Tuổi trẻ Lào Cai "Uống nước nhớ nguồn"

Những ngày tháng 4 lịch sử, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” nhằm giáo dục truyền thống cách mạng và tri ân các thế hệ cha anh đã cống hiến cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Vừa qua, Tỉnh Đoàn Lào Cai đã phối hợp tổ chức đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên với chủ đề “Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Khác với các đợt sinh hoạt đã tổ chức trước đó, đợt sinh hoạt chính trị lần này được tổ chức với hình thức mới là xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”. Đây là bộ phim mang đậm giá trị lịch sử, tái hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, trí tuệ, sáng tạo của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

z6534941252457-647a4b876a8f7ae0fee90f95c77e3aab.jpg
Đoàn viên, thanh niên hào hứng xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.

Qua thước phim trên màn ảnh rộng, sự hy sinh, chiến đấu anh dũng, quật cường của quân và dân ta, những mất mát, đau thương của hàng triệu người dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ đã được tái hiện một phần, khiến hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên không giấu được niềm xúc động, tự hào.

Ngoài ra, trong đợt chiếu phim lịch sử “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, Rạp Chiếu phim, Trung tâm Văn hóa - điện ảnh tỉnh Lào Cai đã đón tiếp 1.200 lượt khán giả, trong đó có nhiều khán giả là thanh niên. Chị Hoàng Thị Hoàn, Bí thư Đoàn xã Thái Niên, Bảo Thắng cho biết: Ngoài số lượng theo phân bổ chương trình của Tỉnh đoàn, Đoàn xã Thái Niên đã tuyên truyền, vận động thêm 30 đoàn viên, thanh niên địa phương cùng tham gia xem phim. Sau khi xem phim lịch sử, cảm nhận chung của tôi và các đoàn viên, thanh niên là thêm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng, những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh để đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, giàu đẹp như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng tôi sẽ tiếp bước, tiếp tục phấn đấu, học tập, lao động để góp phần xây dựng đất nước, quê hương thêm giàu mạnh.

z6532329732544-4e9718b7c2827a91ccfb613766abf289.jpg
z6546398451897-33b515175c927662f49bb0eb2a5406a1.jpg
Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho học sinh địa phương.

Hướng đến chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học và Trung học cơ sở xã Cốc Mỳ, Bát Xát đã phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Vang mãi bản hùng ca bất diệt”.

Tại chương trình, cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, các giáo viên và học sinh nhà trường đã cùng trò chuyện, ôn lại những mốc son lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vĩ đại của cả dân tộc. Học sinh tham dự chương trình cũng được xem những thước phim tư liệu về tinh thần chiến đấu gan dạ của quân, dân ta ở khắp các chiến trường miền Nam, giúp khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của ông cha.

Trong không khí cả nước đang tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ngày đại lễ, khắp các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã, đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh. Trong đó, đã mời các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đến nói chuyện lịch sử; tổ chức thi vẽ tranh, kể chuyện với nội dung liên quan đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; tổ chức đồng diễn văn nghệ, hoạt cảnh sân khấu tái hiện sự kiện lịch sử; trang trí cờ Tổ quốc, cờ Đảng trong khuôn viên trường học...

toan1.jpg
Các trường học tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam.

Đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, hoà trong lớp lớp thanh niên cả nước lên đường nhập ngũ, chi viện cho tiền tuyến miền Nam, ông Đỗ Đình Hải, thôn Vạch, xã Cam Đường, thành phố Lào Cai cũng xung phong ra trận. Khắp chiến trường miền Nam, ông Hải cùng các đồng đội lăn xả, chiến đấu anh dũng rồi hòa cùng đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn đón mừng niềm vui ngày toàn thắng.

Xuất ngũ trở về, ông Hải mắc di chứng chất độc da cam, thứ chất độc chết người khiến không chỉ bản thân ông mà con, cháu cũng bị ảnh hưởng sức khỏe mãi sau này.

Trong buổi trò chuyện thân tình cùng cán bộ, đoàn viên địa phương, ông Hải say sưa kể về kỷ niệm của một thời hoa lửa với niềm tự hào hiện rõ trên khuôn mặt. Đón nhận món quà tri ân từ tuổi trẻ thành phố Lào Cai, ông Hải xúc động trước tình cảm của đoàn viên, thanh niên địa phương.

z6540350721293-252a3bd83f5a2200e11e1ec228f2d7d9.jpg
Thành Đoàn Lào Cai tổ chức thăm, tặng quà các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Dịp này, Thành đoàn Lào Cai đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 12 thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm tri ân công lao của các cựu chiến binh, người có công với cách mạng đã không tiếc máu xương, hiến dâng thanh xuân cho công cuộc đấu tranh, thống nhất nước nhà.

z6540350729938-2dfa022b0720a3866e70ca0fa4367991-7008.jpg
Những ngày này, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Lào Cai tổ chức nhiều đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Tỉnh đoàn Lào Cai đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà các cựu chiến binh, gia đình chính sách.

Một hoạt động nổi bật khác được Tỉnh Đoàn Lào Cai triển khai là tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp tỉnh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai vào tối 28/4.

Cùng thời điểm trên, đồng loạt tại 17 nghĩa liệt sĩ các địa phương trong tỉnh, đoàn viên, thanh niên cũng sẽ cùng thắp hương tưởng niệm, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

fb-img-1721547619774-7438.jpg
Vào ngày 28/4, Tỉnh đoàn Lào Cai sẽ tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thông qua hoạt động trên góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng về mục đích, ý nghĩa, khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị to lớn của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tuổi trẻ đối với các thế hệ đã hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp ngàn đời.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 20/5, tại phường Sa Pa, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường gồm: Sa Pa, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Chiều 19/5, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chế độ, quy định đối với Ban CHQS xã Bảo Thắng. Tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Chiều 19/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2025; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 và cho ý kiến thống nhất đối với một số dự án hạ tầng trọng điểm có tính liên kết vùng.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Tháng 5, Chúng tôi về vùng quê Việt Thành (xã Trấn Yên), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có những người nông dân hăng say lao động, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn cây, con mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, làng Lan Đình, Trúc Đình, xã Trấn Yên có những người vinh dự được tham gia xây Lăng Bác những năm 70 của thế kỷ trước.

fb yt zl tw