Tuyển sinh đại học năm 2025: Xu hướng chọn ngành nghề trước tác động của AI

Các ngành đào tạo đều có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, làm sao để người học ra trường có thể làm chủ, sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho công việc.

2-6095.jpg
(Ảnh minh họa)

Trong khuôn khổ Ngày hội Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp diễn ra ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho một số cơ sở đào tạo đã giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, thí sinh liên quan đến việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh mẽ của công nghệ, khiến nhiều công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai.

Trả lời câu hỏi ngành kế toán, kiểm toán, ngân hàng có biến mất không, các chuyên gia đều khẳng định trí tuệ nhân tạo chỉ cung cấp công cụ chứ không thay thế hoàn toàn con người ở các ngành nghề thuộc khối kinh tế.

Tuy nhiên, trong xu thế đào tạo liên ngành hiện nay, các ngành truyền thống cũng sẽ phải điều chỉnh hoặc mở thêm các ngành mới kết hợp giữa nội dung chuyên ngành kinh tế với công nghệ.

Thạc sỹ Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho rằng AI giúp chúng ta nhập và phân tích dữ liệu, gợi ý giải pháp chứ không làm thay con người. Các cơ sở đào tạo sẽ phải rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo với những cách tiếp cận mới để có thể trang bị cho người học tư duy mới và các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời, các chuyên gia chia sẻ, không nên để các thông tin khách quan tác động quá nhiều. Việc chính của các em là xây dựng cho mình một chiến lược học tập, ôn tập thật tốt để trong những năm tháng học tại trường đại học, sinh viên có một nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt. Khi có đam mê và trình độ, các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm, thậm chí có khả năng "nhảy việc" ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực liên quan.

Đối với khối ngành báo chí-truyền thông, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết sự phát triển của trí tuệ nhân tạo luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Trí tuệ nhân tạo cung cấp công cụ để có thể xử lý thông tin tốt, tạo ra các "nhà báo robot" và lan tỏa thông tin trên nền tảng rộng. Nhưng thời đại công nghệ số cũng tạo những “cơ hội” cho các đối tượng mạo danh giọng nói, hình ảnh, tung tin giả, tác động xấu đến xã hội. Đây là thách thức đối với ngành truyền thông.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư - Tiến sỹ Đặng Thị Thu Hương, AI sẽ không bao giờ thay thế được con người trong mọi lĩnh vực ngành nghề và trong ngành truyền thông - báo chí. Nhà báo không chỉ truyền tin mà còn có vai trò phản biện xã hội, định hướng chính sách, không chỉ cung cấp thông tin chân thực mà hướng đến các mục tiêu nhân văn, vì cộng đồng.

Cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch vẫn rất lớn do nhu cầu cao.
Cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch vẫn rất lớn do nhu cầu cao.

Ở khối ngành Ngoại ngữ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng cho rằng hiện các ngành đào tạo đều có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, làm sao để người học ra trường có thể làm chủ, sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho công việc.

Với ngoại ngữ, nếu như trước đây, sinh viên nhóm ngành này chỉ học để có trình độ nghe, nói, đọc, viết một hay nhiều ngoại ngữ thì hiện tại, xu thế đào tạo sẽ gắn ngoại ngữ với các chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên ra trường vừa có trình độ ngoại ngữ, vừa có kiến thức chuyên ngành. Các ngành nghề gắn với ngoại ngữ đang có cơ hội việc làm nhiều hơn như giáo viên, truyền thông, các ngành khối kinh tế hay du lịch.

Nêu ví dụ ở ngành du lịch, Tiến sỹ Nguyễn Thị Cúc Phương chia sẻ lượng khách du lịch đến Việt Nam hiện nay rất lớn và vẫn đang gia tăng. Có những cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch mức lương 3 triệu đồng/ngày nhưng cung không đủ cầu. Nhu cầu nhân lực có trình độ ngoại ngữ ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành du lịch cũng rất lớn.

Nhìn rộng ra với các khối ngành khác, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết hiện có khoảng 130 cơ sở đào tạo đang đào tạo ngành tiếng Anh và có khoảng hơn 10 ngoại ngữ đang được đào tạo gắn với các chuyên ngành khác. Đặc biệt, "càng là ngoại ngữ hiếm, cơ hội việc làm càng cao".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw