Từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai.

IMG_0124.webp

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1/7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…

Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo quy định trên, có 3 trường hợp Tòa án sẽ không thụ lý yêu cầu ly hôn của người chồng, đó là vợ đang mang thai, vợ sinh con và vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Để cụ thể hóa quy định trên, Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán - Tòa án nhân dân Tối cao đã có hướng dẫn cụ thể các trường hợp chồng không được xin ly hôn vợ.

Với trường hợp vợ đang có thai, được giải thích là "khoảng thời gian vợ mang trong mình bào thai và được cơ sở y tế có thẩm quyền xác định cho đến thời điểm sinh con hoặc thời điểm đình chỉ thai nghén". Chồng không được quyền ly hôn dù vợ có thai với ai.

Quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe tâm lý và thể chất của người vợ cũng như đứa con chưa chào đời. Thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm đối với phụ nữ, đòi hỏi sự ổn định và hỗ trợ từ người chồng để đảm bảo thai nhi phát triển tốt nhất. Nếu chồng đơn phương ly hôn trong giai đoạn này, nó có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Với trường hợp vợ sinh con: Vợ đã sinh con nhưng không nuôi con trong khoảng thời gian từ khi sinh con đến khi con dưới 12 tháng tuổi; Vợ đã sinh con nhưng con chết trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tuổi kể từ khi sinh con; Vợ có thai từ 22 tuần tuổi trở lên mà phải đình chỉ thai nghén. Người chồng không được quyền ly hôn dù vợ sinh con với ai.

Còn với trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, Khoản 3 Điều 2 của Nghị quyết quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong khoảng thời gian dưới 12 tháng tính từ ngày vợ sinh con nhưng không nuôi con hoặc con chết hoặc ngày đình chỉ thai nghén khi vợ có thai từ 22 tuần tuổi trở lên.

Chồng không được ly hôn khi vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi kể cả là con ruột hay con nuôi.

Trẻ nhỏ cần sự chăm sóc đặc biệt và sự hiện diện của cả hai cha mẹ là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Quy định này nhằm đảm bảo rằng trẻ được hưởng đầy đủ tình cảm và sự chăm sóc từ cả cha lẫn mẹ trong những năm tháng đầu đời,

Ngoài 3 trường hợp quy định như trên thì Nghị quyết còn có nội dung hướng dẫn trong tình huống mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể, chồng của người mang thai hộ không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Chồng của người nhờ mang thai hộ không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc khi người mang thai hộ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP có hiệu lực thi hành từ 1/7.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Văn hóa đọc góp phần "gieo mầm" tri thức

Sau 5 năm triển khai đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025, từ vùng thấp đến vùng cao, văn hóa đọc không chỉ hiện diện trong thư viện, nhà trường mà đã lan tỏa tới cộng đồng, góp phần "gieo mầm" tri thức, khơi dậy khát vọng học tập suốt đời, xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Tập huấn văn bản pháp luật và giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm tại xã Mù Cang Chải

Ngày 14/11, Sở Tài chính phối hợp UBND xã Mù Cang Chải tổ chức chương trình tập huấn các văn bản dưới luật, hướng dẫn giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả dành cho người dân các thôn bản. Chương trình thu hút đông đảo già làng, trưởng thôn và người dân tham gia.

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân cúm, trong đó, số ca tăng mạnh nhất một tháng qua với 184 bệnh nhân. Số ca mắc cúm nhập viện cũng tăng nhanh trong những tuần gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác, nhiều trường hợp đến muộn ở ngày thứ ba, thứ tư của bệnh.

Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên.

Mái nhà chung của những đồng đội năm xưa

Thành lập năm 2018, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Lục Yên có 12 hội cơ sở đã tập hợp được trên 170 hội viên. Bằng tấm lòng và trách nhiệm với đồng đội, hội thực sự trở thành “mái nhà chung”, tiếp thêm sức mạnh cho những cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông Trường Sơn năm xưa vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Văn Bàn: Tuyên truyền công tác bảo vệ rừng và chính sách bảo hiểm cho lực lượng bảo vệ rừng

Sáng 13/11, Hạt Kiểm lâm khu vực Văn Bàn phối hợp Bảo hiểm xã hội cơ sở Văn Bàn tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô 2025 - 2026 và phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho lực lượng bảo vệ rừng. Hơn 200 thành viên các tổ bảo vệ rừng thuộc 8 xã trong khu vực tham dự hội nghị.

Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/11): Ngày nắng gián đoạn, vùng cao trời rét

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu lệch Đông, đêm nay và ngày mai (14/11), thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm không mưa, ngày trời nắng, gió nhẹ, vùng thấp đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét.

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Thực hiện chính sách dân số trong giai đoạn mới, chuyển trọng tâm từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, những năm qua, các xã: Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ và Tà Xi Láng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Sống cheo leo trên những vách núi đá, người Mông sở hữu sự dẻo dai phi thường và một kho tàng y học độc đáo, thực tiễn. Khác với người Dao chuộng tắm ngâm, y học Mông tập trung vào hai phương pháp cốt lõi: thuốc đắp trực tiếp và rượu thuốc ngâm xoa bóp.

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Vừa qua, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên diện rộng tại các đô thị lớn. Để hạn chế và tiến tới giải quyết triệt để vấn nạn này, các bên liên quan cần mạnh dạn triển khai giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từng bước nâng cao hiệu quả công tác thoát nước.

fb yt zl tw