Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Với tâm niệm không để tuổi trẻ “sống hoài, sống phí”, những bạn trẻ ở nhiều đơn vị khác nhau trên địa bàn thành phố Lào Cai đã kết nối thành lập nhóm thiện nguyện mang tên “Hoa mặt trời”.

Nhóm “Hoa mặt trời” đã thành lập được 4 năm, trưởng nhóm là bác sỹ trẻ Nguyễn Thùy Linh, công tác tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh. Linh có sở thích đi “phượt” nên thường rong ruổi đến những thôn, bản vùng cao. Cũng vì thế, Linh đã gặp và chứng kiến nhiều trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, điều đó thôi thúc Linh kết nối bạn bè tổ chức các hoạt động thiện nguyện.

z4932704020329_b7aab1193dda781372cf39aedea46f67.jpg

Công việc bận rộn nhưng mỗi năm, Linh và các bạn đều tổ chức ít nhất 1 chương trình thiện nguyện tại các điểm trường khó khăn tại các huyện: Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bắc Hà… Vừa qua, nhóm “Hoa mặt trời” tổ chức chương trình thiện nguyện tại các phân hiệu Toòng Dao, Toòng Mông, Nậm Si, Phùng Dao thuộc xã Thanh Bình (thị xã Sa Pa), trao 129 suất quà gồm bánh, áo khoác mùa đông, khăn ấm và nấu 120 suất ăn cho các em. Nhóm còn tổ chức cắt tóc miễn phí cho học sinh và người dân trong xã.

Nguyễn Thùy Linh tâm sự: Trước khi tổ chức chương trình, chúng tôi đã đến khảo sát và liên hệ với các thầy, cô giáo để biết rõ tình hình. Sau khi có cơ sở thực tế, chúng tôi mới kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội. Rất mừng, năm nay chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ và có sự chung tay của các đơn vị, tổ chức, như Bệnh viện Nội tiết tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hair salon Vương Keni và Hội Quý Hợi Lào Cai.

z4932704044972_4737f5f4b146c9b2da5fb305d9acf1aa.jpg

“Nấu ăn cho em” là chương trình mà Linh và các bạn chuẩn bị tích cực, mất nhiều công nhất. Các thành viên trong nhóm dậy sớm đi chợ mua thực phẩm tươi, sạch. Do điểm trường vùng cao nhiều khó khăn, bếp ăn sơ sài nên nhóm “Hoa mặt trời” đã mang theo cả những dụng cụ nấu ăn như bếp, xoong, nồi, chảo, rổ, rá… Đây là những điểm trường chưa có đoàn thiện nguyện nào đến nên thầy cô và các bạn nhỏ rất mong đợi và mừng vui đón đoàn. Các em ríu rít khi thấy các anh chị làm những chiếc đùi gà chiên thơm, giòn. Những suất ăn với phần cơm đầy đặn có cả thịt kho và những miếng dưa hấu đỏ tráng miệng. Đối với nhiều học sinh, đây là lần đầu các em được thưởng thức món đùi gà chiên giòn, món ăn đã quá quen thuộc, được yêu thích của học sinh ở thành phố.

z4932716956027_561aff4100e1fadf3574c50c9172db55.jpg

Chị Bùi Bích Ngoan, cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh bộc bạch: Khi đến những điểm trường xa xôi, chúng tôi thấu hiểu hơn sự hy sinh của các thầy, cô giáo khi bám bản, dành trọn tuổi thanh xuân cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao. Chúng tôi chỉ muốn động viên các thầy cô; góp sức, chia sẻ yêu thương để tiếp bước cho các con đến trường. Chúng tôi đang lên kế hoạch tổ chức chương trình thiện nguyện ở xã vùng cao Pa Cheo (Bát Xát), tặng học sinh nghèo áo ấm, giúp các con vượt qua mùa đông giá rét.

Giữa cuộc sống ồn ào, những thành viên của nhóm “Hoa Mặt trời” lại tìm niềm vui ở những hoạt động thiện nguyện. Hành trình tuổi trẻ mà họ đang đi đầy những màu sắc tươi sáng, ấm áp, lan tỏa yêu thương và lòng nhân ái đến với mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2026: Hạnh phúc cho mọi gia đình

Trong dòng chảy phát triển của thế giới hiện đại, hạnh phúc ngày càng được nhìn nhận như một thước đo cốt lõi của tiến bộ xã hội. Ngày Quốc tế Hạnh phúc vì thế không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn đặt ra yêu cầu phát triển lấy con người làm trung tâm.

fb yt zl tw