Tuyển sinh đại học năm 2025: Xu hướng chọn ngành nghề trước tác động của AI

Các ngành đào tạo đều có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, làm sao để người học ra trường có thể làm chủ, sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho công việc.

2-6095.jpg
(Ảnh minh họa)

Trong khuôn khổ Ngày hội Tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp diễn ra ngày 16/3, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, các chuyên gia tuyển sinh đại diện cho một số cơ sở đào tạo đã giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, thí sinh liên quan đến việc lựa chọn ngành nghề trước tác động mạnh mẽ của công nghệ, khiến nhiều công việc có nguy cơ biến mất trong tương lai.

Trả lời câu hỏi ngành kế toán, kiểm toán, ngân hàng có biến mất không, các chuyên gia đều khẳng định trí tuệ nhân tạo chỉ cung cấp công cụ chứ không thay thế hoàn toàn con người ở các ngành nghề thuộc khối kinh tế.

Tuy nhiên, trong xu thế đào tạo liên ngành hiện nay, các ngành truyền thống cũng sẽ phải điều chỉnh hoặc mở thêm các ngành mới kết hợp giữa nội dung chuyên ngành kinh tế với công nghệ.

Thạc sỹ Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương cho rằng AI giúp chúng ta nhập và phân tích dữ liệu, gợi ý giải pháp chứ không làm thay con người. Các cơ sở đào tạo sẽ phải rà soát, điều chỉnh chương trình đào tạo với những cách tiếp cận mới để có thể trang bị cho người học tư duy mới và các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ trước ngưỡng cửa vào đời, các chuyên gia chia sẻ, không nên để các thông tin khách quan tác động quá nhiều. Việc chính của các em là xây dựng cho mình một chiến lược học tập, ôn tập thật tốt để trong những năm tháng học tại trường đại học, sinh viên có một nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt. Khi có đam mê và trình độ, các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm, thậm chí có khả năng "nhảy việc" ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực liên quan.

Đối với khối ngành báo chí-truyền thông, Phó Giáo sư-Tiến sỹ Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học quốc gia Hà Nội) cho biết sự phát triển của trí tuệ nhân tạo luôn có hai mặt tích cực và tiêu cực.

Trí tuệ nhân tạo cung cấp công cụ để có thể xử lý thông tin tốt, tạo ra các "nhà báo robot" và lan tỏa thông tin trên nền tảng rộng. Nhưng thời đại công nghệ số cũng tạo những “cơ hội” cho các đối tượng mạo danh giọng nói, hình ảnh, tung tin giả, tác động xấu đến xã hội. Đây là thách thức đối với ngành truyền thông.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư - Tiến sỹ Đặng Thị Thu Hương, AI sẽ không bao giờ thay thế được con người trong mọi lĩnh vực ngành nghề và trong ngành truyền thông - báo chí. Nhà báo không chỉ truyền tin mà còn có vai trò phản biện xã hội, định hướng chính sách, không chỉ cung cấp thông tin chân thực mà hướng đến các mục tiêu nhân văn, vì cộng đồng.

Cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch vẫn rất lớn do nhu cầu cao.
Cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch vẫn rất lớn do nhu cầu cao.

Ở khối ngành Ngoại ngữ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cũng cho rằng hiện các ngành đào tạo đều có những thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trí tuệ nhân tạo phát triển, làm sao để người học ra trường có thể làm chủ, sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất cho công việc.

Với ngoại ngữ, nếu như trước đây, sinh viên nhóm ngành này chỉ học để có trình độ nghe, nói, đọc, viết một hay nhiều ngoại ngữ thì hiện tại, xu thế đào tạo sẽ gắn ngoại ngữ với các chuyên ngành khác nhau.

Sinh viên ra trường vừa có trình độ ngoại ngữ, vừa có kiến thức chuyên ngành. Các ngành nghề gắn với ngoại ngữ đang có cơ hội việc làm nhiều hơn như giáo viên, truyền thông, các ngành khối kinh tế hay du lịch.

Nêu ví dụ ở ngành du lịch, Tiến sỹ Nguyễn Thị Cúc Phương chia sẻ lượng khách du lịch đến Việt Nam hiện nay rất lớn và vẫn đang gia tăng. Có những cơ hội việc làm cho hướng dẫn viên du lịch mức lương 3 triệu đồng/ngày nhưng cung không đủ cầu. Nhu cầu nhân lực có trình độ ngoại ngữ ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành du lịch cũng rất lớn.

Nhìn rộng ra với các khối ngành khác, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết hiện có khoảng 130 cơ sở đào tạo đang đào tạo ngành tiếng Anh và có khoảng hơn 10 ngoại ngữ đang được đào tạo gắn với các chuyên ngành khác. Đặc biệt, "càng là ngoại ngữ hiếm, cơ hội việc làm càng cao".

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, ngành thư viện và các trường học tại Lào Cai đang đẩy mạnh triển khai số hóa văn hóa đọc. Với việc triển khai các hệ sinh thái thông minh như VietBiblio hay Thư viện số 4.0, biến tri thức thành nguồn tài nguyên mở, giúp mọi công dân dễ dàng tiếp cận trong kỷ nguyên dữ liệu.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

fb yt zl tw