Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cần cẩn trọng và khách quan

Nhiều năm nay, công tác tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh được chú trọng. Tuy nhiên, rất cần sự khách quan trong tư vấn để các em có thể có lựa chọn phù hợp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không yêu thích khó lòng học hỏi, phấn đấu có kết quả

Tỷ phú Bill Gates đã khẳng định điều quan trọng nhất với sự nghiệp mỗi người là phải tìm được công việc bản thân yêu thích.

Cũng dễ hiểu bởi chỉ khi yêu thích, say mê, sinh viên mới có thể dấn thân học hỏi đến nơi, đến chốn. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là mọi sự lựa chọn phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình, trong đó, có khả năng chi trả học phí. Nếu sự lựa chọn của các em vượt quá năng lực tài chính của cha mẹ sẽ là không hợp lý và đương nhiên sẽ phải tính đến các phương án khác.

Còn theo nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc trước hết, phải biết đã rồi mới bàn chuyện có thích hay không. Điều quan trọng, học sinh phải đủ các thông tin tham khảo về các ngành học của các trường. Sau đó, các em tìm ra sự phù hợp cùng bối cảnh tương lai rồi mới chính thức lựa chọn.

huong-nghiep-1-397.jpg
Học sinh tham gia một buổi hội thảo hướng nghiệp.

Khi đã tìm được ngành học yêu thích và phù hợp với năng lực, chắc chắn mọi cá nhân sẽ nỗ lực phấn đấu hết mình trong quá trình học tập và lộ trình tương lai.

Nói như vậy, ai cũng thấy nếu các thí sinh lựa chọn được ngành học phù hợp với sở thích cùng hoàn cảnh cho phép của gia đình, đất nước sẽ có những sự thay đổi tích cực trong bức tranh tổng thể về nguồn nhân lực.

Tuy nhiên theo không ít điều tra, không dưới 50% sinh viên đã thất vọng về ngành học đã lựa chọn. Một khi không có niềm đam mê và yêu thích có lẽ chẳng ai có thể học, phấn đấu nghiêm túc và giành được kết quả khả quan.

Nhiều cơ hội nhưng thí sinh "bỏ quên"

Theo “mốt thời thượng”, nhiều thí sinh đã lao vào các ngành học như: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Thương mại điện tử… Tuy nhiên, tại sao các em lại không chủ động nhìn sang các định hướng khác với tiềm năng không kém và thậm chí không có nhiều đối thủ cạnh tranh khi tốt nghiệp ra trường?

Việt Nam đang đứng trước nhu cầu rất lớn về đô thị hoá với tốc độ không hề nhỏ. Trong cấu phần không thể thiếu của mọi đô thị đương nhiên không thể thiếu yếu tố về cây xanh ở các công viên, vườn hoa, khuôn viên các cơ sở lớn và cả trên đường phố.

PGS TS Đặng Văn Hà – Viện trưởng Viện Kiến trúc Cảnh quan và Cây xanh Đô thị, Trường Đại học Lâm nghiệp, cho biết, tuy là một ngành học mà đầu ra của trường về cơ bản không đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà tuyển dụng với mức lương khởi điểm không hề thấp nhưng số lượng tuyển sinh đạt được nhiều năm nay cũng không quá đông.

Tuy nhiên, ông cũng rất lạc quan cho triển vọng tuyển sinh với chuyên ngành Cây xanh Đô thị khi các thế hệ học sinh nhìn thấy sự thành đạt của những người đã ra nghề và cùng với đó là có các chuyên gia tư vấn tuyển sinh khách quan tham gia vào hoạt động tư vấn hướng nghiệp ở các đô thị trên toàn quốc.

Hiện nay, Học viện Quản lý Giáo dục đang tuyển sinh và đào tạo cho mã ngành Kinh tế Giáo dục. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các kiến thức về kinh tế trong lĩnh vực giáo dục và sau khi ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội với hệ thống giáo dục đại học, dạy nghề và phổ thông của cả hai hệ thống công lập và tư thục.

PGS.TS Lê Phước Minh - người đã khai sinh mã ngành này khi còn công tác tại đây cho biết, khi hệ thống giáo dục quốc lập về cơ bản đã tự chủ làm sao để có đủ nguồn thu cho mình chắc chắn rất cần tuyển dụng được ứng viên có chuyên môn về kinh tế giáo dục với mức lương khởi điểm không hề thấp. Còn với hệ thống giáo dục tư thục, đòi hỏi này theo ông có thể sẽ còn phải ưu tiên nhiều hơn.

Tại lĩnh vực thể thao, hiện có 3 trường tuyển sinh mã ngành Kinh tế Thể thao là Đại học Đại Nam ở Hà Nội cùng Đại học Hoa Sen và Đại học Tôn Đức Thắng ở TP.HCM. Tuy nhiên, việc tuyển sinh mã ngành này chưa mấy thành công với đối tượng học sinh phổ thông.

Có lẽ một lần nữa phải nhắc lại lời khuyên của Bill Gates với thế hệ trẻ Việt Nam là phải lựa chọn được công việc mà mình yêu thích và phải biết một cách tường tận về các cơ hội nghề nghiệp có thể lựa chọn. Vì thế, chắc chắn số đông học sinh phổ thông và các bậc cha mẹ rất cần những tư vấn khách quan về tuyển sinh và hướng nghiệp.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do ăn nấm lạ

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do ăn nấm lạ

3 bệnh nhân ở huyện Văn Bàn bị ngộ độc nấm hiện đang điều trị tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trước đó, ngày 16/5 đã có 4 trường hợp ngộ độc nấm tại huyện Bảo Yên. Việc liên tiếp ghi nhận các trường hợp ngộ độc nấm trong tháng 5/2024 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa ngộ độc nấm.

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025

Phê duyệt danh mục sách giáo khoa Chương trình GDPT 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh năm học 2024 - 2025

UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 932/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 5, lớp 9, lớp 12 và bổ sung danh mục sách giáo khoa cấp tiểu học và trung học phổ thông Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sử dụng trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ năm học 2024 - 2025.

Học sinh dân tộc thiểu số thích thú với ấn bản tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ"

Học sinh dân tộc thiểu số thích thú với ấn bản tranh panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ"

“Cháu xem Báo Nhân Dân điện tử và trên mạng xã hội, cháu ước mình cũng có được bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” do Báo Nhân Dân tặng bạn đọc. Hôm nay, chúng cháu được tận tay quét mã QR trên bức tranh, rất hấp dẫn. Đây là tài liệu quý giúp chúng cháu hiểu biết toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ”, Sê Pha, dân tộc Cơ Ho Cil, lớp 11 Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS - THPT tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.

Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Bảo vệ trẻ em trước tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. Gia tăng trẻ em sử dụng thuốc lá, đặc biệt thuốc lá điện tử sẽ kéo theo nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe cho thế hệ trẻ. 

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Sinh ra với bàn tay trái không hoàn thiện nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) vẫn luôn lạc quan, vượt lên số phận để trở thành giáo viên dạy giỏi.

Thực tập phương án chữa cháy tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Thực tập phương án chữa cháy tại Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời

Chiều 22/5, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời - Vinacomin tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà điều hành Nhà máy Tuyển đồng Tả Phời (xã Tả Phời, thành phố Lào Cai).

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh giác trước tình trạng lừa đảo đưa người lao động đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp, ngày 21/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw