Từ 1/7, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch cũng được cấp thẻ căn cước

Bộ Công an đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo việc thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 1/7.

Bộ Công an sẵn sàng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân.

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến ngày 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), Luật Căn cước có 10 điểm mới. Trong đó, điểm mới quan trọng của Luật là việc đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước; Mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi; từ 6 đến dưới 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 01/7/2024...

Từ ngày 1/7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật Căn cước quy định: "Thẻ Căn cước công dân (CCCD) đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước".

Như vậy, thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ CCCD. Tuy nhiên đối với các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ CCCD vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước.

Hình ảnh thử nghiệm thu nhận sinh trắc học giọng nói qua cabin.

Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023.

Để thực hiện có hiệu quả việc cấp thẻ căn cước, ngoài việc bảo đảm các điều kiện cần thiết về nhân lực, thiết bị, Bộ Công an đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.

Với kinh nghiệm đã triển khai thành công chiến dịch cấp thẻ Căn cước công dân thì Bộ Công an hoàn toàn chủ động và tin tưởng cũng sẽ triển khai thành công việc cấp thẻ căn cước.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 đang chứng kiến những màn tranh tài kịch tính. Trên cung đường dài đầy thử thách, bên cạnh những màn rượt đuổi về chiến thuật và tốc độ, điều để lại ấn tượng nhất chính là nỗ lực phi thường của các vận động viên và tình cảm nồng hậu, ấm áp từ người dân địa phương. 

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw