Tuyên phạt 13 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Ninh

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 1/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra phán quyết đối với 13 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

Theo đó, Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1969, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với bị cáo Nhàn là 30 năm tù.

Bốn bị cáo khi phạm tội là lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế Bắc Ninh gồm: Nguyễn Nhân Chiến bị phạt 54 tháng tù, Nguyễn Tử Quỳnh 36 tháng tù, Trần Văn Tuynh 42 tháng tù, Nguyễn Hạnh Chung 24 tháng tù về cùng tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhường (tức Nguyễn Tiến Nhường) khi phạm tội là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị phạt 26 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bảy bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Hồng Sơn (sinh năm 1970, Phó Tổng Giám đốc AIC) bị phạt 10 năm tù; Nguyễn Đằng An (sinh năm 1974, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án công trình Xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế) 30 tháng tù; Nguyễn Viết Toản (sinh năm 1979, nhân viên AIC), Đặng Xuân Minh (sinh năm 1977, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE), Lã Tuấn Hưng (sinh năm 1973, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng) cùng bị phạt 24 tháng tù; Nguyễn Đăng Linh (sinh năm 1989, nhân viên AIC) và Nguyễn Kim Huân (sinh năm 1984, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế) đều lĩnh 18 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Sơn còn bị tổng hợp hình phạt với một bản án trước đó, buộc bị cáo Sơn phải chấp hành hình phạt là 17 năm tù.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, quá trình thực hiện kế hoạch đấu thầu 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị tại 6 dự án đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo hình thức đấu thầu rộng rãi, các bị cáo thuộc chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thẩm định giá và các bị cáo thuộc cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Nhân Chiến (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thống nhất việc phân chia, tạo điều kiện cho Công ty AIC và công ty thuộc hệ sinh thái Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhóm công ty của Lã Tuấn Hưng thông thầu, trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 48,6 tỷ đồng. Sau khi giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhóm các công ty trên trúng thầu, bị cáo Chiến đã nhận 4 tỷ đồng vào các năm 2015, 2016, 2017, trong đó nhận của Nhàn 3 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Trần Văn Tuynh đã lợi dụng quyền hạn là Giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế tỉnh Bắc Ninh thống nhất việc phân chia, tạo điều kiện cho Công ty AIC và công ty thuộc hệ sinh thái Công ty AIC của Nhàn, nhóm công ty của Hưng thông thầu, trúng thầu trái pháp luật. Sau khi giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhóm các công ty trên trúng thầu, Tuynh đã 3 lần nhận tổng số 6 tỷ đồng của Phong và Hưng. Số tiền này, Tuynh chi cho một số lãnh đạo, còn lại 3,2 tỷ đồng bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân…

Các Luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN
Các Luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

Xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Hồng Sơn và một số bị cáo khác đều có nhân thân xấu, đã từng bị xét xử nhiều lần. Các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, 11 bị cáo có mặt tại phiên tòa đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án; đã vận động gia đình thay bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả, tiền thu lợi bất chính nên đều được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng xét xử đã xét các bị cáo này trong quá trình công tác đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2020, nền kinh tế của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. Riêng về lĩnh vực y tế, trong bối cảnh thiếu vốn để xây dựng các dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các bị cáo nóng vội muốn sớm hoàn thiện cơ sở vật chất cho các bệnh viện mới xây nhằm đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân nên cũng là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Nhân Chiến được tặng thưởng nhiều huân chương và nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương, bộ, ngành. Bị cáo Nguyễn Tử Quỳnh được tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động, huy chương và nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương, bộ, ngành; bị cáo Nguyễn Hạnh Chung được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen; bị cáo Nguyễn Văn Nhường được tặng nhiều huy chương, huân chương, bằng khen; bị cáo Trần Văn Tuynh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác... Ngoài ra một số bị cáo có gia đình có công với cách mạng, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Hồng Sơn phạm tội nhiều lần, các bị cáo bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm cá nhân và cản trở hoạt động điều tra nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo răn đe và phòng ngừa chung.

Các bị cáo Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh, Trần Văn Tuynh, Nguyễn Hạnh Chung, Nguyễn Văn Nhường có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trong quá trình tố tụng, bị cáo đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm. Quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích cao, đã chủ động nộp lại toàn bộ tiền nhận hối lộ và đã bồi thường thiệt hại do mình gây ra. Do vậy, áp dụng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử xét thấy chỉ cần áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với các bị cáo cũng đủ tác dụng giáo dục, răn đe.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Liên quan đến những sai phạm tại công trình lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thêm 02 đối tượng, trong đó có 01 phó chủ tịch UBND xã và 01 giám đốc doanh nghiệp.

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Thời gian qua, trên địa bàn xã Phúc Lợi vẫn diễn ra tình trạng người dân tự phát sử dụng phương tiện thủy để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Thác Bà khi chưa đủ các điều kiện an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, xã đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hồng Hà, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Tình trạng xe mất lái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp liên quan đến lỗi thao tác hoặc sự mất tập trung của tài xế. Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng này cùng những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phương tiện mất kiểm soát khi tham gia giao thông.

Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

LÀO CAI: Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

Ngày 02/6, qua công tác rà soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện tự trôi xuống dốc. Đoạn video sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Lợi dụng thời điểm đông khách hoặc trời tối, các đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng để mua hàng, đổi lấy tiền thật. Cơ quan công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo khẩn, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt loại tiền giả đang xuất hiện trên thị trường.

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Một tài xế điều khiển ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo bị CSGT phát hiện vi phạm hàng loạt lỗi nghiêm trọng, từ chạy quá tốc độ, sử dụng giấy phép lái xe hết hạn hơn một năm đến thiếu các giấy tờ bắt buộc của phương tiện. Không chỉ người điều khiển, chủ xe cũng bị xử lý vì giao xe cho người không đủ điều kiện lái, nâng tổng mức xử phạt lên tới 88,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá thành công một đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, đồng thời khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” theo Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam vừa bị xử phạt hành chính 290 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, trong đó có hành vi liên quan đến việc sử dụng thông tin khách hàng và hoạt động quảng bá thông qua người có ảnh hưởng (KOLs).

fb yt zl tw