Túc trực 24/24 giờ bảo vệ rừng trong dịp nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo quân số trực tại các trạm, chốt bảo vệ rừng và tăng cường các biện pháp đảm bảo quản lý, bảo vệ rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, đây cũng là thời điểm hoạt động du lịch leo núi, cắm trại trong rừng diễn ra sôi động, do đó sơ suất trong sử dụng lửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đang được đặc biệt quan tâm.

IMG_3239.JPG
Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ.

Để chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, thị xã thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, “5 sẵn sàng” đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra; thực hiện nghiêm túc chế độ trực cháy 24/24 giờ trong thời gian dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Trường hợp thời tiết tiếp tục nắng nóng, khô hạn kéo dài, phải tăng cường bố trí lực lượng canh gác, ứng phó tại các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, phát hiện sớm các điểm cháy. Mỗi chốt, trạm, trụ sở Hạt Kiểm lâm bố trí tối thiểu 2 - 3 người/ca trực để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra. Đối với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị giáp ranh trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

IMG_3178.JPG
Khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra tại các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân quy trình đốt dọn thực bì an toàn; nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng và đốt đồng cỏ, xử lý thực bì khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Thường xuyên theo dõi thông tin về điểm cháy rừng trên Hệ thống phát hiện sớm cháy rừng tỉnh Lào Cai (Hotspot LCA), Hệ thống quản lý cháy rừng của Cục Kiểm lâm và nắm kịp thời thông tin báo cháy từ địa bàn để tổ chức kiểm tra, xác minh, huy động ứng phó hiệu quả các đám cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw