Tuyên dương lực lượng quân y tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar

“Chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát, những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc chúng tôi khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình”, Trung tá Lại Bá Thành, Đội trưởng Đội quân y chia sẻ về những ngày tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

img-3536-6547-4021-7724-2139.jpg
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức biểu dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar.

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật tổ chức Hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar. Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả của Lực lượng Quân y thực hiện nhiệm vụ cứu trợ tại Myanmar, Trung tá Lại Bá Thành (Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y), Đội trưởng Đội quân y, cho biết, ngay khi đến hiện trường tại thủ đô Naypyidaw, Myanmar, chứng kiến khung cảnh hoang tàn, đổ nát; những người dân đau khổ vì mất nhà cửa, người thân, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn... đã thôi thúc các thầy thuốc khẩn trương triển khai ngay nhiệm vụ của mình.

Đội quân y chia làm 2 bộ phận: 15 đồng chí chủ yếu là lực lượng hậu cần, bố trí ở tại nơi trú quân để làm công tác bảo đảm hậu cần cho lực lượng làm công tác cứu trợ; 15 đồng chí ra hiện trường, tổ chức thành 3 Tổ quân y: Tổ 1 dựng lều để khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, lực lượng bảo đảm; 2 Tổ còn lại chia làm 2 mũi, cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công Binh để làm công tác cứu hộ, thực hiện nhiệm vụ sơ cấp cứu phục vụ bộ đội và nhân dân. Khi phát hiện nạn nhân tiến hành các biện pháp khử mùi, khử khuẩn và đưa các thi thể ra ngoài khi được tìm thấy.

Trung tá Lại Bá Thành nêu rõ, tại 3 vị trí này, Đội quân y đã phối hợp các lực lượng phát hiện 32 vị trí có nạn nhân, và trực tiếp tổ chức tìm kiếm ở 20 vị trí, đưa ra 21 thi thể nạn nhân; phối hợp lực lượng cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ cứu sống được 1 nam thanh niên 26 tuổi và bàn giao cho các gia đình nạn nhân trước sự trân trọng người dân địa phương và lực lượng cứu hộ của nước bạn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, Đội Quân y luôn chủ động thực hiện công tác trinh sát quân y, bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ, khử khuẩn môi trường, đóng gói thi thể theo đúng quy định, khử trùng cho lực lượng cứu hộ của ta và lực lượng nước bạn sau khi đưa thi thể ra ngoài.

Ngoài ra, cũng tại các vị trí này, Đội Quân y cũng tham gia tìm và đưa ra nhiều tài sản, trang thiết bị có giá trị để bàn giao cho gia đình nạn nhân và bệnh viện.

Bên cạnh công tác cứu nạn, Đội Quân y đã cùng đoàn công tác tiến hành các hoạt động nhân đạo đối với nhân dân địa phương; tổ chức khám và phát thuốc cho hơn 200 người dân trong bối cảnh các bệnh viện ở Thủ đô Myanmar đã bị tàn phá, thiếu thuốc men, trang thiết bị y tế.

Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.
Toàn cảnh hội nghị gặp mặt tuyên dương lực lượng quân y.

Tuyên dương lực lượng quân y tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar, Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật nhấn mạnh, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục ghi nhận và đánh giá cao, biểu dương những cống hiến của các lực lượng quân y trong thời gian qua.

Những kết quả đạt được đã góp phần cùng cộng đồng quốc tế chung sức giúp đỡ nhân dân Myanmar nhanh chóng khắc phục hậu quả, giảm thiểu những thiệt hại của trận động đất lịch sử gây ra, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây là lần thứ hai lực lượng quân y tham gia làm nhiệm vụ cứu hộ, khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai ở nước ngoài với quân số và khối lượng vật chất, trang thiết bị lớn.

Trung tướng Trần Minh Đức đánh giá: “Các đồng chí thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, nhiều hiểm nguy, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, nhân viên khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, những ngày qua các đồng chí đã nỗ lực khắc phục khó khăn cống hiến hết mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Hoạt động của lực lượng quân y được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao, nhất là tinh thần trách nhiệm, tính tích cực, chủ động và sự chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn”.

Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.
Lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến của lực lượng quân y.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Trần Minh Đức yêu cầu, các đơn vị tiếp tục quan tâm động viên, tạo điều kiện để các đồng chí tham gia đợt công tác này có thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe; tổng hợp tình hình vật tư trang bị, vật chất tiêu hao báo cáo theo quy định; phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan đánh giá tổng kết cụ thể việc tổ chức tham gia hoạt động cứu trợ lần này của đơn vị để làm cơ sở tổng kết rút kinh nghiệm chung trong toàn quân.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, động viên người dân vùng lũ Gia Lai

Ngày 22/11, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ người dân tại các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua ở tỉnh Gia Lai.

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Sáng 22/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, phường Yên Bái đã diễn ra phiên chính thức Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội được tổ chức với phương châm và khẩu hiệu hành động: “Đoàn kết - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển”, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong giai đoạn mới.

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung - Tây Nguyên: 68 người chết và mất tích; thiệt hại hơn 8.980 tỷ đồng

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai và phóng viên báo chí tại các địa phương, tính đến 6 giờ ngày 22/11, mưa lũ và sạt lở tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 68 người chết, mất tích; trong đó 55 người chết và 13 người mất tích. Ước thiệt hại ban đầu hơn 8.980 tỷ đồng.

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Vì bình yên và hạnh phúc của Nhân dân

Với phương châm “lấy sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phục vụ”, thời gian qua, Công an xã Chấn Thịnh đã bám sát thực tiễn, xây dựng phương án ứng phó thiên tai, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh về an ninh - trật tự, góp phần tạo môi trường ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Hội nghị Đối thoại Hợp tác các địa phương Trung - Việt lưu vực sông Hồng năm 2025

Trong khuôn khổ Chương trình “Lễ hội sông Hồng - Tuần Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc lưu vực sông Hồng năm 2025", chiều nay (21/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hồ Thái Bình, thành phố Di Lặc, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã diễn ra Hội nghị "Đối thoại Hợp tác địa phương Việt - Trung lưu vực sông Hồng”.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào thiệt hại do bão lũ

Chiều 21/11, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức thành viên Mặt trận.

fb yt zl tw