Tuổi trẻ Lào Cai "Uống nước nhớ nguồn"

Những ngày tháng 4 lịch sử, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã phối hợp tổ chức đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Khác với các đợt sinh hoạt đã tổ chức trước đó, đợt sinh hoạt chính trị lần này được tổ chức với hình thức mới là xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”. Đây là bộ phim mang đậm giá trị lịch sử, tái hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, trí tuệ, sáng tạo của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

z6534941252457-647a4b876a8f7ae0fee90f95c77e3aab.jpg
Đoàn viên, thanh niên hào hứng xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.

Qua thước phim trên màn ảnh rộng, sự hy sinh, chiến đấu anh dũng, quật cường của quân và dân ta, những mất mát, đau thương của hàng triệu người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ đã được tái hiện một phần, khiến hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên không giấu được niềm xúc động, tự hào.

Ngoài ra, trong đợt chiếu phim lịch sử “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, Rạp Chiếu phim, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Lào Cai đã đón tiếp 1.200 lượt khán giả, trong đó có nhiều khán giả là thanh niên. Chị Hoàng Thị Hoàn, Bí thư Đoàn xã Thái Niên, Bảo Thắng cho biết: Ngoài số lượng theo phân bổ chương trình của Tỉnh đoàn, Đoàn xã Thái Niên đã tuyên truyền, vận động thêm 30 đoàn viên, thanh niên địa phương cùng tham gia xem phim. Sau khi xem phim lịch sử, cảm nhận chung của tôi và các đoàn viên, thanh niên là thêm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng, những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh để đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, giàu đẹp như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ tiếp bước, tiếp tục phấn đấu, học tập, lao động để góp phần xây dựng đất nước, quê hương thêm giàu mạnh.

z6532329732544-4e9718b7c2827a91ccfb613766abf289.jpg
z6546398451897-33b515175c927662f49bb0eb2a5406a1.jpg
Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho học sinh địa phương.

Hướng đến chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Cốc Mỳ, Bát Xát đã phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca bất diệt”.

Tại chương trình, cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, các giáo viên và học sinh nhà trường đã cùng trò chuyện, ôn lại những mốc son lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của cả dân tộc. Học sinh tham dự chương trình cũng được xem những thước phim tư liệu về tinh thần chiến đấu gan dạ của quân, dân ta ở khắp các chiến trường miền Nam, giúp khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của ông cha.

Trong không khí cả nước đang tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ngày đại lễ, khắp các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã, đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh. Trong đó, đã mời các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đến nói chuyện lịch sử; tổ chức thi vẽ tranh, kể chuyện với nội dung liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tổ chức đồng diễn văn nghệ, hoạt cảnh sân khấu tái hiện sự kiện lịch sử; trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng trong khuôn viên trường học...

toan1.jpg
Các trường học tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam.

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, hoà trong lớp lớp thanh niên cả nước lên đường nhập ngũ, chi viện cho tiền tuyến miền Nam, ông Đỗ Đình Hải, thôn Vạch, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai cũng xung phong ra trận. Khắp chiến trường miền Nam, ông Hải cùng các đồng đội lăn xả, chiến đấu anh dũng rồi hòa cùng đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn đón mừng niềm vui ngày toàn thắng.

Xuất ngũ trở về, ông Hải mắc di chứng chất độc da cam, thứ chất độc chết người khiến không chỉ bản thân ông mà con, cháu cũng bị ảnh hưởng sức khỏe mãi sau này.

Trong buổi trò chuyện thân tình cùng cán bộ, đoàn viên địa phương, ông Hải say sưa kể về kỷ niệm của một thời hoa lửa với niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt. Đón nhận món quà tri ân từ tuổi trẻ thành phố Lào Cai, ông Hải xúc động trước tình cảm của đoàn viên, thanh niên địa phương.

z6540350721293-252a3bd83f5a2200e11e1ec228f2d7d9.jpg
Thành Đoàn Lào Cai tổ chức thăm, tặng quà các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dịp này, Thành đoàn Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 12 thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm tri ân công lao của các cựu chiến binh, người có công với cách mạng đã không tiếc máu xương, hiến dâng thanh xuân cho công cuộc đấu tranh, thống nhất nước nhà.

z6540350729938-2dfa022b0720a3866e70ca0fa4367991-7008.jpg
Những ngày này, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Một hoạt động nổi bật khác được Tỉnh Đoàn Lào Cai triển khai là tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vào tối 28/4.

Cùng thời điểm trên, đồng loạt tại 17 nghĩa liệt sĩ các địa phương trong tỉnh, đoàn viên, thanh niên cũng sẽ cùng thắp hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

fb-img-1721547619774-7438.jpg
Vào ngày 28/4, Tỉnh đoàn Lào Cai sẽ tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thông qua hoạt động trên góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng về mục đích, ý nghĩa, khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp ngàn đời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân mới, ngày 02/2, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do đồng chí Nông Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Chiều 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã đón tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà sang tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự khánh thành công trình trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự khánh thành công trình trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2-2 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự Lễ khánh thành dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, tại số 2 Lê Thạch - Bắc Bộ phủ.

Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Ngay sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) với một tinh thần hân hoan đặc biệt.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Gieo những “hạt giống đỏ” trên vùng đất khó

Gieo những “hạt giống đỏ” trên vùng đất khó

Phát triển đảng viên luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng. Tuy nhiên, ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên nữ còn gặp không ít khó khăn.

Vững bước dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh

Vững bước dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra tương lai tươi sáng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sự kiện lịch sử trọng đại này là kết quả tất yếu của sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở nước ta. Trải qua 96 năm xây dựng và trưởng thành (3/2/1930 - 3/2/2026), Đảng đã luôn giữ vững vai trò lãnh đạo, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026

Tối 1/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai đã diễn ra buổi tổng duyệt Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa - đối ngoại quan trọng, góp phần chào mừng Xuân mới và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Dân vận khéo - nền tảng giữ bình yên tại cơ sở

Dân vận khéo - nền tảng giữ bình yên tại cơ sở

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và duy trì nhiều mô hình dân vận khéo. Dù ở lĩnh vực nào, các mô hình này đều góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Qua đó giúp các địa phương huy động được sức mạnh của cả cộng đồng trong việc giữ bình yên cho từng khu dân cư.

Thận trọng, chặt chẽ, đúng luật trong giới thiệu, lựa chọn nhân sự ứng cử

Thận trọng, chặt chẽ, đúng luật trong giới thiệu, lựa chọn nhân sự ứng cử

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các bước tiếp theo trong quy trình giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, công tác hiệp thương, giới thiệu và lựa chọn nhân sự ứng cử được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Bắc Hà

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Bắc Hà

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thăm, kiểm tra công tác dân tộc, tôn giáo và trao quà Tết cho người có uy tín, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Bắc Hà. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw