Túc trực 24/24 giờ bảo vệ rừng trong dịp nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo quân số trực tại các trạm, chốt bảo vệ rừng và tăng cường các biện pháp đảm bảo quản lý, bảo vệ rừng.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, đây cũng là thời điểm hoạt động du lịch leo núi, cắm trại trong rừng diễn ra sôi động, do đó sơ suất trong sử dụng lửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đang được đặc biệt quan tâm.

IMG_3239.JPG
Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ.

Để chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, thị xã thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, “5 sẵn sàng” đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra; thực hiện nghiêm túc chế độ trực cháy 24/24 giờ trong thời gian dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Trường hợp thời tiết tiếp tục nắng nóng, khô hạn kéo dài, phải tăng cường bố trí lực lượng canh gác, ứng phó tại các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, phát hiện sớm các điểm cháy. Mỗi chốt, trạm, trụ sở Hạt Kiểm lâm bố trí tối thiểu 2 - 3 người/ca trực để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra. Đối với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị giáp ranh trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

IMG_3178.JPG
Khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra tại các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân quy trình đốt dọn thực bì an toàn; nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng và đốt đồng cỏ, xử lý thực bì khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Thường xuyên theo dõi thông tin về điểm cháy rừng trên Hệ thống phát hiện sớm cháy rừng tỉnh Lào Cai (Hotspot LCA), Hệ thống quản lý cháy rừng của Cục Kiểm lâm và nắm kịp thời thông tin báo cháy từ địa bàn để tổ chức kiểm tra, xác minh, huy động ứng phó hiệu quả các đám cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Vì sự hài lòng của Nhân dân

Hưởng ứng mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Lào Cai đã thể hiện rõ quyết tâm nhanh chóng xây dựng chính quyền điện tử, tất cả nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Học sinh cuối cấp rộn ràng chụp ảnh kỷ yếu

Cùng với không khí chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hoạt động chụp ảnh kỷ yếu lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò đang diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia. 

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

fb yt zl tw