Từ chối thu gom rác chưa phân loại: Quy định đã có nhưng khó triển khai

Từ chối thu gom rác chưa phân loại: Quy định đã có nhưng khó triển khai ảnh 1

LCĐT - Mặc dù đã có quy định về việc từ chối thu gom rác, xử phạt các tổ chức, cá nhân không phân loại rác nhưng thực tế chưa thể triển khai.

Từ tháng 7/2016, Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn được áp dụng mở rộng trên các địa bàn và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai thực hiện thu gom rác, bao gồm thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát. Đến nay, việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn vẫn được duy trì.

Từ chối thu gom rác chưa phân loại: Quy định đã có nhưng khó triển khai ảnh 2

Tại thành phố Lào Cai, tỷ lệ hộ, tổ chức, cá nhân, nhà hàng thu gom, phân loại rác đạt hơn 90%, chất lượng rác phân loại đạt hơn 60%. Những con số trên cho thấy nhận thức phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn đã được người dân và các cơ quan, đoàn thể quan tâm.

Từ chối thu gom rác chưa phân loại: Quy định đã có nhưng khó triển khai ảnh 3

Tuy nhiên vẫn có một số hộ chưa thực hiện quy định phân loại rác và bỏ rác không đúng giờ quy định. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Lào Cai đã có thông báo rất rõ ràng về thời gian thu gom rác: Buổi sáng chỉ thu gom rác hữu cơ, còn buổi chiều thu gom cả 2 loại rác vào 2 khung giờ. Dẫu vậy, không ít người vẫn chưa nắm được lịch, công nhân thu gom rác vừa quay đi thì lại thấy người dân xả rác ngay phía sau. Theo phản ánh của nhiều công nhân, buổi sáng dù quy định rõ chỉ thu gom rác hữu cơ nhưng nhiều hộ vẫn xả cả rác vô cơ.

Từ chối thu gom rác chưa phân loại: Quy định đã có nhưng khó triển khai ảnh 4

Chị Hoàng Thị Tươi, công nhân phụ trách thu gom rác trên tuyến đường Trần Phú (thành phố Lào Cai) cho biết, chị và đồng nghiệp thường xuyên phải lọc lại rác người dân tập kết ra đường. Nếu từ chối thu gom rác, chị lo người dân sẽ phản ứng. Trên tuyến đường này có một số vị trí là bãi đất trống bị người dân nơi khác mang đủ loại rác đến vứt nên cũng gây khó khăn cho công nhân môi trường.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

"Rất khó thực hiện quy định từ chối thu gom rác và xử phạt việc chưa phân loại rác vì các hướng dẫn chưa đầy đủ. Công nhân chủ yếu nhắc nhở các hộ hoặc tự chủ động phân loại lại trước khi thu gom."

Ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp môi trường thành phố Lào Cai

Tại các điểm tập kết rác thải, nếu phát hiện việc phân loại không đúng quy định thì đơn vị thu gom, vận chuyển có quyền từ chối thu gom, vận chuyển và thông báo cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xác định hộ gia đình, cá nhân vi phạm và xử lý.

Theo ông Ngô Bảo Lân, Giám đốc Xí nghiệp môi trường thành phố Lào Cai, rất khó thực hiện các quy định này vì các hướng dẫn chưa đầy đủ. Công nhân chủ yếu nhắc nhở các hộ hoặc tự chủ động phân loại lại trước khi thu gom.

Hiện Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Lào Cai đã triển khai phần mềm số hóa bản đồ các tuyến thu gom, vận chuyển rác thải; giám sát thu gom, vận chuyển rác thải và việc phân loại rác tại nguồn; sử dụng phần mềm quản lý khách hàng vệ sinh môi trường và thu giá dịch vụ thu gom. Với các trường hợp không phân loại rác, không xả rác đúng giờ quy định, công nhân sẽ ghi địa chỉ, chụp ảnh và tổng hợp để chính quyền địa phương nắm được.

Ông Lân bày tỏ mong muốn chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương đồng hành với công nhân môi trường tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cộng đồng dân cư, tổ chức chính trị - xã hội giám sát việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt của các hộ gia đình, cá nhân.

Theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường - thay thế Nghị định 155/2016/NĐ-CP và Nghị định 55/2021/NĐ-CP, các hộ gia đình, cá nhân không phân loại rác rắn hoặc không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/8/2022.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 200 người dân được khám, tư vấn miễn phí bệnh lý tuyến giáp

XÃ VĂN BÀN: Gần 200 người dân được khám, tư vấn miễn phí bệnh lý tuyến giáp

Nhằm giúp người dân vùng cao tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý tuyến giáp, sáng 05/11, tại xã Văn Bàn, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức chương trình khám, tư vấn và siêu âm miễn phí các bệnh lý tuyến giáp, bướu cổ cho người dân địa phương.

Mường Lum ngày mới

Mường Lum ngày mới

Thôn Mường Lum, xã Cao Sơn giờ đây đã “khoác” lên mình diện mạo tươi mới với những mái nhà xây thấp thoáng bình dị giữa núi rừng xanh mướt; đời sống của người dân đã có nhiều đổi thay.

Bùng phát cúm ở Đông Nam Á, người cao tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bùng phát cúm ở Đông Nam Á, người cao tuổi đối mặt nguy cơ cao

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đang ghi nhận số ca cúm tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ biến chứng nặng ở người cao tuổi, nhóm dễ tổn thương nhất trước dịch bệnh theo mùa. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị người cao tuổi đẩy mạnh tiêm phòng cúm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tình yêu sách của "Đại sứ văn hóa đọc"

Tình yêu sách của "Đại sứ văn hóa đọc"

Ngô Thanh Thanh, học sinh lớp 11D2, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái đã xuất sắc vượt qua 519 bài dự thi đến từ các tỉnh/thành trên cả nước để đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2025”. Đây là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không ngừng trong hành trình chinh phục tri thức của Thanh Thanh.

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Từ đam mê hóa học đến bác sĩ gây mê hồi sức

Có những quyết định thay đổi cuộc đời và có những quyết định đến từ trái tim và sự suy nghĩ thấu đáo. Bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Hoàng - Trường Đại học VinUni đã có những quyết định như thế vào những thời điểm quan trọng bằng sự dũng cảm và quyết đoán.

Những giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo

Những giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo

Những năm qua, đồng bào Công giáo phường Văn Phú, cũng như đồng bào Công giáo toàn tỉnh Lào Cai, luôn phát huy truyền thống đoàn kết, sống “phúc âm trong lòng dân tộc”, cùng các dân tộc địa phương xây dựng đời sống văn hoá - xã hội lành mạnh. Họ còn là những hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Thi đua, khen thưởng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ, là thước đo về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đồng thời là phương thức hiệu quả để huy động sức mạnh toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw