Truyền thông toàn cầu ký thư kêu gọi bảo vệ các nhà báo ở Gaza

Các nhà lãnh đạo cấp cao tại nhiều cơ quan truyền thông toàn cầu đã ký một lá thư kêu gọi chính quyền Israel bảo vệ các nhà báo ở Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Họ nói rằng các phóng viên đã làm việc trong những điều kiện chưa từng có trong cuộc tấn công của Israel vào vùng đất này và phải đối mặt với "rủi ro cá nhân nghiêm trọng".

Trong số những người ký vào thư kêu gọi có các biên tập viên hàng đầu của các hãng thông tấn Associated Press, AFP, Reuters, New York Times, Washington Post, BBC, CNN, the Guardian, Financial Times, Der Spiegel và Haaretz.

Những người đưa tang nhà quay phim của hãng thông tấn Al Jazeera Samer Abu Daqqa.
Những người đưa tang nhà quay phim của hãng thông tấn Al Jazeera Samer Abu Daqqa.

Tổng cộng có ít nhất 94 nhà báo đã thiệt mạng trong cuộc chiến Israel-Gaza. Phần lớn trong số họ (89 người) là người Palestine bị quân đội Israel giết chết, theo Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) công bố kèm theo bức thư có chữ ký của lãnh đạo 59 tổ chức tin tức.

CPJ cho biết cuộc chiến này là "nguy hiểm nhất từ ​​trước đến nay" đối với các nhà báo. Israel phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào các nhà báo và dân thường, nói rằng họ chỉ nhắm vào nhóm Hamas, nhóm cai trị Gaza và tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10.

"Những nhà báo này tiếp tục đưa tin bất chấp rủi ro cá nhân nghiêm trọng. Họ tiếp tục đưa tin bất chấp sự mất mát của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, nhà cửa và văn phòng bị phá hủy, phải di dời liên tục, mất liên lạc và thiếu lương thực và nhiên liệu", bức thư nói.

Bức thư nói thêm: “Các nhà báo là dân thường và chính quyền Israel phải bảo vệ các nhà báo như những người không tham chiến theo luật pháp quốc tế”.

Hầu hết Gaza đã bị san phẳng trong cuộc tấn công của Israel, với gần 2,3 triệu dân phải di tản và đứng trên bờ vực nạn đói. Nam Phi đã cáo buộc Israel tội diệt chủng. Israel phủ nhận cáo buộc này và nói rằng họ đang hành động để tự vệ sau vụ tấn công ngày 7/10.

Nhà báo & Công luận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw