Từ nay người dân đi khám, chữa bệnh không cần mang thẻ BHYT

100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, như vậy người dân không còn phải mang thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Theo báo cáo tháng 2/2024 về kết quả triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam, 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng . Qua đó, đã có trên 60,2 triệu lượt tra cứu thành công thông tin bằng CCCD gắn chíp phục vụ làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.

Người bệnh có CCCD gắn chíp thì không cần xuất trình thẻ BHYT vì trên CCCD gắn chíp đã được tích hợp đầy đủ thông tin cá nhân liên quan.

Báo cáo về kết quả triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam còn cho thấy, toàn quốc có 1.225 cơ sở khám, chữa bệnh đã gửi dữ liệu giấy khám sức khỏe lái xe, với 2.180.937 dữ liệu được gửi; có 1.618 cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu giấy chứng sinh, với 946.180 dữ liệu được gửi; 615 cơ sở khám, chữa bệnh gửi dữ liệu giấy báo tử, với 9.748 dữ liệu được gửi.

Việc liên thông giấy khám sức khỏe lái xe qua hạ tầng của BHXH Việt Nam giúp người dân có thể đề nghị cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe hoàn toàn trực tuyến, thay vì buộc phải đến nơi cấp giấy phép để nộp bản cứng của giấy khám sức khỏe lái xe như trước đây.

Việc liên thông giấy chứng sinh, giấy báo tử qua hạ tầng của BHXH Việt Nam giúp người dân thực hiện trực tuyến toàn trình đối với 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông. Thứ nhất là đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi. Nhóm thứ 2 là đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - hỗ trợ chi phí mai táng.

BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết 615.863 đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và 7.678 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

"Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân" là phong trào được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lâm Giang phát động, nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Những ngày đầu xuân 2026, kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 đã một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục mũi nhọn tỉnh Lào Cai khi tiếp nối chuỗi thành tích ấn tượng đoạt 134 giải, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 8 toàn quốc về số lượng giải.

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

Người cao tuổi Púng Luông phát huy vai trò gương mẫu

Người cao tuổi Púng Luông phát huy vai trò gương mẫu

Những năm qua, người cao tuổi xã Púng Luông đã phát huy vai trò “tuổi cao - gương sáng”, không chỉ là chỗ dựa tinh thần trong mỗi gia đình, mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đồng Ruộng đón Tết

Đồng Ruộng đón Tết

Những ngày cuối năm, đồng bào người Mông thôn Đồng Ruộng, xã Quy Mông tranh thủ dọn nhà, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, quần áo mới… để đón Tết cổ truyền 2026.

fb yt zl tw