Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cần cẩn trọng và khách quan

Nhiều năm nay, công tác tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh được chú trọng. Tuy nhiên, rất cần sự khách quan trong tư vấn để các em có thể có lựa chọn phù hợp.

Không yêu thích khó lòng học hỏi, phấn đấu có kết quả

Tỷ phú Bill Gates đã khẳng định điều quan trọng nhất với sự nghiệp mỗi người là phải tìm được công việc bản thân yêu thích.

Cũng dễ hiểu bởi chỉ khi yêu thích, say mê, sinh viên mới có thể dấn thân học hỏi đến nơi, đến chốn. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là mọi sự lựa chọn phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình, trong đó, có khả năng chi trả học phí. Nếu sự lựa chọn của các em vượt quá năng lực tài chính của cha mẹ sẽ là không hợp lý và đương nhiên sẽ phải tính đến các phương án khác.

Còn theo nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc trước hết, phải biết đã rồi mới bàn chuyện có thích hay không. Điều quan trọng, học sinh phải đủ các thông tin tham khảo về các ngành học của các trường. Sau đó, các em tìm ra sự phù hợp cùng bối cảnh tương lai rồi mới chính thức lựa chọn.

huong-nghiep-1-397.jpg
Học sinh tham gia một buổi hội thảo hướng nghiệp.

Khi đã tìm được ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực, chắc chắn mọi cá nhân sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình trong quá trình học tập và lộ trình tương lai.

Nói như vậy, ai cũng thấy nếu các thí sinh lựa chọn được ngành học phù hợp với sở thích cùng hoàn cảnh cho phép của gia đình, đất nước sẽ có những sự thay đổi tích cực trong bức tranh tổng thể về nguồn nhân lực.

Tuy nhiên theo không ít điều tra, không dưới 50% sinh viên đã thất vọng về ngành học đã lựa chọn. Một khi không có niềm đam mê và yêu thích có lẽ chẳng ai có thể học, phấn đấu nghiêm túc và giành được kết quả khả quan.

Nhiều cơ hội nhưng thí sinh "bỏ quên"

Theo “mốt thời thượng”, nhiều thí sinh đã lao vào các ngành học như: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử… Tuy nhiên, tại sao các em lại không chủ động nhìn sang các định hướng khác với tiềm năng không kém và thậm chí không có nhiều đối thủ cạnh tranh khi tốt nghiệp ra trường?

Việt Nam đang đứng trước nhu cầu rất lớn về đô thị hoá với tốc độ không hề nhỏ. Trong cấu phần không thể thiếu của mọi đô thị đương nhiên không thể thiếu yếu tố về cây xanh ở các công viên, vườn hoa, khuôn viên các cơ sở lớn và cả trên đường phố.

PGS TS Đặng Văn Hà – Viện trưởng Viện Kiến trúc Cảnh quan và Cây xanh Đô thị, Trường Đại học Lâm nghiệp, cho biết, tuy là một ngành học mà đầu ra của trường về cơ bản không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng với mức lương khởi điểm không hề thấp nhưng số lượng tuyển sinh đạt được nhiều năm nay cũng không quá đông.

Tuy nhiên, ông cũng rất lạc quan cho triển vọng tuyển sinh với chuyên ngành Cây xanh Đô thị khi các thế hệ học sinh nhìn thấy sự thành đạt của những người đã ra nghề và cùng với đó là có các chuyên gia tư vấn tuyển sinh khách quan tham gia vào hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở các đô thị trên toàn quốc.

Hiện nay, Học viện Quản lý Giáo dục đang tuyển sinh và đào tạo cho mã ngành Kinh tế Giáo dục. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các kiến thức về kinh tế trong lĩnh vực giáo dục và sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội với hệ thống giáo dục đại học, dạy nghề và phổ thông của cả hai hệ thống công lập và tư thục.

PGS.TS Lê Phước Minh - người đã khai sinh mã ngành này khi còn công tác tại đây cho biết, khi hệ thống giáo dục quốc lập về cơ bản đã tự chủ làm sao để có đủ nguồn thu cho mình chắc chắn rất cần tuyển dụng được ứng viên có chuyên môn về kinh tế giáo dục với mức lương khởi điểm không hề thấp. Còn với hệ thống giáo dục tư thục, đòi hỏi này theo ông có thể sẽ còn phải ưu tiên nhiều hơn.

Tại lĩnh vực thể thao, hiện có 3 trường tuyển sinh mã ngành Kinh tế Thể thao là Đại học Đại Nam ở Hà Nội cùng Đại học Hoa Sen và Đại học Tôn Đức Thắng ở TP.HCM. Tuy nhiên, việc tuyển sinh mã ngành này chưa mấy thành công với đối tượng học sinh phổ thông.

Có lẽ một lần nữa phải nhắc lại lời khuyên của Bill Gates với thế hệ trẻ Việt Nam là phải lựa chọn được công việc mà mình yêu thích và phải biết một cách tường tận về các cơ hội nghề nghiệp có thể lựa chọn. Vì thế, chắc chắn số đông học sinh phổ thông và các bậc cha mẹ rất cần những tư vấn khách quan về tuyển sinh và hướng nghiệp.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw