Tuyên phạt 13 bị cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại tỉnh Bắc Ninh

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 1/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra phán quyết đối với 13 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN
Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

Theo đó, Tòa đã tuyên án phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1969, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) 13 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, tổng hợp với các bản án trước đó, hình phạt chung áp dụng đối với bị cáo Nhàn là 30 năm tù.

Bốn bị cáo khi phạm tội là lãnh đạo tỉnh, ngành Y tế Bắc Ninh gồm: Nguyễn Nhân Chiến bị phạt 54 tháng tù, Nguyễn Tử Quỳnh 36 tháng tù, Trần Văn Tuynh 42 tháng tù, Nguyễn Hạnh Chung 24 tháng tù về cùng tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhường (tức Nguyễn Tiến Nhường) khi phạm tội là lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị phạt 26 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bảy bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Hồng Sơn (sinh năm 1970, Phó Tổng Giám đốc AIC) bị phạt 10 năm tù; Nguyễn Đằng An (sinh năm 1974, nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án công trình Xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế) 30 tháng tù; Nguyễn Viết Toản (sinh năm 1979, nhân viên AIC), Đặng Xuân Minh (sinh năm 1977, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thẩm định giá BTC VALUE), Lã Tuấn Hưng (sinh năm 1973, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng) cùng bị phạt 24 tháng tù; Nguyễn Đăng Linh (sinh năm 1989, nhân viên AIC) và Nguyễn Kim Huân (sinh năm 1984, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế thuộc Sở Y tế) đều lĩnh 18 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Riêng bị cáo Sơn còn bị tổng hợp hình phạt với một bản án trước đó, buộc bị cáo Sơn phải chấp hành hình phạt là 17 năm tù.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, quá trình thực hiện kế hoạch đấu thầu 6 gói thầu mua sắm trang thiết bị tại 6 dự án đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa tuyến huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh theo hình thức đấu thầu rộng rãi, các bị cáo thuộc chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thẩm định giá và các bị cáo thuộc cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Nhân Chiến (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thống nhất việc phân chia, tạo điều kiện cho Công ty AIC và công ty thuộc hệ sinh thái Công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhóm công ty của Lã Tuấn Hưng thông thầu, trúng thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 48,6 tỷ đồng. Sau khi giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhóm các công ty trên trúng thầu, bị cáo Chiến đã nhận 4 tỷ đồng vào các năm 2015, 2016, 2017, trong đó nhận của Nhàn 3 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Trần Văn Tuynh đã lợi dụng quyền hạn là Giám đốc Ban Quản lý dự án Công trình xây dựng Y tế tỉnh Bắc Ninh thống nhất việc phân chia, tạo điều kiện cho Công ty AIC và công ty thuộc hệ sinh thái Công ty AIC của Nhàn, nhóm công ty của Hưng thông thầu, trúng thầu trái pháp luật. Sau khi giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhóm các công ty trên trúng thầu, Tuynh đã 3 lần nhận tổng số 6 tỷ đồng của Phong và Hưng. Số tiền này, Tuynh chi cho một số lãnh đạo, còn lại 3,2 tỷ đồng bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân…

Các Luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN
Các Luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Đỗ Huyền/TTXVN

Xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử nhận thấy, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Nguyễn Hồng Sơn và một số bị cáo khác đều có nhân thân xấu, đã từng bị xét xử nhiều lần. Các bị cáo còn lại có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Quá trình điều tra, truy tố, xét xử, 11 bị cáo có mặt tại phiên tòa đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong quá trình giải quyết vụ án; đã vận động gia đình thay bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả, tiền thu lợi bất chính nên đều được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Đối với các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng xét xử đã xét các bị cáo này trong quá trình công tác đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Đặc biệt, giai đoạn 2015-2020, nền kinh tế của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. Riêng về lĩnh vực y tế, trong bối cảnh thiếu vốn để xây dựng các dự án bệnh viện đa khoa tuyến huyện, các bị cáo nóng vội muốn sớm hoàn thiện cơ sở vật chất cho các bệnh viện mới xây nhằm đảm bảo việc khám chữa bệnh cho người dân nên cũng là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Nhân Chiến được tặng thưởng nhiều huân chương và nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương, bộ, ngành. Bị cáo Nguyễn Tử Quỳnh được tặng thưởng nhiều Huân chương Lao động, huy chương và nhiều kỷ niệm chương, bằng khen của Trung ương, bộ, ngành; bị cáo Nguyễn Hạnh Chung được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen; bị cáo Nguyễn Văn Nhường được tặng nhiều huy chương, huân chương, bằng khen; bị cáo Trần Văn Tuynh có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác... Ngoài ra một số bị cáo có gia đình có công với cách mạng, được bị hại xin giảm nhẹ hình phạt nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Hồng Sơn phạm tội nhiều lần, các bị cáo bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm cá nhân và cản trở hoạt động điều tra nên cần xử lý nghiêm để đảm bảo răn đe và phòng ngừa chung.

Các bị cáo Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh, Trần Văn Tuynh, Nguyễn Hạnh Chung, Nguyễn Văn Nhường có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trong quá trình tố tụng, bị cáo đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm. Quá trình công tác, các bị cáo có nhiều thành tích cao, đã chủ động nộp lại toàn bộ tiền nhận hối lộ và đã bồi thường thiệt hại do mình gây ra. Do vậy, áp dụng các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử xét thấy chỉ cần áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt đối với các bị cáo cũng đủ tác dụng giáo dục, răn đe.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Lào Cai phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025

Chiều 9/10, tại Hội trường Sở Tư pháp tỉnh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025 và tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Nhà nước, pháp luật và Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới”.

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”

Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025, tạo phong trào sôi nổi học tập và tìm hiểu pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024”.

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

Phòng, chống “bắt cóc online” - trách nhiệm không của riêng ai

“Bắt cóc online” không còn là câu chuyện xa lạ mà đang trở thành nỗi lo thường trực trong đời sống nhiều gia đình. Thông qua điện thoại, tin nhắn hay các nền tảng mạng xã hội, tội phạm công nghệ cao sử dụng thủ đoạn thao túng tâm lý, điều khiển nạn nhân từ xa, tạo ra những kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi. Đây là dạng tội phạm mới, đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự cảnh giác và phối hợp chặt chẽ từ gia đình, nhà trường đến toàn xã hội trong công tác phòng, chống.

Lào Cai chủ động ứng phó bão MATMO, tập trung đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Lào Cai tập trung đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa

Trước diễn biến phức tạp của bão số 11, Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp cấp bách nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là siết chặt quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện hoạt động trên các tuyến đường thủy nội địa.

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Cảnh báo đối tượng mạo danh cán bộ quân sự để lừa đảo

Gần đây, xảy ra trường hợp một đối tượng lừa đảo, tự xưng công tác tại Phòng Hậu Cần - Kỹ Thuật (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp), gọi đến một số doanh nghiệp tư nhân chuyên về xây dựng nói rằng có nhu cầu cần cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị của cơ quan quân sự để hợp tác thi công.

fb yt zl tw