Từng bước làm chủ công nghệ nhân giống cây gỗ quý hoàng đàn

Hoàng đàn là loại gỗ quý, hiếm, không chỉ cung cấp loại gỗ quý mà còn cho tinh dầu rất có giá trị, tán lá cây đẹp, được dùng làm cảnh. Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang hoàn thiện kỹ thuật nhân giống loại cây này.

Hoàng đàn là loài cây đa tác dụng, có gỗ cứng, vân gỗ đẹp, mùi thơm đặc trưng, dùng để chế biến đồ nội thất cao cấp, thủ công mỹ nghệ và gỗ có giá trị thương mại cao. Hoàng đàn có chứa tinh dầu ở gỗ, lá và rễ, có thể làm thuốc trong công nghiệp dược phẩm. Hương thơm từ tinh dầu hoàng đàn còn được coi là “đệ nhị”, chỉ đứng sau trầm hương. Ở Việt Nam, loài này được xếp vào cấp rất nguy cấp, đã bị khai thác ráo riết để lấy gỗ thân và gỗ, rễ, số lượng cá thể còn lại rất ít, khó tái sinh ngoài tự nhiên.

3.jpg

Trong “Sách Đỏ Việt Nam”, hoàng đàn là loài có nguy cơ tuyệt chủng ngoài thiên nhiên do bị khai thác quá mức. Mặc dù nhu cầu khai thác, sử dụng rất lớn nhưng những nghiên cứu chọn giống và nhân giống để trồng tái sinh hoàng đàn còn hạn chế và chưa được quan tâm đúng mức. Do tính chất quý, hiếm, trên thị trường, cây giống Hoàng đàn có giá rất cao. Với những cây con có đường kính từ 1 cm có giá bán hơn 1 triệu đồng/cây.

Kết quả nghiên cứu của Công ty Cổ phần Giống lâm nghiệp Trung ương bước đầu cho thấy số lượng cá thể hoàng đàn kể cả cây tự nhiên và cây trồng còn lại rất ít. Nhân giống hữu tính hoàng đàn không thành công (chỉ khoảng 5%) vì hạt giống thu hái đem gieo ươm không nảy mầm.

Theo kết quả điều tra, nghiên cứu của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, hiện chưa ghi nhận cây hoàng đàn xuất hiện ngoài tự nhiên tại Lào Cai, nhưng có một số cây hoàng đàn được di thực về trồng tại vườn nhà người dân tại phường Phan Si Păng, phường Ô Quý Hồ thuộc thị xã Sa Pa và trụ sở Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

4.jpg

Hiện nay, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tuyển chọn được 19 cây mẹ hoàng đàn làm vật liệu nhân giống. Các cây mẹ dự tuyển có nguồn gốc di thực từ nơi khác về, được trồng tại trụ sở Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Số cây này đều đã được treo biển, xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển bền vững nguồn cây mẹ hoàng đàn.

Bắt đầu từ tháng 12/2022, Vườn Quốc gia Hoàng Liên thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên” với mục tiêu nghiên cứu kỹ thuật nhân giống vô tính cây hoàng đàn, tỷ lệ ra rễ của hom đạt 75%; nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây hoàng đàn, tỷ lệ nảy mầm của hạt đạt 20% - 25%; nhân giống 20.000 cây hoàng đàn, trong đó 18.000 cây bằng nhân giống vô tính (giâm hom) và 2.000 cây bằng nhân giống hữu tính (gieo hạt); hoàn thiện được quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc hoàng đàn; tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các đơn vị, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Vũ Đức Quyền, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Hoàng Liên thì 20 cây hoàng đàn mẹ ban đầu (hiện còn 19 cây) được trồng bảo tồn tại vườn từ những năm 2005 - 2006 và ý tưởng nhân giống loại cây gỗ quý này cũng được nhen nhóm sau đó không lâu. Việc nhân giống cả vô tính và hữu tính được thử nghiệm nhiều lần và trải qua nhiều lần thất bại, tỷ lệ nhân giống thành công rất thấp. Sau những thất bại đó, cán bộ của vườn tiếp tục nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện quy trình nhân giống. Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang từng bước làm chủ kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn với tỷ lệ nhân giống vô tính (bằng hom) thành công trên 75%. Với nhân giống bằng hạt, tỷ lệ thành công hiện đạt 12%.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên cũng đã thực hiện các thí nghiệm về ảnh hưởng của các phương pháp xử lý hạt đến tỷ lệ nảy mầm; ảnh hưởng của thành phần dinh dưỡng trong ruột bầu đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của cây con; ảnh hưởng của độ che sáng tới tỷ lệ sống, sinh trưởng của cây con trong giai đoạn vườn ươm để nghiên cứu kỹ thuật nhân giống hữu tính cây hoàng đàn.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên dự kiến nhân giống 20.000 cây giống hoàng đàn bằng hom và bằng hạt. Hiện tại, đã có 17.000 cây giống được nhân giống thành công từ hom. Việc nhân giống hữu tính từ hạt đang tiếp tục được nghiên cứu thực hiện. Đơn vị cũng đang biên tập tài liệu tập huấn kỹ thuật chọn cây mẹ và nhân giống hoàng đàn; hoàn thiện kỹ thuật trồng và chăm sóc cây...

5.jpg

Cũng theo ông Quyền, bên cạnh trồng phục vụ nghiên cứu và bảo tồn, cây hoàng đàn phù hợp với việc trồng cảnh quan, đặc biệt tại khu vực có khí hậu đặc thù như Sa Pa. Hoàng đàn cũng có thể trồng thành rừng kinh tế bởi đây là loại cây có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên đang đề xuất UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục tạo điều kiện để vườn triển khai đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật nhân giống cây hoàng đàn (Cupressus torulosa D. Don) tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên”, đồng thời phê duyệt các đề xuất mới của Vườn Quốc gia Hoàng Liên năm 2024 cũng như các năm tiếp theo để đơn vị triển khai thực hiện các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu bảo tồn và phát triển hệ sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các loài quý, hiếm, có giá trị dược liệu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh, kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phường Âu Lâu  được xác định giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển công nghiệp. Hiện, địa phương đang triển khai nhiều dự án khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, Âu Lâu đã có nhiều giải pháp kịp thời tổ chức triển khai xây dựng khu tái định cư, đề xuất phương án xây dựng nhà ở xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị mất đất.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Năm 2025 ghi dấu nhiều kết quả tích cực đối với khu vực kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn, thách thức, kinh tế tập thể của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Những ngày đầu năm 2026, trên đại công trường dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, không khí lao động khẩn trương hơn bao giờ hết. Để sớm ổn định đời sống cho khoảng 1.659 hộ dân thuộc diện di dời, tỉnh Lào Cai đang dồn toàn lực triển khai đồng loạt 38 khu tái định cư tập trung với phương châm "hạ tầng đi trước một bước".

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Chiều 12/1, Hội Nông dân phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường Nghĩa Lộ tổ chức khởi công và đưa vào sử dụng công trình tuyến đường "Thắp sáng đường quê" tại tổ dân phố Đêu 3. Đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần cải thiện hạ tầng và đời sống Nhân dân tại khu dân cư.

An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc: An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng, đặc biệt đối với người thu nhập trung bình và thấp, việc phát triển các dự án nhà ở xã hội gắn với chất lượng sống và hạ tầng đô thị đồng bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc cho thấy một hướng tiếp cận mới trong phát triển nhà ở xã hội - không chỉ giải quyết bài toán an cư, mà còn hướng tới môi trường sống ổn định, bền vững trong không gian đô thị hiện đại.

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

fb yt zl tw