Trường học thành “mái ấm” trong cơn bão

Giữa mưa lũ khắc nghiệt, tình người ấm áp ở vùng cao biên giới Lào Cai vẫn được duy trì mạnh mẽ. Tiếp lửa cho tinh thần đó, những "người lái đò" cũng đang chung tay cùng với các lực lượng khác hỗ trợ người dân chống chọi với mưa lũ. Nhiều trường học trên địa bàn thành phố bỗng chốc trở thành bãi đỗ xe miễn phí, nhà ở cộng đồng hay bếp ăn tập thể…

2 ngày qua, khu bếp của Trường Mầm non Trumpkids Kindergarten Lào Cai luôn “đỏ lửa”, tấp nập người ra vào từ sáng sớm đến tối mịt. Có mặt từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Mai Hương - Hiệu trưởng nhà trường cùng các giáo viên, nhân viên nhà bếp chung tay, góp sức với nhiều phụ huynh học sinh, người dân để nấu những suất cơm nóng hổi cung cấp miễn phí cho người dân ở vùng lũ và các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ.

E1F71A39-87F5-4FE1-9FCD-A9DDB10DE3CB.jpeg
Bếp ăn tại Trường Mầm non Trumpkids Kindergarten Lào Cai những ngày qua luôn "đỏ lửa" để nấu cơm ủng hộ người dân vùng lũ.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương cho biết: Ngay khi thấy nhóm thiện nguyện của phụ huynh Trường Mầm non Trumpkids Kindergarten Lào Cai đang cần bếp nấu cơm ủng hộ người dân bị mưa lũ, nhà trường đã sẵn sàng hỗ trợ bếp nấu. Đồng thời, chúng tôi cũng mua thêm gạo, dầu ăn, giò, trứng… cùng với toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường tham gia nấu cơm miễn phí. Chỉ riêng trong ngày 10/9, chúng tôi đã nấu khoảng hơn 3.000 suất ăn, gồm cơm, xôi, bánh mỳ phát miễn phí cho những người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại các điểm như Phố Ràng (Bảo Yên), Quang Kim (Bát Xát), Vạn Hoà, Cốc San (thành phố Lào Cai).

Bày tỏ niềm xúc động, anh Nguyễn Văn Hùng ở thành phố Lào Cai cho biết: Chỉ cần thông báo với nhóm thiện nguyện về số lượng suất cơm là mọi người sẽ chuẩn bị đầy đủ. Sau khi có cơm, tôi đánh xe đến chở, mang đến điểm cần phát cơm rồi chia cho mọi người. Những suất cơm nóng vào thời điểm mưa lũ mang ý nghĩa rất lớn, thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết của người dân Lào Cai.

617DCCC5-977F-4E76-9EB3-8259B8D3D4D7.jpeg
Trường THCS Ngô Văn Sở luôn mở cửa đón các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ tới cư trú, gửi tài sản.

Còn tại Trường THCS Ngô Văn Sở, ngay từ khi có thông tin cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, khả năng Lào Cai sẽ có mưa to gây ngập úng, Ban Giám hiệu nhà trường đã thông báo tới toàn thể phụ huynh, học sinh của trường và các hộ dân sống xung quanh khu vực trường di chuyển phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) và tài sản có giá trị (ti vi, tủ lạnh, máy giặt…) đến để tại trường. Bà Lê Thúy Hậu, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ đêm 9/9 đến nay, đã có hơn 100 ô tô, xe máy đậu đỗ ở khu vực sân trường để tránh ngập lụt. Nhà trường cũng bố trí 2 nhân viên bảo vệ túc trực 24/24 giờ để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân.

“Dù phải thường xuyên quan sát, trông giữ, hướng dẫn phương tiện xe ô tô đậu đỗ, ra vào khu vực sân trường nhưng tôi không hề mệt mỏi bởi đã góp chút sức nhỏ bé của mình để hỗ trợ Nhân dân bảo vệ tài sản, tránh lũ an toàn”, anh Bình - nhân viên bảo vệ Trường THCS Ngô Văn Sở cho biết thêm.

4F3992B7-1F8A-4BD7-9B49-47167CDD1295.jpeg
Giáo viên Trường THCS Vạn Hoà quyên góp quần áo, nhu yếu phẩm ủng hộ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Những ngày qua, các giáo viên Trường THCS Vạn Hoà cũng chung tay cùng người dân địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kêu gọi ủng hộ nhu yếu phẩm, quần áo cho các hộ dân trong khu vực. Ngoài ra, các thầy cô còn tích cực kết nối với các cơ quan, đơn vị từ thiện được 100 suất cơm, 50 kg gạo, 30 kg thùng mì tôm, 100 đèn pin, 100 sạc dự phòng cùng thuốc thuốc men để gửi đến người dân vùng lũ.

Chị Trần Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Vạn Hoà cho biết: Chúng tôi vẫn đang kết nối thêm với các đơn vị từ thiện, mong người dân vượt qua khó khăn trước mắt.

4FEA8B67-78A5-4D33-B0C7-34B32EFDEEDC.jpeg
Các món quà thiện nguyện do giáo viên Trường THCS Vạn Hoà kêu gọi từ các nhà hảo tâm.

Theo bà Trần Thị Thuỳ Dung, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai: Với tinh thần “Vì đồng nghiệp thân yêu - chung tay hỗ trợ giáo dục vùng bị bão lũ”, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã thành lập mỗi trường học 1 tổ hỗ trợ dọn dẹp sau lũ. Bên cạnh hỗ trợ hơn 200 gia đình cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh bị thiệt hại, các cán bộ, nhà giáo, người lao động còn đóng góp kinh phí để chia sẻ khó khăn với người dân nơi mưa lũ đã và đang hoành hành. Phòng cũng phát động các trường học mở cửa giúp đỡ các hộ dân, gia đình khó khăn do thiên tai, đã có hơn 150 hộ dân gửi tài sản, sơ tán tại các trường trong các ngày mưa lũ…

Những nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa không chỉ là hình ảnh đẹp, câu chuyện ấm lòng giữa cơn cuồng phong của hoàn lưu bão số 3, mà còn tiêu biểu cho những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tinh thần đoàn kết, "thương người như thể thương thân" sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Chính sự chủ động, tích cực, chung tay góp sức của các tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố là động lực to lớn để người dân vùng thiên tai vượt lên khó khăn, sớm ổn định lại cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Hơn 32.000 học sinh, giáo viên người lớn tự học được trao quà, học bổng

Năm 2025, Hội Khuyến học các cấp đã trao học bổng và quà tặng cho 32.068 học sinh, giáo viên và người lớn tự học với tổng kinh phí hỗ trợ trên 6,8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn trao tặng đồ dùng học tập, quần áo, sách vở trị giá hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất với nguồn kinh phí trên 5,7 tỷ đồng.

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Học sinh xã Bản Hồ đã đi học trở lại

Ngày 23/12, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ quay trở lại lớp học, với tỷ lệ chuyên cần đạt trên 96%. Không khí học tập tại nhà trường nhanh chóng ổn định, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường.

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Chứng chỉ ngoại ngữ - Cần thiết đến đâu với học sinh phổ thông?

Những năm gần đây, việc học và thi chứng chỉ ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS, trở nên phổ biến trong học sinh THPT, được xem như “tấm vé” vào đại học và hành trang cho tương lai. Tuy nhiên, trong bối cảnh phong trào ôn luyện ngày càng lan rộng, không ít học sinh phải đối mặt với áp lực học tập, chi phí và thời gian. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ có thực sự cần thiết và phù hợp với tất cả học sinh?

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Thư viện thông minh thúc đẩy văn hóa đọc

Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang từng bước “thay áo mới” cho không gian đọc sách. Từ những thư viện truyền thống vốn trầm lắng, mô hình thư viện thông minh với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin đã và đang thổi luồng sinh khí mới, không chỉ hiện đại hóa hoạt động thư viện mà còn góp phần khơi dậy niềm yêu thích đọc sách, hình thành thói quen tự học cho học sinh và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

fb yt zl tw