Từ 1/7, người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch cũng được cấp thẻ căn cước

Bộ Công an đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo việc thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 1/7.

Bộ Công an sẵn sàng thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân.

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến ngày 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), Luật Căn cước có 10 điểm mới. Trong đó, điểm mới quan trọng của Luật là việc đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước; Mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi; từ 6 đến dưới 14 tuổi; từ 14 tuổi trở lên và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch từ ngày 01/7/2024...

Từ ngày 1/7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật Căn cước quy định: "Thẻ Căn cước công dân (CCCD) đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước".

Như vậy, thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ CCCD. Tuy nhiên đối với các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ CCCD vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước.

Hình ảnh thử nghiệm thu nhận sinh trắc học giọng nói qua cabin.

Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023.

Để thực hiện có hiệu quả việc cấp thẻ căn cước, ngoài việc bảo đảm các điều kiện cần thiết về nhân lực, thiết bị, Bộ Công an đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.

Với kinh nghiệm đã triển khai thành công chiến dịch cấp thẻ Căn cước công dân thì Bộ Công an hoàn toàn chủ động và tin tưởng cũng sẽ triển khai thành công việc cấp thẻ căn cước.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw