"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực

Hôm nay (17/4), tại thủ đô Moskva-Nga đã khai mạc "Tuần lễ Việt Nam" và kéo dài đến 23/4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự kiện do Ngôi nhà Nga về Hợp tác Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện nghiên cứu Trung quốc và Châu Á đương đại-Viện Hàn Lâm Khoa học Nga tổ chức, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đây là sự tiếp nối sau thành công của khóa họp lần thứ 24 của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt Nam về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật, vừa diễn ra tại Hà Nội.

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực ảnh 1

Khai mạc "Tuần lễ Việt Nam" tại Nga.

“Tuần lễ Việt Nam” với phương châm “Việt Nam - Cửa ngõ vào Châu Á”, được tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga. Tất cả các sự kiện trong tuần được chia thành ba phần chính: định hướng thực hành, khoa học- kỹ thuật và văn hóa.

Tổng giám đốc Ngôi nhà Nga về “Hợp tác khoa học và kỹ thuật quốc tế” cho biết, thời gian một tuần là cần thiết cho các sự kiện: "Chúng tôi quyết định tổ chức cả tuần để thiết lập quan hệ, một số loại nền tảng giao tiếp và sử dụng tất cả các khả năng ở đây, các tiềm năng hiện có. Các bàn tròn được tổ chức với các đối tác ở các trường khác nhau như trường đại học tài chính trực thuộc chính phủ Nga, Học viện quan hệ quốc tế Moskva, Viện Plekhanov và các nơi khác. Bởi vậy, rất quan trọng để họ có thể chuyển tải đến các đối tác của chúng tôi rằng, chúng tôi muốn hợp tác, có thể hợp tác và chúng tôi có điều kiện để thiết lập hợp tác.”

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực ảnh 2

Phiên họp toàn thể "Hợp tác khoa học-kỹ thuật Nga -Việt Nam".

Ông Lê Đắc Quân-Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga khẳng định, Tuần lễ Việt Nam là sự kiện rất quan trọng do phía bạn có sáng kiến tổ chức và Đại sứ quán rất ủng hộ: “Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa, vì nó diễn ra ngay sau khi hai bên vừa tổ chức thành công khóa họp lần thứ 24 ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật ở Việt Nam. Như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, tháo gỡ khó khăn chúng ta đang gặp phải, nhất là về vấn đề thanh toán và logistic.”

Trong khuôn khổ ủy ban liên chính phủ Nga-Việt, các bên đã nhất trí xây dựng kế hoạch hợp tác song phương đến năm 2030 và triển khai các dự án đầy hứa hẹn trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo. Tuần lễ Việt Nam tại Mát-xcơ-va là sự tiếp nối tốt đẹp của công việc chung này.

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực ảnh 3

Ông Lê Đắc Quân, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga phát biểu.

Phát biểu trực tuyến tại phiên họp toàn thể “Hợp tác khoa học kỹ thuật Nga và Việt Nam”, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Xuân Định cho biết, “Tuần lễ Việt Nam”, với hơn 10 cuộc hội thảo khoa học với các chủ đề hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga từ hợp tác về y tế, nông nghiệp, đến giao thông vận tải, nghiên cứu nhiệt đới, hợp tác về du lịch, các bài giảng, thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam, các sự kiện văn hóa, ẩm thực được tổ chức trong vòng 7 ngày sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin, trao đổi thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác. Trước mắt, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác sẽ là Khoa học biển; Công nghệ năng lượng; Vật liệu mới; Nông nghiệp công nghệ cao và Công nghệ vũ trụ. Đây là những lĩnh vực tiềm năng hợp tác mà Việt Nam đang rất cần phát triển để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Vladimir Mazyrin-giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Nghiên cứu Trung quốc và Châu Á đương đại-Viện Hàn Lâm khoa học Nga kỳ vọng: “Chúng tôi tiến hành ở đây 8 phiên bàn tròn về các lĩnh vực khác nhau của kinh tế, để xem xét phát triển hợp tác như thế nào trong những lĩnh vực này. Tôi hy vọng, đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, chuyên gia của hai nước sẽ lắng nghe lẫn nhau, đặt câu hỏi, nhận được các thông tin mới, tìm ra những cách thức thực sự mới để đẩy mạnh, đặc biệt là thương mại của chúng ta”.

"Tuần lễ Việt Nam" tại Nga nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực ảnh 4

Bàn tròn "Nga -Việt Nam: đối tác chiến lược trong kỷ nguyên mới".

Ông Mazyrin lưu ý rằng, không chỉ về kinh tế, thương mại, mà còn có các bàn tròn về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa, nhân đạo mà hai bên có khả năng thúc đẩy hợp tác.

Ngoài ra, Tuần lễ Việt Nam diễn ra dưới hình thức lễ hội, với các buổi hòa nhạc, lớp huấn luyện về ẩm thực truyền thống, in tranh, thư pháp, làm quạt Việt. Những người tham gia có cơ hội khám phá và cảm nhận về bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Chuyến công tác kết nối biên giới Lào Cai với Quần đảo Trường Sa

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, từ ngày 22 đến ngày 27/5/2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham gia Đoàn công tác số 14, gồm hơn 200 đại biểu thực hiện hải trình thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1.

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw