Tuyên dương lực lượng quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar

“Chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát, những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc chúng tôi khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình”, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng Đội quân y chia sẻ về những ngày tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

img-3536-6547-4021-7724-2139.jpg
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức biểu dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật tổ chức Hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả của Lực lượng Quân y thực hiện nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar, Trung tá Lại Bá Thành (Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y), Đội trưởng Đội quân y, cho biết, ngay khi đến hiện trường tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar, chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát; những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc các thầy thuốc khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình.

Đội quân y chia làm 2 bộ phận: 15 đồng chí chủ yếu là lực lượng hậu cần, bố trí ở tại nơi trú quân để làm công tác bảo đảm hậu cần cho lực lượng làm công tác cứu trợ; 15 đồng chí ra hiện trường, tổ chức thành 3 Tổ quân y: Tổ 1 dựng lều để khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, lực lượng bảo đảm; 2 Tổ còn lại chia làm 2 mũi, cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công Binh để làm công tác cứu hộ, thực hiện nhiệm vụ sơ cấp cứu phục vụ bộ đội và nhân dân. Khi phát hiện nạn nhân tiến hành các biện pháp khử mùi, khử khuẩn và đưa các thi thể ra ngoài khi được tìm thấy.

Trung tá Lại Bá Thành nêu rõ, tại 3 vị trí này, Đội quân y đã phối hợp các lực lượng phát hiện 32 vị trí có nạn nhân, và trực tiếp tổ chức tìm kiếm ở 20 vị trí, đưa ra 21 thi thể nạn nhân; phối hợp lực lượng cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống được 1 nam thanh niên 26 tuổi và bàn giao cho các gia đình nạn nhân trước sự trân trọng người dân địa phương và lực lượng cứu hộ của nước bạn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, Đội Quân y luôn chủ động thực hiện công tác trinh sát quân y, bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ, khử khuẩn môi trường, đóng gói thi thể theo đúng quy định, khử trùng cho lực lượng cứu hộ của ta và lực lượng nước bạn sau khi đưa thi thể ra ngoài.

Ngoài ra, cũng tại các vị trí này, Đội Quân y cũng tham gia tìm và đưa ra nhiều tài sản, trang thiết bị có giá trị để bàn giao cho gia đình nạn nhân và bệnh viện.

Bên cạnh công tác cứu nạn, Đội Quân y đã cùng đoàn công tác tiến hành các hoạt động nhân đạo đối với nhân dân địa phương; tổ chức khám và phát thuốc cho hơn 200 người dân trong bối cảnh các bệnh viện ở Thủ đô Myanmar đã bị tàn phá, thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.
Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.

Tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar, Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật nhấn mạnh, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương những cống hiến của các lực lượng quân y trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được đã góp phần cùng cộng đồng quốc tế chung sức giúp đỡ nhân dân Myanmar nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu những thiệt hại của trận động đất lịch sử gây ra, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là lần thứ hai lực lượng quân y tham gia làm nhiệm vụ cứu hộ, khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai ở nước ngoài với quân số và khối lượng vật chất, trang thiết bị lớn.

Trung tướng Trần Minh Đức đánh giá: “Các đồng chí thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, nhiều hiểm nguy, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, nhân viên khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, những ngày qua các đồng chí đã nỗ lực khắc phục khó khăn cống hiến hết mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của lực lượng quân y được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, nhất là tinh thần trách nhiệm, tính tích cực, chủ động và sự chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn”.

Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.
Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức yêu cầu, các đơn vị tiếp tục quan tâm động viên, tạo điều kiện để các đồng chí tham gia đợt công tác này có thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe; tổng hợp tình hình vật tư trang bị, vật chất tiêu hao báo cáo theo quy định; phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá tổng kết cụ thể việc tổ chức tham gia hoạt động cứu trợ lần này của đơn vị để làm cơ sở tổng kết rút kinh nghiệm chung trong toàn quân.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai

Chiều 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Dưới đây là danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Thủ tướng: Chủ động đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Chiều 21/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để rà soát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ từ cuối tháng 2 đến nay trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng do các tác động của xung đột tại Trung Đông và việc triển khai Kết luận số 14 của Bộ Chính trị ngày 20/3 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đặt kỳ vọng lớn vào các đại biểu trúng cử

Tại Phiên họp chiều nay, 21/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn, Hội đồng Bầu cử quốc gia biểu quyết thông qua Biên bản tổng kết và Nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: Số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử 100%

Theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay, đạt 40%, cao hơn 1,4% so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. 100% số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử.

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Người “thắp lửa” phát triển kinh tế từ chi bộ

Gần 10 năm đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố Trực Bình, phường Nam Cường, ông Trần Xuân Trường luôn được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy, trách nhiệm với công việc chung, ông còn là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm ở khu dân cư.

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Lan tỏa cách làm hay trong phòng chống ma túy

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu xây dựng 100% “xã, phường không ma túy” diễn ra sáng 20/3 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đại diện các ngành, đơn vị và địa phương đã tham luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình và cách làm sáng tạo, hiệu quả, giàu tính lan tỏa trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Báo Lào Cai trích lược một số ý kiến tiêu biểu như sau:

fb yt zl tw