Truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin về chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Những ngày qua, truyền thông chính thống của Trung Quốc đều đưa tin đậm nét về hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhân chuyến công tác tham dự Hội nghị của WEF tại thành phố Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 26/6 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh...

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 26/6 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 26/6 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tập trung vào mục tiêu tổng thể của "6 hơn"

Theo truyền thông Trung Quốc, phát biểu tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, từ đầu năm đến nay, hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi cấp cao chặt chẽ, hợp tác trên nhiều lĩnh vực đạt tiến triển thuận lợi, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để tăng cường định hướng chiến lược, tập trung vào mục tiêu tổng thể của "6 hơn", kiên trì đoàn kết và hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau, làm sâu sắc hơn việc hợp tác cùng có lợi, chung tay tiến tới hiện đại hóa, góp phần vào hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẵn sàng khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp của nước này tăng cường đầu tư vào Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ tạo điều kiện, môi trường kinh doanh thuận lợi.

Phát biểu tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Vương Hộ Ninh khẳng định, Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (Chính Hiệp) sẵn sàng hợp tác với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam.

Trước đó, tại buổi hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường khẳng định Trung Quốc luôn đặt việc phát triển quan hệ song phương Trung-Việt là ưu tiên trong chính sách ngoại giao của mình. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hơn nữa giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa với Việt Nam cũng như trong các lĩnh vực du lịch, y tế, giáo dục, thanh niên...

Chuyên gia Trung Quốc: Chuyến thăm làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Giáo sư Hứa Lợi Bình - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao, đặc biệt là trong việc phát triển quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, đóng vai trò định hướng và dẫn dắt. Điều cốt lõi là việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao sẽ nâng cao sự tin cậy lẫn nhau trong chiến lược của cả hai bên.

Thông qua sự tin tưởng lẫn nhau mang tính chiến lược này, hai nước có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong các lĩnh vực như kinh tế, giao lưu nhân dân và an ninh. Vì vậy, đây là một đặc điểm rất quan trọng trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Giáo sư Hứa Lợi Bình nhấn mạnh thông qua trao đổi các chuyến thăm cấp cao, ngoài việc trao đổi các chuyến thăm của các quan chức chính phủ, còn có trao đổi đoàn kênh Đảng. Việc tăng cường sự tin cậy chính trị lẫn nhau giữa Trung Quốc và Việt Nam thông qua trao đổi về kênh đảng và quản lý nhà nước là rất quan trọng.

Đặc biệt, trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam năm ngoái, các nhà lãnh đạo cấp cao hai bên đã đạt được sự đồng thuận về việc xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Giáo sư Hứa Lợi Bình tin rằng thông qua trao đổi cấp cao, hai bên đặt mục tiêu thúc đẩy mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam lên một mức độ sâu sắc hơn và thực sự mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Đánh giá về việc lãnh đạo hai nước trong các cuộc gặp đều nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong đó có việc xây dựng các khu kinh tế xuyên biên giới và tăng cường kết nối hạ tầng giao thông, Giáo sư Lưu Anh - Viện nghiên cứu tài chính Trùng Dương, Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết tăng cường xây dựng Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới Trung Quốc-Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Việc tăng cường xây dựng Khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới Trung-Việt sẽ giúp hai nước tăng cường đầu tư vào khu vực hợp tác kinh tế; đồng thời nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong việc phát triển ổn định trong chuỗi cung ứng và chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Giáo sư Lưu Anh đồng thời cũng cho rằng Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường hợp tác kết nối giữa "Vành đai và Con đường" và "Hai hành lang, một vành đai," bao gồm việc xây dựng và kết nối cơ sở hạ tầng giao thông như đường bộ, đường sắt, cảng biển..., trong đó có việc nâng cao hiệu quả thông quan, để hàng hóa giữa Trung Quốc và Việt Nam đến thị trường của nhau nhanh chóng hơn.

Với tư cách là thành viên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), hiệu quả thông quan hàng hóa tăng lên rất nhiều, điều này có lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Trung Quốc-Việt Nam và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, Việt Nam và thế giới.

Về những giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung trong thời gian tới, Giáo sư Hứa Lợi Bình cho rằng trong thời gian tới hai nước cần thông qua ngoại giao nguyên thủ để dẫn dắt sự phát triển quan hệ Trung Quốc-Việt Nam. Thứ hai là tăng cường hơn nữa nền tảng lợi ích giữa Trung Quốc và Việt Nam thông qua hợp tác thực tế. Thứ ba là giải quyết hiệu quả những khác biệt giữa hai bên. Cuối cùng là tăng cường giao lưu nhân dân. Hai bên cần tăng giao lưu, trao đổi trong các lĩnh vực như thanh niên, giáo dục, y tế, truyền thông, đến tăng cường giao lưu hợp tác giữa các địa phương…

Về phần mình, Giáo sư Lưu Anh cho rằng hai bên cần tăng cường hợp tác quy hoạch chiến lược; tăng cường hợp tác kinh tế số; tăng cường hợp tác kinh tế xanh; tăng cường hợp tác chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng; tăng cường hợp tác tài chính, tiền tệ; tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại địa phương; tăng cường hợp tác giáo dục và văn hóa…, qua đó nâng cao trình độ phát triển chất lượng cao của hai nước và xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw