Từ năm 2025, tài xế không được vượt đèn vàng nếu chưa đi qua vạch dừng

Theo quy định tại Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, khi tín hiệu đèn giao thông là màu vàng, người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng.

Điều 11 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ năm 2025, quy định, chấp hành báo hiệu đường bộ có nội dung mới về Tín hiệu đèn giao thông.

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 11, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu: Xanh, vàng, đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian.

(Ảnh minh họa).
(Ảnh minh họa).

Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành như sau: Tín hiệu đèn màu xanh là được đi; trường hợp người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang đi ở lòng đường, người lái xe phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

Khi tín hiệu đèn màu vàng, người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp.

Trường hợp tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, người lái xe được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác.

Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe có hiệu lực từ 1/1.

Theo vị lãnh đạo, tại Nghị định này, nhiều hành vi vi phạm có mức xử phạt vi phạm hành chính tăng rất cao.

Cụ thể: Đối với ô tô, một số hành vi bị tăng mức xử phạt như: Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt 400.000-600.000 đồng (mức phạt cũ); còn mức phạt mới từ 1/1 tăng lên 20-22 triệu đồng.

Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, người vi phạm bị phạt 4-6 triệu đồng theo mức phạt cũ, và tăng lên 18-20 triệu đồng, theo mức phạt mới.

Hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, mức phạt cũ 4-6 triệu đồng, còn mức phạt mới 18-20 triệu đồng.

Đối với xe máy, một số hành vi bị tăng mức xử phạt như: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông bị phạt 800.000-1 triệu đồng (mức phạt cũ), mức phạt mới sẽ là 4-6 triệu đồng.

"Để lập lại trật tự đòi hỏi việc thực thi pháp luật phải nghiêm minh, chế tài đủ tính răn đe, tương xứng với vi phạm, nhất là các hành vi cố ý xâm phạm trật tự an toàn giao thông", lãnh đạo Cục CSGT thông tin.

Theo dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/5/2026, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội Facebook, với tổng số tiền xử phạt 15 triệu đồng.

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Đằng sau sự phủ sóng của mạng di động và sự phổ biến của điện thoại thông minh là thực trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sự hạn chế về kỹ năng số của đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Từ việc làm trực tuyến giả mạo đến cho vay nặng lãi qua mạng, các thủ đoạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đẩy nhiều gia đình vùng cao vào khó khăn, túng quẫn, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự địa phương.

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Những chuyến xe máy lặng lẽ trong đêm, những điểm hẹn chớp nhoáng dưới chân cầu cao tốc, những cuộc liên lạc kín đáo qua mạng xã hội... Một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới Lào Cai tưởng như được che giấu bằng nhiều lớp vỏ bọc tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã lần theo từng mắt xích, đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án LC426P.

Mô hình “Phụ nữ 3 không” ở Phong Dụ Thượng: "Lá chắn mềm" quét sạch ma túy từ mỗi gia đình

Mô hình “Phụ nữ 3 không” ở Phong Dụ Thượng: "Lá chắn mềm" quét sạch ma túy từ mỗi gia đình

Trong cuộc chiến phòng, chống ma túy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, vai trò của cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng. Tại xã vùng cao Phong Dụ Thượng (Lào Cai), mô hình “Phụ nữ 3 không” với tiêu chí “không ma túy, không tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật” đang phát huy hiệu quả thiết thực, trở thành “lá chắn mềm” góp phần giữ bình yên cho từng mái ấm, thôn bản.

Tạo sinh kế cho người sau cai nghiện

Tạo sinh kế cho người sau cai nghiện

Đồng hành, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy, thời gian qua, công an các xã, phường đã phối hợp các tổ chức đoàn thể tại địa phương xây dựng mô hình phù hợp với thực tế; gắn công tác quản lý, giáo dục với tạo sinh kế thông qua các hoạt động cụ thể như: tư vấn tâm lý, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất…

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Từ ngày 07 - 15/5, Hội đồng Kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện 6 tháng đầu năm đối với 100% chỉ huy, cán bộ, lái xe và chiến sĩ nghĩa vụ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 10 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực.

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ngày 08/5, tại xã Phình Hồ, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Phình Hồ và UBND xã Phình Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phòng, chống ma túy và ra mắt mô hình “Giáo họ Phình Hồ không ma túy”.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

fb yt zl tw