Từng bước làm chủ công nghệ nhân giống cây gỗ quý hoàng đàn

Hoàng đàn là loại gỗ quý, hiếm, không chỉ cung cấp loại gỗ quý mà còn cho tinh dầu rất có giá trị, tán lá cây đẹp, được dùng làm cảnh. Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang hoàn thiện kỹ thuật nhân giống loại cây này.

Hoàng đàn là loài cây đa tác dụng, có gỗ cứng, vân gỗ đẹp, mùi thơm đặc trưng, dùng để chế biến đồ nội thất cao cấp, thủ công mỹ nghệ và gỗ có giá trị thương mại cao. Hoàng đàn có chứa tinh dầu ở gỗ, lá và rễ, có thể làm thuốc trong công nghiệp dược phẩm. Hương thơm từ tinh dầu hoàng đàn còn được coi là “đệ nhị”, chỉ đứng sau trầm hương. Ở Việt Nam, loài này được xếp vào cấp rất nguy cấp, đã bị khai thác ráo riết để lấy gỗ thân và gỗ, rễ, số lượng cá thể còn lại rất ít, khó tái sinh ngoài tự nhiên.

3.jpg

Trong “Sách Đỏ Việt Nam”, hoàng đàn là loài có nguy cơ tuyệt chủng ngoài thiên nhiên do bị khai thác quá mức. Mặc dù nhu cầu khai thác, sử dụng rất lớn nhưng những nghiên cứu chọn giống và nhân giống để trồng tái sinh hoàng đàn còn hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức. Do tính chất quý, hiếm, trên thị trường, cây giống Hoàng đàn có giá rất cao. Với những cây con có đường kính từ 1 cm có giá bán hơn 1 triệu đồng/cây.

Kết quả nghiên cứu của Công ty Cổ phần Giống lâm nghiệp Trung ương bước đầu cho thấy số lượng cá thể hoàng đàn kể cả cây tự nhiên và cây trồng còn lại rất ít. Nhân giống hữu tính hoàng đàn không thành công (chỉ khoảng 5%) vì hạt giống thu hái đem gieo ươm không nảy mầm.

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, hiện chưa ghi nhận cây hoàng đàn xuất hiện ngoài tự nhiên tại Lào Cai, nhưng có một số cây hoàng đàn được di thực về trồng tại vườn nhà người dân tại phường Phan Si Păng, phường Ô Quý Hồ thuộc thị xã Sa Pa và trụ sở Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

4.jpg

Hiện nay, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tuyển chọn được 19 cây mẹ hoàng đàn làm vật liệu nhân giống. Các cây mẹ dự tuyển có nguồn gốc di thực từ nơi khác về, được trồng tại trụ sở Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Số cây này đều đã được treo biển, xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển bền vững nguồn cây mẹ hoàng đàn.

Bắt đầu từ tháng 12/2022, Vườn Quốc gia Hoàng Liên thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên” với mục tiêu nghiên cứu kỹ thuật nhân giống vô tính cây hoàng đàn, tỷ lệ ra rễ của hom đạt 75%; nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây hoàng đàn, tỷ lệ nảy mầm của hạt đạt 20% - 25%; nhân giống 20.000 cây hoàng đàn, trong đó 18.000 cây bằng nhân giống vô tính (giâm hom) và 2.000 cây bằng nhân giống hữu tính (gieo hạt); hoàn thiện được quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc hoàng đàn; tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Vũ Đức Quyền, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên thì 20 cây hoàng đàn mẹ ban đầu (hiện còn 19 cây) được trồng bảo tồn tại vườn từ những năm 2005 - 2006 và ý tưởng nhân giống loại cây gỗ quý này cũng được nhen nhóm sau đó không lâu. Việc nhân giống cả vô tính và hữu tính được thử nghiệm nhiều lần và trải qua nhiều lần thất bại, tỷ lệ nhân giống thành công rất thấp. Sau những thất bại đó, cán bộ của vườn tiếp tục nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện quy trình nhân giống. Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang từng bước làm chủ kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn với tỷ lệ nhân giống vô tính (bằng hom) thành công trên 75%. Với nhân giống bằng hạt, tỷ lệ thành công hiện đạt 12%.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng đã thực hiện các thí nghiệm về ảnh hưởng của các phương pháp xử lý hạt đến tỷ lệ nảy mầm; ảnh hưởng của thành phần dinh dưỡng trong ruột bầu đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con; ảnh hưởng của độ che sáng tới tỷ lệ sống, sinh trưởng của cây con trong giai đoạn vườn ươm để nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây hoàng đàn.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên dự kiến nhân giống 20.000 cây giống hoàng đàn bằng hom và bằng hạt. Hiện tại, đã có 17.000 cây giống được nhân giống thành công từ hom. Việc nhân giống hữu tính từ hạt đang tiếp tục được nghiên cứu thực hiện. Đơn vị cũng đang biên tập tài liệu tập huấn kỹ thuật chọn cây mẹ và nhân giống hoàng đàn; hoàn thiện kỹ thuật trồng và chăm sóc cây...

5.jpg

Cũng theo ông Quyền, bên cạnh trồng phục vụ nghiên cứu và bảo tồn, cây hoàng đàn phù hợp với việc trồng cảnh quan, đặc biệt tại khu vực có khí hậu đặc thù như Sa Pa. Hoàng đàn cũng có thể trồng thành rừng kinh tế bởi đây là loại cây có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang đề xuất UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục tạo điều kiện để vườn triển khai đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên”, đồng thời phê duyệt các đề xuất mới của Vườn Quốc gia Hoàng Liên năm 2024 cũng như các năm tiếp theo để đơn vị triển khai thực hiện các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu bảo tồn và phát triển hệ sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài quý, hiếm, có giá trị dược liệu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Tạo dựng thương hiệu giống cá chép lai Lào Cai

Những năm gần đây, cùng với định hướng phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh đã chú trọng nghiên cứu, chọn tạo các giống thủy sản phù hợp nhu cầu thị trường. Từ những nỗ lực đó, giống cá chép lai Lào Cai đã từng bước khẳng định chất lượng, tạo dựng thương hiệu riêng và vươn ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giao mốc giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 27 - 29/5, Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Xây dựng) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai, chính quyền các địa phương và đại diện đơn vị tư vấn, thiết kế tổ chức bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng các nhà ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Lào Cai).

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Đảm bảo quy trình vận hành các nhà máy thủy điện trước mùa mưa lũ

Kết thúc mùa cấy lúa cuối tháng 5, đầu tháng 6 cũng là lúc mùa mưa của năm đến gần. Thời điểm này các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang tăng cường thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa, nhằm đảm bảo hài hòa giữa phát điện, cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ.

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Thu nhập cao từ trồng dưa lê an toàn ở phường Âu Lâu

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng canh tác tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại phường Âu Lâu, cây dưa lê đang từng bước trở thành cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững.

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Mùa nắng nóng: Người dân có cần lắp đặt điện mặt trời?

Trong lúc hóa đơn tiền điện mùa hè ngày càng tăng, đặc biệt ở những gia đình sử dụng nhiều điều hòa, bình nóng lạnh và các thiết bị công suất lớn, khiến điện năng lượng mặt trời trở thành lựa chọn được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, điều mà không ít người vẫn băn khoăn là chi phí lắp đặt thực tế ra sao và liệu đầu tư điện mặt trời có thật sự giúp tiết kiệm tiền điện lâu dài?

fb yt zl tw