Trường hợp nào phải thực hành để được cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh?

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo đó, tại dự thảo, Bộ Y tế đã nêu rõ các trường hợp phải thực hành, được miễn thực hành để cấp mới chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những nội dung thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Tại dự thảo lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) , về nội dung quy định các đối tượng phải thực hành và trường hợp được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh để cấp giấy phép hành nghề, Bộ Y tế nêu rõ, đối tượng phải thực hành là người đề nghị cấp mới giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các chức danh sau: Bác sỹ; Y sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Dinh dưỡng lâm sàng; Cấp cứu viên ngoại viện; Tâm lý lâm sàng.

Các trường hợp được miễn thực hành khám bệnh, chữa bệnh, bao gồm: Người đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa theo quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực sức khỏe; Người có văn bằng bác sỹ đã hoàn thành phần đào tạo cơ bản tối thiểu 12 tháng của chương trình đào tạo bác sỹ nội trú. Người đã được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp giấy phép hành nghề và giấy phép hành nghề đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thừa nhận. Giấy phép hành nghề do nước ngoài cấp phải đúng chức danh, phạm vi đề nghị cấp giấy phép hành nghề ở Việt Nam.

Bác sỹ; Y sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Dinh dưỡng lâm sàng; Cấp cứu viên ngoại viện; Tâm lý lâm sàng là những trường hợp phải thực hành để cấp mới chứng chỉ hành nghề.

Cũng tại dự thảo này, nội dung thực hành để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh gồm: Kỹ năng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với văn bằng chuyên môn của người thực hành Kỹ thuật hồi sức cấp cứu, an toàn người bệnh, xử lý sự cố y khoa Kiến thức pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh Quy chế chuyên môn, đạo đức hành nghề, kỹ năng giao tiếp và ứng xử đối với người bệnh.

Thời gian thực hành khám, chữa bệnh đối với các chức danh chuyên môn thế nào?

Bộ Y tế nêu rõ, thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với từng chức danh đối với bác sỹ là 12 tháng; Đối với Y sỹ là 9 tháng; Đối với điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện là 6 tháng.

Cơ sở thực hành có trách nhiệm bảo đảm người thực hành được làm việc như người hành nghề của cơ sở mình. Trong quá trình thực hành vì lý do sức khỏe hoặc bất khả kháng, người thực hành được tạm dừng thực hành trong thời gian tối đa 12 tháng và được bảo lưu các kết quả thực hành trước đó.

Cũng tại dự thảo, Bộ Y tế cho biết, việc bảo lưu kết quả thực hành thực hiện như sau: Người thực hành có văn bản đề nghị bảo lưu kết quả thực hành và gửi kèm theo các tài liệu chứng minh lý do đề nghị bảo lưu; Căn cứ đề nghị của người thực hành, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc cho phép bảo lưu; trường hợp không đồng ý phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do;

Trong thời gian 30 ngày sau khi hết thời gian bảo lưu, nếu người thực hành không có văn bản đề nghị tiếp tục thực hành hoặc đề nghị gia hạn thời gian bảo lưu thì kết quả bảo lưu không còn giá trị (tổng thời gian của các lần bảo lưu không quá 12 tháng).

Trường hợp người thực hành chuyển cơ sở hướng dẫn thực hành khác thì không được bảo lưu kết quả thực hành ở cơ sở trước đó. Trừ trường hợp các cơ sở thực hành này có ký hợp đồng hợp tác đào tạo thực hành.

Cơ sở thực hành phù hợp với chức danh nghề nghiệp

Đối với chức danh bác sỹ: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện có khoa tương ứng.

Đối với chức danh y sỹ: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện có khoa tương ứng với văn bằng chuyên môn của y sỹ, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang có giường bệnh nội trú.

Đối với chức danh điều dưỡng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang có giường bệnh nội trú.

Đối với chức danh Hộ sinh: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là nhà hộ sinh hoặc bệnh viện có khoa phụ sản và khoa nhi.

Thời gian thực hành khám bệnh, chữa bệnh đối với từng chức danh đối với bác sỹ là 12 tháng; Đối với Y sỹ là 9 tháng; Đối với điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện là 6 tháng.

Đối với chức danh kỹ thuật y: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện, bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang, phòng khám có phạm vi hoạt động phù hợp với nội dung thực hành của kỹ thuật y.

Đối với chức danh cấp cứu ngoại viện: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện hoặc cơ sở cấp cứu ngoại viện.

Đối với chức danh dinh dưỡng lâm sàng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện và có khoa dinh dưỡng.

Đối với chức danh tâm lý lâm sàng: cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là cơ sở tâm lý trị liệu, bệnh viện chuyên khoa tâm thần, bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa có khoa tâm thần hoặc khoa tâm lý trị liệu.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, chiều tối, đêm và sáng 15-16/6, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw