ma túy”; thực hiện mục tiêu “Mỗi đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”...

Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là hơn 2.000 người. Đây là thực tế đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh của tỉnh. Điều đáng nói, độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ, các loại ma túy mới đang tìm cách xâm nhập học đường bởi đây là thị trường béo bở. Do vậy, các ban, ngành, đoàn thể, bên cạnh tích cực tuyên truyền cũng cần những giải pháp quyết liệt để ngăn chặn ma túy từ học đường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

fb yt zl tw