Từ đêm 5-6/3, không khí lạnh gây mưa rét ở các tỉnh miền bắc

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao nên từ chiều tối và đêm 5-6/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; trời chuyển rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao Bắc Bộ có nơi dưới 8 độ C.

muret-3966-7378.jpg
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (4/3), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía nam.

Dự báo, từ khoảng đêm nay và ngày 5/3, bộ phận không khí lạnh trên sẽ ảnh hưởng yếu đến khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ.

Từ đêm 5 và ngày 6/3, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi giật cấp 6.

Ở Bắc Bộ từ ngày 5/3 nhiệt độ giảm dần. Từ đêm 5/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, riêng Bắc Bộ có nơi rét đậm; từ ngày 6/3, vùng núi phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Từ khoảng đêm 6/3, khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời chuyển rét.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ C; Quảng Bình đến Huế phổ biến 16-19 độ C.

Khu vực Hà Nội từ gần sáng 6/3 trời chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 13-15 độ C.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao nên từ chiều tối và đêm 5-6/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác.

Cảnh báo, trời rét, rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng đến tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Từ đêm mai, không khí lạnh gây gió giật mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, phía bắc vịnh Bắc Bộ từ đêm nay (4/3), gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 4-5.

Từ đêm mai (5/3), ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 2-3,5m. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9.

Từ đêm 6/3, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 2-4m.

Từ gần sáng 7/3 gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao 3-5m.

Cảnh báo, gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Người dân Mường Lò "tiếp sức" cho Giải vô địch xe đạp toàn quốc

Quy tụ hơn 150 cua-rơ xuất sắc của 15 câu lạc bộ mạnh nhất cả nước, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 tại Nghĩa Lộ đang chứng kiến những màn tranh tài hấp dẫn. Không chỉ gay cấn trên các cung đường đua, giải đấu còn được tiếp thêm sức nóng từ sự cổ vũ cuồng nhiệt của đông đảo người dân và du khách.

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữ lửa yêu thương giữa nhịp sống hiện đại

Giữa nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực công việc, học tập và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, những bữa cơm gia đình đông đủ thành viên đang trở nên khó duy trì hơn trước. Tuy vậy, với nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh, mâm cơm sum họp vẫn được gìn giữ như nét đẹp của nếp nhà, là nơi các thế hệ gặp gỡ, sẻ chia và vun đắp tình thân.

fb yt zl tw