Trường đại học mở ngành đào tạo đón đầu xu thế

Năm 2025, một số trường đại học đã công bố đề án tuyển sinh, trong đó có mở một số ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, đón đầu xu thế nhân lực mới trên toàn cầu.

Thí sinh nghe tư vấn ngày hội tư vấn hướng nghiệp 2025 được tổ chức tại Thanh Hóa.
Thí sinh nghe tư vấn ngày hội tư vấn hướng nghiệp 2025 được tổ chức tại Thanh Hóa.

Thêm các ngành học mới

Năm 2025, Trường đại học Y Hà Nội dự kiến mở thêm 2 ngành đào tạo mới là ngành Công tác xã hội và ngành Kỹ thuật hình ảnh y học.

Được biết, việc Trường Đại học Y Hà Nội mở ngành Công tác xã hội dựa trên nhu cầu hoạt động công tác xã hội tại các bệnh viện, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang rất cần. Thu nhập của các ngành này cũng khá hấp dẫn. Đồng thời từ năm 2025, với nhu cầu nhân lực y tế chất lượng cao, dựa vào cơ sở hạ tầng và khả năng đáp ứng đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội, trường dự kiến tuyển sinh thêm ngành Kỹ thuật hình ảnh y học. Trước đây, trường tập trung đào tạo bác sĩ và trình độ sau đại học.

Năm 2025, nhiều trường đại học đồng loạt mở thêm các ngành mới liên quan đến công nghệ kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, luật,... để đáp ứng nhu cầu và thực tế của xã hội.

Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh 73 mã ngành/chương trình với 89 chương trình đào tạo, trong đó, 2 ngành/chương trình mở mới: Quan hệ lao động và Luật thương mại quốc tế. Các phương thức tuyển sinh cơ bản được giữ ổn định, gồm: xét tuyển thẳng; xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và xét tuyển kết hợp. Đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp, về ngưỡng đầu vào trường dự kiến là 20 điểm, đã bao gồm điểm ưu tiên Trường

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh mở 6 ngành mới: Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm, Quản lý tài nguyên và môi trường (chuyên ngành Môi trường và Phát triển bền vững), Công nghệ tài chính, Quản trị kinh doanh, Vật lý kỹ thuật (định hướng Công nghệ bán dẫn và cảm biến, đo lường), Công nghệ truyền thông (Truyền thông số và Công nghệ đa phương tiện).

Tại phân hiệu Bình Phước, Nhà trường dự kiến đào tạo 12 ngành: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa; Công nghệ kỹ thuật cơ khí; Quản lý xây dựng; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ thông tin; Quản lý công nghiệp; Kế toán; Thương mại điện tử; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Kinh doanh quốc tế; Ngôn ngữ Anh. Những ngành này tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) mở ngành Công nghệ giáo dục trong mùa tuyển sinh 2025. Dự kiến, trường tuyển 70 chỉ tiêu cho ngành học này. Đây là ngành học kết hợp giữa công nghệ và giáo dục, phù hợp với xu hướng đổi mới phương pháp giảng dạy trong thời đại số.

Bài toán chất lượng ngành học mới

Thời gian gần đây, những từ khóa như "công nghệ" hay "bán dẫn" được đề cập nhiều trong việc mở các ngành học mới. Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nguồn nhân lực là quan trọng nhất bởi con người là trung tâm, là chủ thể và là động lực phát triển. Đối với nguồn nhân sự phục vụ cho lĩnh vực công nghệ đang được đào tạo và ra trường mỗi năm tại 300 trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Trong đó khoảng 35 trường có chương trình đào tạo hoặc chuyển đổi từ những nhóm ngành nghề liên quan đến bán dẫn và vi mạch, trong số đó, 11 trường có các chương trình đào tạo truyền thống sát với lĩnh vực bán dẫn và vi mạch này.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, với sứ mệnh thực hiện nghĩa vụ quốc gia, đang triển khai đào tạo khoảng 20 ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực bán dẫn như Điện tử viễn thông, Kỹ thuật điện tử, Kỹ thuật máy tính, Vật lý, Vật liệu điện tử, Vật lý vô tuyến và điện tử, Cơ điện tử, công nghệ thông tin…

Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành, kinh nghiệm thực hiện các đề tài dự án và kinh nghiệm hợp tác quốc tế, thực hiện đào tạo các khâu thiết kế, chế tạo, đóng gói, kiểm thử, phát triển ứng dụng trong chuỗi giá trị bán dẫn. Bên cạnh đào tạo, hoạt động nghiên cứu cũng rất được chú trọng.

Việt Nam có khoảng hơn 5000 kĩ s.ư thiết kế vi mạch. Nhân lực lĩnh vực bán dẫn toàn cầu ước tính khoảng hơn 2 triệu, và có nhu cầu bổ sung thêm hơn một triệu nhân lực vào năm 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu đến 2030 Việt Nam cần đào tạo 50.000 nhân lực chất lượng cao ngành bán dẫn nên nhiều trường đại học trên cả nước đã vào cuộc, có kế hoạch xây dựng các chương trình đào tạo và mở rộng quy mô đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh các ngành, chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực thiết kế vi mạch và bán dẫn trong thời gian tới.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Anh Dũng, một trong những nhiệm vụ quan trọng để triển khai thành công và nắm bắt cơ hội liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn chính là việc chuẩn bị nguồn nhân lực. Để làm được việc này thì ngành phải trông cậy vào các cơ sở giáo dục đại học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu về đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ, trong đó có vi mạch bán dẫn.

Tuy nhiên, bài toán về chất lượng nguồn nhân lực vẫn luôn là đòi hỏi với các cơ sở giáo dục đại học và cần phải có chuẩn đào tạo phù hợp để Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng nhân lực toàn cầu.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Sen chú trọng cải cách hành chính

Bản Sen chú trọng cải cách hành chính

Thời gian qua, chính quyền xã Bản Sen (Mường Khương) đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), hướng đến sự hài lòng của người dân thông qua việc nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC).

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/2): Khu du lịch Bắc Hà đêm về sáng có lúc có mưa

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/2): Khu du lịch Bắc Hà đêm về sáng có lúc có mưa

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần, trên cao dòng xiết trong đới gió Tây duy trì hoạt động, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, vùng cao rét đậm, rét hại, trưa - chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. 

Nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Nữ sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Đó là Vi Thị Thu Dư, lớp Nông Lâm K7, Khoa Nông Lâm, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, tác giả dự án “Sản xuất và kinh doanh phân vi sinh chống hạn” vừa xuất sắc đoạt giải Nhất tại cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lào Cai” năm 2024.

Cần sớm trả lại vẻ đẹp cho Công viên Thủy Hoa

Cần sớm trả lại vẻ đẹp cho Công viên Thủy Hoa

Gần nửa năm sau khi trận lũ dữ đi qua, Công viên Thủy Hoa, thành phố Lào Cai vẫn ngổn ngang đất, đá, rác… Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mà còn tạo hình ảnh không đẹp trong mắt du khách khi đến với thành phố biên cương.

Để tín ngưỡng "vay vốn", "lễ tạ" đền Bà Chúa Kho không bị biến tướng

Để tín ngưỡng "vay vốn", "lễ tạ" đền Bà Chúa Kho không bị biến tướng

Đầu năm “vay vốn”, cuối năm “lễ tạ” là hoạt động mang ý nghĩa tâm linh đã có từ lâu đời, diễn ra hằng năm tại đền Bà Chúa Kho, thuộc khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Dân gian quan niệm rằng, đầu năm đến đền Bà Chúa Kho vay vốn sẽ giúp công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt, may mắn, đến cuối năm quay lại lễ tạ để thể hiện lòng biết ơn và mong tiếp tục được phù hộ.

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa ẩm, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa ẩm, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/2, không khí lạnh đã ảnh hưởng những nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Ở phía Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Nhiều địa phương có mưa nhỏ rải rác, trưa chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/2): Nhiều địa phương có mưa nhỏ rải rác, trưa chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu dần, trên cao dòng xiết trong đới gió Tây duy trì hoạt động nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác; trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng trời rét, vùng cao rét đậm, rét hại.

Vì sao Sở Giao thông vận tải tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp Giấy phép lái xe cơ giới?

Vì sao Sở Giao thông vận tải tạm dừng tiếp nhận hồ sơ cấp đổi, cấp Giấy phép lái xe cơ giới?

Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lào Cai, từ ngày 19/2, các bộ phận chuyên môn và cơ sở đào tạo trực thuộc của ngành sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp đổi, cấp lại, tổ chức sát hạch, cấp Giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Việc tạm dừng này là để chuẩn bị các thủ tục để chuyển giao một số nhiệm vụ sang Công an tỉnh đảm nhiệm.

fb yt zl tw