Truyền thông Trung Quốc đề cao vai trò Việt Nam tại CAEXPO 2023

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023) là sự kiện xúc tiến kinh tế - thương mại quan trọng, sẽ được tổ chức với quy mô lớn trong tháng 9 tới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hạ cấp phòng dịch, từng bước mở cửa sau hơn 3 năm bùng phát dịch Covid-19. Truyền thông Trung Quốc đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng vào vai trò và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại sự kiện này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin China News dẫn thông tin từ Ban Thư ký CAEXPO cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có khu vực trưng bày lớn nhất, với nhiều thương hiệu nổi tiếng tham dự triển lãm, tỉnh Sơn La sẽ lần đầu tiên ra mắt với tư cách "Thành phố Đẹp".

Tại kỳ CAEXPO lần này, sẽ tổ chức hơn 70 hoạt động xúc tiến đầu tư-thương mại như Diễn đàn kinh tế-thương mại Trung Quốc - Việt Nam và Hội nghị xúc tiến đặc biệt Việt Nam, các hội nghị bàn tròn, sự kiện xúc tiến hợp tác, kêu gọi đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Ban Thư ký CAEXPO cho biết đã triển khai hàng loạt giải pháp đổi mới để phục vụ doanh nghiệp tham dự triển lãm, cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam "cửa sổ trưng bày" không ngừng nghỉ trong suốt 365 ngày/năm, các nền tảng như "CAEXPO trực tuyến", Trung tâm kinh tế - thương mại Trung Quốc - ASEAN, Trung tâm hội tụ hàng hóa đặc sắc Trung Quốc - ASEAN cũng sẽ cung cấp dịch vụ xuyên suốt để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường Trung Quốc.

Bài báo cho biết, với lợi thế liền kề về vị trí địa lý, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ giao lưu, hợp tác lâu đời trên các lĩnh vực. Kể từ kỳ CAEXPO đầu tiên năm 2004 đến nay, các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam như đồ gỗ, nông sản, thực phẩm đã mở cửa thành công thị trường 1,4 tỷ dân, nhiều dự án đầu tư như các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đã được xúc tiến và đưa vào vận hành.

Hơn 10 địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hạ Long, Huế... đã từng tham gia CAEXPO với vai trò "Thành phố Đẹp", để giới thiệu các lợi thế du lịch và cơ hội hợp tác kinh doanh, góp phần thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Trang Tin tức Quảng Tây (gxnews.com.cn) đăng bài viết "CAEXPO thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại Trung Quốc - Việt Nam đi vào chiều sâu", cho biết nhờ tính bổ sung cao trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước, kim ngạch thương mại song phương không ngừng tăng trưởng, đạt 234,92 tỷ USD năm 2022, tăng 2,1% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, CAEXPO đã phát huy vai trò nền tảng quan trọng, thúc đẩy hai nước hợp tác kinh tế-thương mại với phạm vi lớn hơn, lĩnh vực rộng hơn, cấp độ sâu hơn, đem lại lợi ích thiết thực, hiệu quả cho cả hai bên.

Bài báo dẫn thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam cho thấy, trong 19 kỳ CAEXPO trước đây, Việt Nam đã có tổng hợp hơn 3.300 gian hàng và 1.600 doanh nghiệp tham gia, luôn là quốc gia có quy mô lớn nhất, hoạt động toàn diện nhất trong số các nước ASEAN.

Bài báo nhận định năm 2023 kỷ niệm tròn 20 năm CAEXPO ra đời, 15 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc -Việt Nam, CAEXPO 2023 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, cũng như Trung Quốc và ASEAN và các đối tác ngoài khu vực.

Được biết, tại CAEXPO 2023, khu gian hàng Việt Nam được đặt tại Hội trường số 8, khu D, Trung tâm hội chợ triển lãm Nam Ninh, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Đây sẽ là nơi trưng bày, triển lãm các sản phẩm có lợi thế của Việt Nam, với quy mô diện tích trưng bày lớn nhất trong các nước ASEAN.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw