Tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù

Sáng 25/4, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt mức án đối với bị cáo Trần Quí Thanh 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Trần Uyên Phương 4 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo Hội đồng xét xử, qua các phần tranh luận tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Cụ thể, từ năm 2019 đến năm 2020, các bị cáo này đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, ông Nguyễn Huy Đông, ông Nguyễn Văn Chung, bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền.

Để được vay tiền, các bị cáo yêu cầu các bị hại thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần của dự án để che giấu bản chất của việc cho vay.

Tuy nhiên, khi các bên đi vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ (trả đủ nợ gốc, nợ lãi) nhưng các bị cáo nêu các lý do bên vay vi phạm cam kết để không trả lại tài sản. Theo tổng hợp, số tài sản này trị giá là 1.048 tỷ đồng.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt.

Bị cáo Trần Uyên Phương với vai trò giúp sức và phải chịu trách nhiệm với giá trị tài sản chiếm đoạt là 350 tỷ đồng và Trần Ngọc Bích đồng phạm giúp sức với vai trò làm theo chỉ đạo của bố và phải chịu trách nhiệm với giá trị tài sản chiếm đoạt là 600 tỷ đồng.

Các bị cáo biết rõ hành vi của mình sẽ bị pháp luật trừng phạt nhưng vẫn cố ý phạm tội nên cần phải xử lý nghiêm.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng về tài sản mà các bị cáo và các bị hại giao kết nhằm che giấu việc cho vay tiền, buộc các bị hại trả lại số tiền gốc đã vay cho bị cáo Thanh.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc những người môi giới vay tiền trả lại số tiền môi giới trong quá trình các bị cáo và bị hại giao dịch. Tòa cũng tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 100 triệu đồng để sung công quỹ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy, Lào Cai đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: đến năm 2026, 100% “xã, phường không ma túy”. Đây là cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ bình yên cuộc sống cho Nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Bình yên từ cơ sở

Bình yên từ cơ sở

Bình yên không đến từ mệnh lệnh hành chính mà được gìn giữ bằng sự hiện diện bền bỉ của những người gần dân, hiểu dân và vì dân. Từ mỗi thôn xóm, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang lặng lẽ xây đắp thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bắt đầu từ chính cuộc sống hằng ngày của người dân.

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định truy nã Phan Thị Trang (SN 1990, trú tại xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng bị cáo buộc dựng kịch bản tìm người mang thai hộ để chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của bị hại.

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Những năm gần đây, công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tuyên truyền, đấu tranh đến hỗ trợ nạn nhân. Tuy nhiên, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy cơ mua bán người vẫn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 86 ngày 02/3/2026 thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2027” trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Ngày 1/3, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện, xử lý 176 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là điểm tựa pháp lý vững chắc của người yếu thế như người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động này, người dân được hỗ trợ tiếp cận công lý, nâng cao hiểu biết pháp luật và bảo đảm công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán thường thu hút đông du khách đến phường Lào Cai và Sa Pa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa nỗ lực nâng chuẩn của cơ sở kinh doanh và công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã giúp các địa phương giữ vững hình ảnh điểm đến du xuân văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

fb yt zl tw