Tự soi, tự sửa nâng cao sức mạnh của Đảng

Thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở Đảng ở Lào Cai đưa việc “tự soi, tự sửa” trở thành nội dung quan trọng trong sinh hoạt chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Chi bộ thôn Dào Xa, xã Mù Cang Chải, hiện có 34 đảng viên. Những năm gần đây, việc duy trì nền nếp sinh hoạt chi bộ gắn với tinh thần tự kiểm điểm, tự điều chỉnh đã tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động của chi bộ.

Trong buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ thôn Dào Xa, các nội dung kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ được thảo luận nghiêm túc, thẳng thắn. Mỗi đảng viên chủ động nhìn lại công việc của mình, đồng thời cùng tập thể trao đổi, đề ra giải pháp khắc phục hạn chế.

Ông Mùa A Páo - Bí thư Chi bộ thôn Dào Xa cho biết: Không chỉ tập trung bàn việc phát triển kinh tế, các đảng viên còn chú trọng nâng cao trách nhiệm nêu gương, giữ gìn đoàn kết nội bộ và tăng cường gần gũi, lắng nghe nhân dân”.

baolaocai-br_cb7087adfe65703b2974.jpg
Các đảng viên thôn Dào Xa ứng dụng chuyển đổi số vào sinh hoạt chi bộ.

Việc “tự soi, tự sửa” được chi bộ xác định là nội dung quan trọng trong mỗi kỳ sinh hoạt. Mỗi đảng viên phải tự đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, đồng thời lắng nghe góp ý của tập thể. Qua đó, những hạn chế được nhận diện sớm, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục ngay từ cơ sở.

Cũng từ việc duy trì nghiêm túc tự phê bình và phê bình, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ từng bước được nâng lên, vai trò hạt nhân chính trị được phát huy rõ nét. Nhờ đó, các phong trào thi đua tại địa phương được triển khai đồng bộ, đời sống người dân ngày càng cải thiện. Hiện toàn thôn chỉ còn 11 hộ nghèo.

Chị Giàng Thị Súa - thôn Dào Xa chia sẻ: Điều người dân cảm nhận rõ là sự thay đổi trong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở thôn. Nhiều vấn đề bà con phản ánh trước đây nay được chi bộ bàn bạc, giải quyết nhanh hơn; các đảng viên cũng tích cực xuống cơ sở, vận động người dân phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa.

Từ những chuyển biến ở chi bộ thôn, việc đưa nội dung “tự soi, tự sửa” vào sinh hoạt Đảng đang được Đảng bộ xã Mù Cang Chải triển khai rộng rãi.

Đảng bộ xã Mù Cang Chải hiện có 4 đảng bộ, 15 chi bộ cơ sở và 25 chi bộ trực thuộc với hơn 940 đảng viên.

baolaocai-br_981acf65bfad31f368bc.jpg
baolaocai-br_a07b560926c1a89ff1d0.jpg
Các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới được người dân tích cực hưởng ứng.

Các chi bộ duy trì sinh hoạt định kỳ, kết hợp kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của tập thể và cá nhân đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Giàng A Câu cho biết: “Việc tự phê bình và phê bình được Đảng bộ xã coi là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng. Cấp ủy xã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các chi bộ đổi mới nội dung sinh hoạt, đồng thời phân công cán bộ dự sinh hoạt để kịp thời nắm bắt tình hình, chấn chỉnh những vấn đề còn hạn chế. Qua đó, kỷ luật, kỷ cương trong Đảng được giữ vững, tinh thần trách nhiệm của đảng viên ngày càng nâng lên”.

Thực tế cho thấy, khi mỗi tổ chức Đảng và mỗi đảng viên chủ động “tự soi” lại mình, mạnh dạn nhận khuyết điểm và tìm cách “tự sửa” thì hiệu quả công việc cũng được nâng cao. Đây không chỉ là yêu cầu trong công tác xây dựng Đảng mà còn là động lực để thúc đẩy các phong trào ở địa phương.

cam-7.jpg
Xã Nghĩa Tâm có gần 700 ha cây ăn quả có múi, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Tại xã Nghĩa Tâm, sự thay đổi trong những năm gần đây là minh chứng rõ nét. Đồng chí Hoàng Việt - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, trước năm 2020, Nghĩa Tâm vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 28 triệu đồng, hạ tầng giao thông nông thôn chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân, diện mạo kinh tế - xã hội của xã đã có nhiều thay đổi.

Đến nay, 100% tuyến đường trục xã, liên thôn được bê tông hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, từ hơn 25% xuống còn 7,69%.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tâm, để đạt được kết quả này, cấp ủy luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, nhất là việc nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên. Khi mỗi người tự nhìn lại mình, chủ động khắc phục hạn chế và nêu gương trong công việc thì việc vận động Nhân dân cũng thuận lợi hơn.

Những năm qua, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực, đưa việc “tự soi, tự sửa” trở thành nhiệm vụ thường xuyên trong sinh hoạt Đảng. Trong đó, việc thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Kết luận 21-KL/TW của BCH Trung ương (khóa XIII) gắn với thực hiện Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị được các cấp ủy ở Lào Cai thực hiện đồng bộ. Ban Tổ chức Tỉnh ủy tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ bí thư chi bộ; đồng thời phân công cấp ủy cấp trên trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ để kịp thời nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn tại cơ sở.

baolaocai-br_d58252302cf8a2a6fbe9.jpg
Nhờ sự định hướng và vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân xã Quy Mông đã chuyển đổi diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng rau sạch, có thu nhập ổn định.

Nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới theo hướng thực chất, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cách làm này không chỉ giúp sinh hoạt Đảng tránh được tính hình thức, còn tạo sức lan tỏa, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong, gương mẫu của mỗi đảng viên.

Tại Chi bộ thôn Thịnh Vượng, xã Quy Mông, thông qua kiểm điểm với tinh thần “tự soi, tự sửa” nhiều hạn chế đã được chỉ ra như, việc học tập nghị quyết của một số đảng viên chưa tốt; tinh thần đấu tranh đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết cho chi bộ của đảng viên trẻ chưa cao...

Các đảng viên có hạn chế thông qua “tự soi, tự sửa” đã đề ra giải pháp khắc phục. Đến nay, chi bộ đã khắc phục và nâng cao ý thức trong việc học tập các nghị quyết, chỉ thị của Đảng của cán bộ, đảng viên; tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình trong các cuộc họp của đảng bộ và sinh hoạt chi bộ sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm hơn.

Đồng chí Đàm Quốc Việt - Bí thư Chi bộ thôn Thịnh Vượng, xã Quy Mông.

Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy khẳng định, việc đẩy mạnh “tự soi, tự sửa” giúp mỗi tổ chức Đảng nhận diện rõ hạn chế, kịp thời chấn chỉnh, nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong Đảng. Đây cũng là yếu tố quan trọng để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với tổ chức Đảng và chính quyền các cấp.

Có thể khẳng định, “tự soi, tự sửa” không chỉ là khẩu hiệu hành động, mà là quá trình rèn luyện không ngừng của mỗi tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên. Khi tự phê bình và phê bình được thực hiện nghiêm túc, thì đó chính là nguồn sức mạnh nội sinh giúp Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 140-TB/VPTW ngày 8/8/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo tại Kỳ họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 07/8, đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện một số nhiệm vụ chính trị những tháng cuối năm 2026.

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

5 trụ cột kiến tạo mô hình xã, phường Xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai

Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng mô hình xã, phường xã hội chủ nghĩa với tư duy phát triển mới. Cùng với tập trung vào tăng trưởng kinh tế, hoàn thiện hạ tầng, mô hình hướng tới xây dựng cộng đồng phát triển toàn diện, hài hòa và hạnh phúc trên nền tảng 5 trụ cột phát triển.

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Không chỉ là nơi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, hội nghị tuyên vận ở cơ sở đang trở thành kênh quan trọng để cấp ủy nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhận diện sớm những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Từ những ý kiến phản ánh tại cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp. Đến nay, Đảng bộ phường đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu vượt chỉ tiêu và về đích trước 3 tháng.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Chiều 30/7, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát việc triển khai các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh.

Quy Mông bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn

Quy Mông bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn

Sáng 30/7, Đảng ủy xã Quy Mông tổ chức Hội nghị công tác tuyên vận tháng 7 kết hợp tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức thôn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Không để "khoảng trống" sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Không để "khoảng trống" sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức lại thôn, tổ dân phố, toàn tỉnh đã giảm từ 2.906 còn 1.609 thôn, tổ dân phố. Đây là bước đi quan trọng nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động ở cơ sở. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp tổ chức, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng không bị gián đoạn, không để xảy ra "khoảng trống" trong điều hành và phục vụ Nhân dân.

fb yt zl tw