Trường Cao đẳng Lào Cai: Nhiều khó khăn trong thực hiện mục tiêu trở thành trường chất lượng cao vào năm 2025

Ngày 5/6, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Trường Cao đẳng Lào Cai về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp khắc phục khó khăn trong xây dựng trường chất lượng cao vào năm 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự cuộc họp có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Lào Cai và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

z4406594355735_8805a166cee540de04e15c696da11ee3.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Xây dựng trường chất lượng cao

Theo báo cáo của Trường Cao đẳng Lào Cai, hiện nhà trường có 18 đơn vị (5 phòng, 9 khoa, 4 trung tâm) với 378 cán bộ quản lý, giáo viên. Năm 2023, trường có 80 ngành nghề đào tạo, trong đó 23 hệ cao đẳng, 26 hệ trung cấp, 31 hệ sơ cấp, với hơn 5.400 chỉ tiêu. Riêng đối với học sinh học văn hóa theo 2 chương trình tại Trường Cao đẳng Lào Cai hằng năm từ 1.000 đến 1.200 học sinh.

Trường Cao đẳng Lào Cai phấn đấu đến năm 2025 trở thành 1/70 trường cao đẳng chất lượng cao của cả nước, đến năm 2030 trở thành 1/12 trường thực hiện chức năng trung tâm đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao theo quy hoạch của Chính phủ; định hướng chất lượng theo tiêu chuẩn khu vực ASEAN; có tối thiểu 3 chương trình đào tạo đạt chất lượng quốc tế; quy mô đào tạo 6.000 - 7.000 học sinh, sinh viên/năm; 9 - 10 nghề đào tạo chất lượng cao; tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 93%.

z4406594384227_fbdd2c440dab3b35f2e197fff35cc5b0.jpg
Đồng chí Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc đầu tư mua sắm trang - thiết bị phục vụ đào tạo các ngành nghề trọng điểm chưa thực hiện được. Hiện tại, với nhu cầu cần tăng đội ngũ lên hơn 400 người, quy mô học sinh, sinh viên tại trường hơn 4.900, đặc biệt là đến 2025 đạt tiêu chuẩn trường chất lượng cao, trường còn thiếu phòng học lý thuyết và phòng thực hành; diện tích một số phòng học không đảm bảo theo quy định; các khu phụ trợ: Khu thể thao, nhà xe còn thiếu, bếp ăn chưa tương xứng với số học sinh, sinh viên ở ký túc xá.

Nhà trường đề xuất xây dựng thêm 26 phòng lý thuyết (diện tích tối thiểu 60 m2/phòng; 57 phòng thực hành (diện tích tối thiểu 90 m2/phòng); 10 phòng làm việc cán bộ, giảng viên (875 m2); các công trình phụ trợ khác như Trung tâm Thể dục, thể thao, vườn thuốc Nam, nhà để xe…

Hướng tới đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế

Hợp tác quốc tế đối với Trường Cao đẳng Lào Cai cần 2 nội dung chính là: Nhận chuyển giao chương trình đào tạo từ các trường quốc tế; đào tạo giảng viên để giảng dạy các chương trình được chuyển giao. Để thực hiện nội dung trên, Trường Cao đẳng Lào Cai cần kết nối với các trường quốc tế hoặc các tổ chức quốc tế để nhận chuyển giao công trình và đào tạo giảng viên.

Tuy nhiên, qua khảo sát một số đối tác và một số trường cho thấy, đơn giá chuyển giao chương trình đào tạo và đào tạo giảng viên là khác nhau; năng lực tiếng Anh của giảng viên chưa cao, việc học và nhận chuyển giao chương trình đào tạo cần có sự hỗ trợ của phiên dịch.

z4406594435174_3c5223b1735a9f6187ab75957cf244b2.jpg
Đại diện các sở, ngành phát biểu ý kiến.

Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao cho Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng dự án hợp tác với New Zealand để phát triển ngành Điện công nghiệp (trọng điểm quốc tế) với kinh phí dự kiến 138.000 đô la New Zealand. Đồng thời đồng ý chủ trương cho Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng dự án hợp tác đào tạo giảng viên và xây dựng chương trình đào tạo cho Trường Cao đẳng Lào Cai với Đại học Tampere (Phần Lan). Nội dung đào tạo kiến thức, kỹ năng và xây dựng chương trình đào tạo cho 20 giảng viên các ngành nghề: Công nghệ ô tô, hàn, du lịch, y dược.

Giải quyết các kiến nghị

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trường đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu để thu hút học sinh, sinh viên; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nội vụ hướng dẫn Trường Cao đẳng Lào Cai xây dựng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ giảng viên hằng năm; trường cần phối hợp với Sở Tài Chính về kinh phí mua sắm bổ sung trang - thiết bị và chương trình hợp tác quốc tế.

z4406594298426_2396a1cc15b751e042b5722a5b9400ed.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến của Ban Giám hiệu nhà trường và các sở, ngành, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ khó khăn của nhà trường hiện nay. Đồng chí yêu cầu thời gian tới, trường tập trung thực hiện công tác tuyển sinh với các giải pháp phù hợp để đạt chỉ tiêu, từ đó giúp giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn kinh phí. Bên cạnh việc chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý, nhà trường cần đề xuất phương án thu hút nguồn nhân lực.

z4406594414257_bce0288f4bba3e4ede089d6dd9e77092.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận tại cuộc họp.

Về kiến nghị liên quan đến cơ sở vật chất, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính cùng các sở, ban, ngành liên quan phối hợp thực hiện để xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai thành trường chất lượng cao theo kế hoạch đã đề ra; nhà trường nên có quy hoạch lại tổng thể mặt bằng khu vực trụ sở chính (phường Bình Minh) để bố trí các hạng mục bổ sung.

Về kiến nghị liên quan đến hợp tác quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài giúp sinh viên, học viên của tỉnh tăng cường khả năng tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới, có cơ hội tiếp cận với các nguồn học bổng hấp dẫn do phía đối tác cung cấp và được học tập, nghiên cứu với sinh viên quốc tế. Chính vì vậy, tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong triển khai các dự án hợp tác quốc tế của nhà trường. Đồng chí cũng đề nghị nhà trường xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch, chương trình hợp tác quốc tế ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với mục tiêu hoạt động hợp tác quốc tế quy định tại Điều 46 của Luật Giáo dục nghề nghiệp và chủ trương, chính sách của Nhà nước về hội nhập quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Tại hội nghị thường niên và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 28/9 tại Thái Bình, có 21 doanh nghiệp tiêu biểu, sáng tạo, xuất sắc nhất của hiệp hội đã được vinh danh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 đến 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp, một số địa phương có mưa to cục bộ như xã Khánh Yên Hạ, Nậm Tha (Văn Bàn); xã Gia Phú, Phú Nhuận (Bảo Thắng) và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) gây lũ và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Sáng 28/9, nhân dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và tặng quà các em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw