Tuyên dương lực lượng quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar

“Chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát, những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc chúng tôi khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình”, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng Đội quân y chia sẻ về những ngày tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

img-3536-6547-4021-7724-2139.jpg
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức biểu dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật tổ chức Hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả của Lực lượng Quân y thực hiện nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar, Trung tá Lại Bá Thành (Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y), Đội trưởng Đội quân y, cho biết, ngay khi đến hiện trường tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar, chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát; những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc các thầy thuốc khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình.

Đội quân y chia làm 2 bộ phận: 15 đồng chí chủ yếu là lực lượng hậu cần, bố trí ở tại nơi trú quân để làm công tác bảo đảm hậu cần cho lực lượng làm công tác cứu trợ; 15 đồng chí ra hiện trường, tổ chức thành 3 Tổ quân y: Tổ 1 dựng lều để khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, lực lượng bảo đảm; 2 Tổ còn lại chia làm 2 mũi, cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công Binh để làm công tác cứu hộ, thực hiện nhiệm vụ sơ cấp cứu phục vụ bộ đội và nhân dân. Khi phát hiện nạn nhân tiến hành các biện pháp khử mùi, khử khuẩn và đưa các thi thể ra ngoài khi được tìm thấy.

Trung tá Lại Bá Thành nêu rõ, tại 3 vị trí này, Đội quân y đã phối hợp các lực lượng phát hiện 32 vị trí có nạn nhân, và trực tiếp tổ chức tìm kiếm ở 20 vị trí, đưa ra 21 thi thể nạn nhân; phối hợp lực lượng cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống được 1 nam thanh niên 26 tuổi và bàn giao cho các gia đình nạn nhân trước sự trân trọng người dân địa phương và lực lượng cứu hộ của nước bạn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, Đội Quân y luôn chủ động thực hiện công tác trinh sát quân y, bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ, khử khuẩn môi trường, đóng gói thi thể theo đúng quy định, khử trùng cho lực lượng cứu hộ của ta và lực lượng nước bạn sau khi đưa thi thể ra ngoài.

Ngoài ra, cũng tại các vị trí này, Đội Quân y cũng tham gia tìm và đưa ra nhiều tài sản, trang thiết bị có giá trị để bàn giao cho gia đình nạn nhân và bệnh viện.

Bên cạnh công tác cứu nạn, Đội Quân y đã cùng đoàn công tác tiến hành các hoạt động nhân đạo đối với nhân dân địa phương; tổ chức khám và phát thuốc cho hơn 200 người dân trong bối cảnh các bệnh viện ở Thủ đô Myanmar đã bị tàn phá, thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.
Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.

Tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar, Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật nhấn mạnh, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương những cống hiến của các lực lượng quân y trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được đã góp phần cùng cộng đồng quốc tế chung sức giúp đỡ nhân dân Myanmar nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu những thiệt hại của trận động đất lịch sử gây ra, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là lần thứ hai lực lượng quân y tham gia làm nhiệm vụ cứu hộ, khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai ở nước ngoài với quân số và khối lượng vật chất, trang thiết bị lớn.

Trung tướng Trần Minh Đức đánh giá: “Các đồng chí thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, nhiều hiểm nguy, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, nhân viên khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, những ngày qua các đồng chí đã nỗ lực khắc phục khó khăn cống hiến hết mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của lực lượng quân y được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, nhất là tinh thần trách nhiệm, tính tích cực, chủ động và sự chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn”.

Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.
Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức yêu cầu, các đơn vị tiếp tục quan tâm động viên, tạo điều kiện để các đồng chí tham gia đợt công tác này có thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe; tổng hợp tình hình vật tư trang bị, vật chất tiêu hao báo cáo theo quy định; phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá tổng kết cụ thể việc tổ chức tham gia hoạt động cứu trợ lần này của đơn vị để làm cơ sở tổng kết rút kinh nghiệm chung trong toàn quân.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw