Trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo lái xe?

Tại Nghị định 160/2024/NĐ-CP quy định hàng loạt trường hợp cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe bị thu hồi Giấy phép xe tập lái.

Theo đó, các trường hợp cơ sở đào tạo và sát hạch lái xe sẽ bị thu hồi Giấy phép xe tập lái.

Cụ thể: Bị tẩy xóa, sửa chữa; Để cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng vào mục đích đào tạo lái xe; Cơ sở đào tạo lái xe giải thể hoặc bị thu hồi giấy phép đào tạo; Theo đề nghị của cơ sở đào tạo.

Xe tập lái trong cùng một thời điểm sử dụng từ 2 thiết bị DAT trở lên để truyền dữ liệu DAT hoặc sử dụng dữ liệu được truyền từ thiết bị DAT của xe tập lái khác.

Những trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo lái xe. Ảnh minh họa.
Những trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép đào tạo lái xe. Ảnh minh họa.

Cấp cho xe tập lái không đáp ứng một trong điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định 160/2024/NĐ-CP:

Cơ sở đào tạo phải có xe tập lái của các hạng được phép đào tạo, thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cơ sở đào tạo lái xe; được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xe tập lái.

Trường hợp cơ sở đào tạo có dịch vụ sát hạch lái xe, căn cứ thời gian sử dụng xe sát hạch vào mục đích sát hạch, được phép sử dụng xe sát hạch để vừa thực hiện sát hạch lái xe, vừa đào tạo lái xe nhưng phải bảo đảm số lượng xe sát hạch dùng để tính lưu lượng đào tạo không quá 50% số xe sát hạch sử dụng để dạy thực hành lái xe;

Xe tập lái các hạng phải sử dụng các loại xe tương ứng với hạng giấy phép lái xe quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.

Trong đó: xe tập lái hạng B gồm xe sử dụng loại chuyển số tự động (bao gồm cả ô tô điện) hoặc chuyển số cơ khí (số sàn); xe tập lái hạng C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE sử dụng loại chuyển số cơ khí (số sàn);

Ô tô tải sử dụng để làm xe tập lái hạng B phải có khối lượng toàn bộ theo thiết kế từ 2.500 kg đến 3.500 kg với số lượng không quá 30% tổng số xe tập lái cùng hạng của cơ sở đào tạo.

Xe tập lái được gắn 2 biển “Tập lái” trước và sau xe theo mẫu quy định; có hệ thống phanh phụ được lắp đặt bảo đảm hiệu quả phanh, được bố trí bên ghế ngồi của giáo viên dạy thực hành lái xe.

Xe tập lái trên đường giao thông có thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe của học viên; xe tập lái loại ô tô tải thùng có mui che mưa, che nắng, ghế ngồi cho học viên; có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ còn hiệu lực.

Xe mô tô ba bánh để làm xe tập lái cho người khuyết tật là xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

Xe ô tô hạng B số tự động được dùng làm xe tập lái cho người khuyết tật bàn chân phải hoặc bàn tay phải hoặc bàn tay trái.

Xe ô tô hạng B số tự động dùng làm xe tập lái cho người khuyết tật ngoài việc đáp ứng theo quy định còn phải có kết cấu phù hợp để các tay và chân còn lại của người khuyết tật vừa giữ được vô lăng lái, vừa dễ dàng điều khiển cần gạt tín hiệu báo rẽ, đèn chiếu sáng, cần gạt mưa, cần số, cần phanh tay, bàn đạp phanh chân, bàn đạp ga trong mọi tình huống khi lái xe theo đúng chức năng thiết kế của nhà sản xuất ô tô hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới xác nhận hệ thống điều khiển của xe phù hợp để người khuyết tật lái xe an toàn.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai)

Ngày 25/12/2025, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2556/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án và thành lập Trung tâm Thông tin và Hội nghị tỉnh Lào Cai (thuộc Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai) trên cơ sở hợp nhất Cổng Thông tin điện tử, Nhà khách Hào Gia và Trung tâm Hội nghị từ ngày 01/01/2026.

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mỗi buổi chiều, khi nắng tắt sau dãy nhà khu dân cư Tùng Tung 3, phường Cam Đường, một không gian nhỏ trở nên sinh động với tiếng trẻ con cười nói, tiếng lật trang sách và những câu chuyện đời thường chia sẻ bên ghế đá, bồn hoa. Đây chính là “Không gian đọc cộng đồng” - mô hình do phụ nữ địa phương khởi xướng và duy trì bền bỉ trong nhiều tháng qua.

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo đổi điều khoản mới: Người dùng bị đẩy vào thế chấp thuận hoặc ngừng sử dụng

Zalo bất ngờ đưa ra nhiều điều khoản dịch vụ mới đang gây nhiều tranh cãi. Người dùng phản ánh bị đặt vào thế bị động không có lựa chọn, buộc phải đồng ý với các quy định liên quan đến thu thập, xử lý và chia sẻ dữ liệu cá nhân, dù còn nhiều lo ngại về quyền riêng tư và an toàn thông tin.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Trường Sơn trong trái tim những người lính

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng ký ức về những ngày "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" vẫn còn vẹn nguyên trong tâm khảm của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Họ là nhân chứng của lịch sử, những người đã trực tiếp chiến đấu trên chiến trường ác liệt nhất, góp phần làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Giờ đây tuy tuổi đã cao nhưng những câu chuyện về Trường Sơn vẫn còn vẹn nguyên trong miền ký ức thiêng liêng.

fb yt zl tw