Túc trực 24/24 giờ bảo vệ rừng trong dịp nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh vẫn đảm bảo quân số trực tại các trạm, chốt bảo vệ rừng và tăng cường các biện pháp đảm bảo quản lý, bảo vệ rừng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, đây cũng là thời điểm hoạt động du lịch leo núi, cắm trại trong rừng diễn ra sôi động, do đó sơ suất trong sử dụng lửa có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng đang được đặc biệt quan tâm.

IMG_3239.JPG
Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ.

Để chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố, thị xã thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, “5 sẵn sàng” đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra; thực hiện nghiêm túc chế độ trực cháy 24/24 giờ trong thời gian dự báo cháy rừng cấp IV, cấp V, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao như thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Trường hợp thời tiết tiếp tục nắng nóng, khô hạn kéo dài, phải tăng cường bố trí lực lượng canh gác, ứng phó tại các chốt, trạm bảo vệ rừng, các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng, phát hiện sớm các điểm cháy. Mỗi chốt, trạm, trụ sở Hạt Kiểm lâm bố trí tối thiểu 2 - 3 người/ca trực để kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng có thể xảy ra. Đối với Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị giáp ranh trong phòng cháy, chữa cháy rừng.

IMG_3178.JPG
Khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, lực lượng kiểm lâm tăng cường tuần tra tại các khu vực xung yếu để kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân quy trình đốt dọn thực bì an toàn; nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng và đốt đồng cỏ, xử lý thực bì khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V.

Thường xuyên theo dõi thông tin về điểm cháy rừng trên Hệ thống phát hiện sớm cháy rừng tỉnh Lào Cai (Hotspot LCA), Hệ thống quản lý cháy rừng của Cục Kiểm lâm và nắm kịp thời thông tin báo cháy từ địa bàn để tổ chức kiểm tra, xác minh, huy động ứng phó hiệu quả các đám cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

fb yt zl tw