Trường Cao đẳng Lào Cai: Nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu trở thành trường chất lượng cao vào năm 2025

Ngày 5/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Trường Cao đẳng Lào Cai về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp khắc phục khó khăn trong xây dựng trường chất lượng cao vào năm 2025.

Dự cuộc họp có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Lào Cai và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

z4406594355735_8805a166cee540de04e15c696da11ee3.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Xây dựng trường chất lượng cao

Theo báo cáo của Trường Cao đẳng Lào Cai, hiện nhà trường có 18 đơn vị (5 phòng, 9 khoa, 4 trung tâm) với 378 cán bộ quản lý, giáo viên. Năm 2023, trường có 80 ngành nghề đào tạo, trong đó 23 hệ cao đẳng, 26 hệ trung cấp, 31 hệ sơ cấp, với hơn 5.400 chỉ tiêu. Riêng đối với học sinh học văn hóa theo 2 chương trình tại Trường Cao đẳng Lào Cai hằng năm từ 1.000 đến 1.200 học sinh.

Trường Cao đẳng Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành 1/70 trường cao đẳng chất lượng cao của cả nước, đến năm 2030 trở thành 1/12 trường thực hiện chức năng trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao theo quy hoạch của Chính phủ; định hướng chất lượng theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN; có tối thiểu 3 chương trình đào tạo đạt chất lượng quốc tế; quy mô đào tạo 6.000 - 7.000 học sinh, sinh viên/năm; 9 - 10 nghề đào tạo chất lượng cao; tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 93%.

z4406594384227_fbdd2c440dab3b35f2e197fff35cc5b0.jpg
Đồng chí Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc đầu tư mua sắm trang - thiết bị phục vụ đào tạo các ngành nghề trọng điểm chưa thực hiện được. Hiện tại, với nhu cầu cần tăng đội ngũ lên hơn 400 người, quy mô học sinh, sinh viên tại trường hơn 4.900, đặc biệt là đến 2025 đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao, trường còn thiếu phòng học lý thuyết và phòng thực hành; diện tích một số phòng học không đảm bảo theo quy định; các khu phụ trợ: Khu thể thao, nhà xe còn thiếu, bếp ăn chưa tương xứng với số học sinh, sinh viên ở ký túc xá.

Nhà trường đề xuất xây dựng thêm 26 phòng lý thuyết (diện tích tối thiểu 60 m2/phòng; 57 phòng thực hành (diện tích tối thiểu 90 m2/phòng); 10 phòng làm việc cán bộ, giảng viên (875 m2); các công trình phụ trợ khác như Trung tâm Thể dục, thể thao, vườn thuốc Nam, nhà để xe…

Hướng tới đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

Hợp tác quốc tế đối với Trường Cao đẳng Lào Cai cần 2 nội dung chính là: Nhận chuyển giao chương trình đào tạo từ các trường quốc tế; đào tạo giảng viên để giảng dạy các chương trình được chuyển giao. Để thực hiện nội dung trên, Trường Cao đẳng Lào Cai cần kết nối với các trường quốc tế hoặc các tổ chức quốc tế để nhận chuyển giao công trình và đào tạo giảng viên.

Tuy nhiên, qua khảo sát một số đối tác và một số trường cho thấy, đơn giá chuyển giao chương trình đào tạo và đào tạo giảng viên là khác nhau; năng lực tiếng Anh của giảng viên chưa cao, việc học và nhận chuyển giao chương trình đào tạo cần có sự hỗ trợ của phiên dịch.

z4406594435174_3c5223b1735a9f6187ab75957cf244b2.jpg
Đại diện các sở, ngành phát biểu ý kiến.

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao cho Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng dự án hợp tác với New Zealand để phát triển ngành Điện công nghiệp (trọng điểm quốc tế) với kinh phí dự kiến 138.000 đô la New Zealand. Đồng thời đồng ý chủ trương cho Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng dự án hợp tác đào tạo giảng viên và xây dựng chương trình đào tạo cho Trường Cao đẳng Lào Cai với Đại học Tampere (Phần Lan). Nội dung đào tạo kiến thức, kỹ năng và xây dựng chương trình đào tạo cho 20 giảng viên các ngành nghề: Công nghệ ô tô, hàn, du lịch, y dược.

Giải quyết các kiến nghị

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trường đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu để thu hút học sinh, sinh viên; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ hướng dẫn Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giảng viên hằng năm; trường cần phối hợp với Sở Tài Chính về kinh phí mua sắm bổ sung trang - thiết bị và chương trình hợp tác quốc tế.

z4406594298426_2396a1cc15b751e042b5722a5b9400ed.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của Ban Giám hiệu nhà trường và các sở, ngành, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ khó khăn của nhà trường hiện nay. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, trường tập trung thực hiện công tác tuyển sinh với các giải pháp phù hợp để đạt chỉ tiêu, từ đó giúp giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn kinh phí. Bên cạnh việc chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, nhà trường cần đề xuất phương án thu hút nguồn nhân lực.

z4406594414257_bce0288f4bba3e4ede089d6dd9e77092.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Về kiến nghị liên quan đến cơ sở vật chất, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính cùng các sở, ban, ngành liên quan phối hợp thực hiện để xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai thành trường chất lượng cao theo kế hoạch đã đề ra; nhà trường nên có quy hoạch lại tổng thể mặt bằng khu vực trụ sở chính (phường Bình Minh) để bố trí các hạng mục bổ sung.

Về kiến nghị liên quan đến hợp tác quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài giúp sinh viên, học viên của tỉnh tăng cường khả năng tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới, có cơ hội tiếp cận với các nguồn học bổng hấp dẫn do phía đối tác cung cấp và được học tập, nghiên cứu với sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong triển khai các dự án hợp tác quốc tế của nhà trường. Đồng chí cũng đề nghị nhà trường xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình hợp tác quốc tế ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu hoạt động hợp tác quốc tế quy định tại Điều 46 của Luật Giáo dục nghề nghiệp và chủ trương, chính sách của Nhà nước về hội nhập quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Từ 1/7, tăng 8% trợ cấp hằng tháng cho cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 12/2026/TT-BNV ngày 29/5/2026 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc. Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng đối với đối tượng này sẽ được tăng thêm 8%, áp dụng từ ngày 01/7/2026.

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

Thợ xây và lỗ hổng về an toàn lao động

An toàn lao động luôn là nhiệm vụ rất quan trọng đối với bất kỳ công trường, xưởng máy nào trong suốt quá trình sản xuất, thi công. Tiếc rằng, có không ít nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng vẫn để xảy ra những hậu quả đáng tiếc...

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Để mùa hè thực sự an toàn với trẻ em vùng cao

Khi tiếng trống trường khép lại năm học cũng là lúc trẻ em vùng cao bước vào kỳ nghỉ hè. Khác với trẻ em ở khu vực thành thị có nhiều sân chơi, lớp học kỹ năng hay sự giám sát thường xuyên của gia đình, các em nhỏ ở vùng cao, nông thôn lại phải đối diện với không ít nguy cơ mất an toàn từ những con suối sâu, hồ nước tự nhiên, địa hình đồi núi hiểm trở...

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: “Không ‘lá chắn’ nào vững chắc hơn sự đồng hành của gia đình”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh không công nghệ nào có thể thay thế sự quan tâm của cha mẹ trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Thông điệp được đưa ra tại lễ phát động Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030” do Bộ Công an tổ chức sáng 29/5 tại Hà Nội.

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

fb yt zl tw