''Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc 2023'' chính thức khai mạc

''Tuần lễ ASEAN– Trung Quốc 2023'' với một loạt chuỗi hoạt động được tổ chức tại Thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc đã chính thức khai mạc vào ngày 6/8. Tham dự lễ khai mạc có gần 300 đại biểu bao gồm các quan chức chính phủ cấp cao của các nước ASEAN và Trung Quốc, phái viên ngoại giao tại Trung Quốc, chuyên gia các cơ quan tham vấn và giới truyền thông.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc – ASEAN Sử Trung Tuấn đánh giá, mặc dù tình quốc tế có nhiều biến đổi khó lường, sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch gặp nhiều khó khăn, ASEAN luôn ra sức bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực, duy trì xu hướng phát triển tốt đẹp.

Trong tình hình mới, Trung Quốc luôn sát cánh cùng các nước ASEAN, tin tưởng lẫn nhau về chiến lược, thắt chặt lợi ích, làm sâu sắc hơn kết nối nhân dân, thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa khu vực, đặt nền tảng và động lực cho sự phát triển ổn định khu vực và thế giới, cùng xây dựng và chia sẻ một tương lai tốt đẹp.

Các đại biểu tham dự "Tuần lễ ASEAN - Trung Quốc năm 2023".

Theo ông Sử Trung Tuấn, Trung tâm hy vọng thông qua chuỗi hoạt động của “Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc”, tiếp tục củng cố tình hữu nghị song phương, thúc đẩy thực hiện mục tiêu chung của hai bên, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực, chất lượng cao và phát triển bền vững.

Các đại biểu tham dự cũng có những phát biểu đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung tâm Trung Quốc – ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương và giao lưu nhân văn, tạo ra các hoạt động mang thương hiệu của Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc, đồng thời hy vọng thông qua diễn đàn lần này sẽ tăng cường hiểu biết lẫn nhau hơn giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, làm sâu sắc hơn các lĩnh vực hợp tác, đóng góp vào sự hòa bình, ổn định, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chuỗi hoạt động của “Tuần lễ ASEAN – Trung Quốc” sẽ tiếp tục đến ngày 11/8, trong thời gian này sẽ tổ chức nhiều hoạt động như Diễn đàn chủ đề “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Trung Quốc hướng tới thời đại mới”, Diễn đàn Hợp tác đầu tư thương mại ASEAN – Trung Quốc (Phúc Kiến), Diễn đàn thanh niên, Tuần lễ điện ảnh, Lễ hội ẩm thực…

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw