Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường

LCĐT - Theo khảo sát của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), 70 - 75% người sử dụng ma túy là giới trẻ, học sinh, sinh viên (độ tuổi từ 17 đến 35 tuổi). Hầu hết số đối tượng này đang hình thành nhân cách, rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, rủ rê, dễ trở thành mục tiêu của tội phạm ma túy. Với tỉnh Lào Cai, thời gian qua các, ngành chức năng đã phối hợp tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm phòng, chống ma túy xâm nhập học đường.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày Quốc tế phòng, chống ma túy và ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), từ ngày 1 đến 17/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và các lực lượng tổ chức chuỗi chương trình tuyên truyền phòng, chống ma tuý. Chương trình được tổ chức tại một số trường học với nội dung hướng dẫn thi hành và cách nhận biết các chất ma túy mới; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy; tác hại của ma túy và cách phòng, tránh. Chương trình đã tuyên truyền đến hơn 2.000 người là học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường ảnh 1
Đoàn Thanh niên phường Bắc Cường phối hợp với Trường THCS Bắc Cường (thành phố Lào Cai) tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Trong năm 2022, Công an thành phố Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền ở các trường học trên địa bàn thành phố. Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Lào Cai phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền tại 5 trường, 2 nhà văn hóa xã với hơn 2.000 học sinh, người dân trên địa bàn tham gia. Hiện nay, tại một số địa phương trong nước xuất hiện tình trạng nhiều loại ma túy mới được bọn tội phạm trà trộn vào bánh, nước uống, những món ăn vặt quanh cổng trường, trong khi đó nhận thức của học sinh còn hạn chế. Tại Lào Cai tuy chưa phát hiện tình trạng này, nhưng các ngành chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường.

Đoàn thanh niên các địa phương cũng phối hợp tòa án nhân dân cấp huyện, thành phố tổ chức một số phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật với nội dung phòng, chống ma túy học đường, học đường nói không với ma túy... Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế; quy trình, diễn biến phiên tòa được xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục trong tố tụng hình sự cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Qua đó, tác động đến nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, giúp các em nâng cao nhận thức và nhận diện được những biến tướng của ma túy hiện nay. Phiên tòa giả định là một trong những hình thức “mềm hóa” quy định của pháp luật, đưa các tình huống pháp lý về gần hơn với tâm lý của đoàn viên, thanh niên, học sinh, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy xâm nhập học đường ảnh 2
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Bát Xát.

Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã hối hợp với Tỉnh đoàn thực hiện Kế hoạch liên ngành số 61 ngày 15/3/2016 của Bộ Công an và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên”. Để triển khai hiệu quả Kế hoạch số 61, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của ma túy.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Công an tỉnh và Tỉnh đoàn đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh - thiếu niên, đồng thời triển khai đến các đơn vị đoàn trực thuộc để làm căn cứ xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó xác định nội dung trọng tâm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, duy trì và củng cố các mô hình can thiệp cộng đồng, nâng cao kỹ năng cho cán bộ làm công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong 5 năm qua, Tỉnh đoàn đã cung cấp hơn 2.150 tờ rơi phòng, chống ma túy cho đoàn viên, thanh thiếu niên thuộc 14/14 đơn vị trực thuộc; duy trì 516 tủ sách pháp luật với hơn 200 đầu sách...

Đồng chí Nguyễn Thái Thịnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Riêng trong năm 2022, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp tổ chức 8 lượt tuyên truyền pháp luật và tác hại của ma túy với sự tham gia của hơn 3.000 học sinh, sinh viên, người lao động tại thành phố Lào Cai, huyện Si Ma Cai, huyện Bát Xát, góp phần nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên, người lao động, chủ động tạo lá chắn trước tệ nạn ma túy.

Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên khối công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang đăng ký nội dung cụ thể thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” gắn với thực hiện chuẩn mực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đoàn viên, thanh niên nông thôn duy trì mô hình “Thôn, tổ dân phố không có thanh - thiếu niên nghiện ma túy”. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có và duy trì hoạt động của mô hình đội thanh niên tình nguyện phòng ngừa tội phạm trên địa bàn dân cư với tên gọi “Thắp sáng niềm tin”.

Đoàn viên, thanh niên khối trường học thực hiện các phong trào “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”; ký giao ước thi đua thực hiện “Chi đoàn, chi hội, chi đội không có thanh niên, thiếu nhi mắc tệ nạn ma túy”; thực hiện mục tiêu “Mỗi đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi là một tuyên truyền viên tích cực về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội”...

Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.200 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số đối tượng nghiện đang ở ngoài cộng đồng là hơn 2.000 người. Đây là thực tế đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh của tỉnh. Điều đáng nói, độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ, các loại ma túy mới đang tìm cách xâm nhập học đường bởi đây là thị trường béo bở. Do vậy, các ban, ngành, đoàn thể, bên cạnh tích cực tuyên truyền cũng cần những giải pháp quyết liệt để ngăn chặn ma túy từ học đường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Gần 200 học sinh thi lý thuyết, thực hành điều khiển xe gắn máy

Sáng 21/4, tại Trường Cao đẳng Lào Cai đã diễn ra nội dung thi lý thuyết, thực hành để cấp chứng chỉ điều khiển xe gắn máy cho học sinh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình thí điểm bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

fb yt zl tw