Tuổi trẻ Lào Cai "Uống nước nhớ nguồn"

Những ngày tháng 4 lịch sử, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã phối hợp tổ chức đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Khác với các đợt sinh hoạt đã tổ chức trước đó, đợt sinh hoạt chính trị lần này được tổ chức với hình thức mới là xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”. Đây là bộ phim mang đậm giá trị lịch sử, tái hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, trí tuệ, sáng tạo của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

z6534941252457-647a4b876a8f7ae0fee90f95c77e3aab.jpg
Đoàn viên, thanh niên hào hứng xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.

Qua thước phim trên màn ảnh rộng, sự hy sinh, chiến đấu anh dũng, quật cường của quân và dân ta, những mất mát, đau thương của hàng triệu người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ đã được tái hiện một phần, khiến hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên không giấu được niềm xúc động, tự hào.

Ngoài ra, trong đợt chiếu phim lịch sử “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, Rạp Chiếu phim, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Lào Cai đã đón tiếp 1.200 lượt khán giả, trong đó có nhiều khán giả là thanh niên. Chị Hoàng Thị Hoàn, Bí thư Đoàn xã Thái Niên, Bảo Thắng cho biết: Ngoài số lượng theo phân bổ chương trình của Tỉnh đoàn, Đoàn xã Thái Niên đã tuyên truyền, vận động thêm 30 đoàn viên, thanh niên địa phương cùng tham gia xem phim. Sau khi xem phim lịch sử, cảm nhận chung của tôi và các đoàn viên, thanh niên là thêm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng, những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh để đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, giàu đẹp như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ tiếp bước, tiếp tục phấn đấu, học tập, lao động để góp phần xây dựng đất nước, quê hương thêm giàu mạnh.

z6532329732544-4e9718b7c2827a91ccfb613766abf289.jpg
z6546398451897-33b515175c927662f49bb0eb2a5406a1.jpg
Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho học sinh địa phương.

Hướng đến chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Cốc Mỳ, Bát Xát đã phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca bất diệt”.

Tại chương trình, cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, các giáo viên và học sinh nhà trường đã cùng trò chuyện, ôn lại những mốc son lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của cả dân tộc. Học sinh tham dự chương trình cũng được xem những thước phim tư liệu về tinh thần chiến đấu gan dạ của quân, dân ta ở khắp các chiến trường miền Nam, giúp khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của ông cha.

Trong không khí cả nước đang tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ngày đại lễ, khắp các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã, đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh. Trong đó, đã mời các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đến nói chuyện lịch sử; tổ chức thi vẽ tranh, kể chuyện với nội dung liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tổ chức đồng diễn văn nghệ, hoạt cảnh sân khấu tái hiện sự kiện lịch sử; trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng trong khuôn viên trường học...

toan1.jpg
Các trường học tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam.

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, hoà trong lớp lớp thanh niên cả nước lên đường nhập ngũ, chi viện cho tiền tuyến miền Nam, ông Đỗ Đình Hải, thôn Vạch, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai cũng xung phong ra trận. Khắp chiến trường miền Nam, ông Hải cùng các đồng đội lăn xả, chiến đấu anh dũng rồi hòa cùng đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn đón mừng niềm vui ngày toàn thắng.

Xuất ngũ trở về, ông Hải mắc di chứng chất độc da cam, thứ chất độc chết người khiến không chỉ bản thân ông mà con, cháu cũng bị ảnh hưởng sức khỏe mãi sau này.

Trong buổi trò chuyện thân tình cùng cán bộ, đoàn viên địa phương, ông Hải say sưa kể về kỷ niệm của một thời hoa lửa với niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt. Đón nhận món quà tri ân từ tuổi trẻ thành phố Lào Cai, ông Hải xúc động trước tình cảm của đoàn viên, thanh niên địa phương.

z6540350721293-252a3bd83f5a2200e11e1ec228f2d7d9.jpg
Thành Đoàn Lào Cai tổ chức thăm, tặng quà các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dịp này, Thành đoàn Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 12 thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm tri ân công lao của các cựu chiến binh, người có công với cách mạng đã không tiếc máu xương, hiến dâng thanh xuân cho công cuộc đấu tranh, thống nhất nước nhà.

z6540350729938-2dfa022b0720a3866e70ca0fa4367991-7008.jpg
Những ngày này, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Một hoạt động nổi bật khác được Tỉnh Đoàn Lào Cai triển khai là tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vào tối 28/4.

Cùng thời điểm trên, đồng loạt tại 17 nghĩa liệt sĩ các địa phương trong tỉnh, đoàn viên, thanh niên cũng sẽ cùng thắp hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

fb-img-1721547619774-7438.jpg
Vào ngày 28/4, Tỉnh đoàn Lào Cai sẽ tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thông qua hoạt động trên góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng về mục đích, ý nghĩa, khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp ngàn đời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Điện chia buồn Nhà vua Na Uy Harald V qua đời

Được tin Nhà vua Na Uy Harald V qua đời, ngày 28/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Hoàng hậu và Hoàng gia Vương quốc Na Uy; Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Jonas Gahr; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Masud Gharahkhani.

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Văn hóa số của cán bộ, đảng viên: Nêu gương trên mạng xã hội

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi thông tin được phát đi có thể tiếp cận hàng trăm, hàng nghìn người trong thời gian ngắn. Sức lan tỏa mạnh này mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về trách nhiệm ứng xử, đặc biệt là đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Lào Cai thu thập tư liệu phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát, đối chứng thực địa và hội nghị thu thập, cung cấp thông tin, tư liệu lịch sử phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Pháo đài K30, phường Lào Cai.

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Đồng chí Lý Bình Minh thăm, tặng quà các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, tặng quà các đồng chí Hà Xuân Kiến và đồng chí Vi Lam Sơn - nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh

Sáng 28/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng các Anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), sáng 28/8, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 22/8/2026 về phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới.

fb yt zl tw