Trung tâm Apax English Lào Cai “âm thầm” đóng cửa, phụ huynh nháo nhác đòi học phí

LCĐT  - Nhiều phụ huynh đăng ký cho con học tại Trung tâm Apax English Lào Cai đang rất bức xúc về việc trung tâm này “âm thầm” đóng cửa "ôm" theo tiền học phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Mặc dù đã làm hồ sơ để được hoàn trả, nhưng đến nay nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận được tiền.

Thu học phí xong âm thầm… đóng cửa

Anh H.Q.T, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai đóng tiền cho con học tại Trung tâm Apax English Lào Cai từ năm 2021 với tổng số tiền 39 triệu đồng. Con anh học được một thời gian thì vướng dịch Covid-19 nên lịch học bắt đầu gián đoạn, chập chờn giữa online và offline. Từ khoảng tháng 4/2022, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, trung tâm mở trở lại, nhưng lúc thì tạm nghỉ do sửa điện, khi thì giáo viên ốm hoặc không có giáo viên nước ngoài đứng lớp. “Thấy nhiều phụ huynh làm hồ sơ hoàn tiền học phí nhưng không nhận được phản hồi nên tôi quyết định về thẳng trụ sở chính tại Hà Nội. Tại đây có rất đông phụ huynh từ các tỉnh, nhưng “tiếp đón” phụ huynh chỉ có vài nhân viên và kết quả đều trở về “tay trắng”” – anh T cho hay.

Trung tâm Apax English Lào Cai “âm thầm” đóng cửa, phụ huynh nháo nhác đòi học phí ảnh 1
Trung tâm thông báo cho phụ huynh sẽ tạm dừng hoạt động. ảnh 2
Trung tâm thông báo cho phụ huynh sẽ tạm dừng hoạt động.

Chị M.T, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai đã cho con học tại Trung tâm Apax English Lào Cai được gần 4 năm nay. Thời gian đầu, trung tâm thực hiện đúng cam kết về giáo trình và giáo viên giảng dạy (100% giáo viên nước ngoài đứng lớp). Tuy nhiên, từ tháng 5/2022, các lớp học không còn giáo viên người nước ngoài, thay vào đó là toàn bộ giáo viên người Việt, lịch học cũng có nhiều thay đổi bất thường. Cho rằng trung tâm không đảm bảo chất lượng dạy học như cam kết, chị T đã làm hồ sơ yêu cầu hoàn trả tiền học phí. “Tôi đóng cho con số tiền 24 triệu đồng/96 buổi, sau khi trừ tiền các buổi đã học thì số tiền trung tâm còn nợ tôi hơn 13 triệu đồng. Gần đây nhất, tôi mới nhận được 50% số tiền nợ, số còn lại trung tâm chưa thông tin cụ thể thời gian hoàn trả” – chị T cho hay.

Trung tâm Apax English Lào Cai “âm thầm” đóng cửa, phụ huynh nháo nhác đòi học phí ảnh 3
Những ngày gần đây, nhiều phụ huynh đến tận trụ sở Công ty ngoại ngữ Apax Leaders tại Hà Nội để yêu cầu hoàn phí.

Để cho con học ở Trung tâm Apax English Lào Cai, chị N.N, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai phải trả góp ngân hàng với số tiền gần 40 triệu đồng cho cả khóa học. Sau một thời gian cho con theo học tại trung tâm, chị nhận thấy chất lượng ngày càng đi xuống, giáo trình dạy không giống như cam kết, nên chị N quyết định cho con nghỉ học. “Tôi không biết con học được gì, chữ cái tiếng Anh đơn giản còn không biết đọc, đến lớp chỉ hát với tô màu. Giáo viên thường xuyên thay đổi, giáo trình cũng không giống như cam kết” – chị N bức xúc. Bây giờ, dù con không được đi học tại trung tâm, chị N vẫn phải trả góp ngân hàng với số tiền hơn 2 triệu đồng/tháng. Được biết, hầu hết các phụ huynh này đều đóng học phí theo gói cả năm học, thậm chí nhiều người đóng đến 3 năm vì được ưu đãi, mức học phí đóng từ 20 - 90 triệu đồng.

Không chỉ vậy, nhiều nhân viên, giáo viên làm việc tại trung tâm hiện cũng rất đau đầu khi bị chậm chi trả tiền lương. Một giáo viên người nước ngoài cho biết: Trung tâm đang nợ tôi hơn 100 triệu đồng tiền lương. Không có tiền để về nước nên tôi đang phải túc tắc dạy thêm ở một số trung tâm khác để có tiền duy trì cuộc sống.

Tạm thời đóng cửa để “tái cấu trúc”?

Trung tâm Apax English Lào Cai (tầng 2, Trung tâm Thương mại Trung Lan, số 188, đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) hiện đã “cửa đóng, then cài”, không có dấu hiệu hoạt động. Phía ngoài cửa dán chi chít những biên bản xác nhận công nợ, thông báo phong tỏa, đóng cửa mặt bằng.

Trụ sở Trung tâm Apax English Lào Cai. ảnh 4
Trụ sở Trung tâm Apax English Lào Cai.

Trên tờ thông báo ghi rõ, từ ngày 23/11/2022, toàn bộ lực lượng an ninh sẽ được rút khỏi trung tâm, sau một thời gian dài duy trì dịch vụ nhưng chưa được thanh toán công nợ. Gọi tới những số điện thoại được cho là của người phụ trách trung tâm, một số thuê bao không kết nối được, một số hiện đã chuyển công tác. Chị X (nguyên là quản lý điều hành trung tâm) thở dài cho biết: Tôi đã nghỉ làm việc tại trung tâm từ cuối năm 2021, tuy nhiên phía trung tâm vẫn để số điện thoại trên hệ thống. Hiện, rất nhiều phụ huynh liên lạc với tôi để yêu cầu tôi giải thích việc trung tâm đóng cửa hoạt động cũng như làm cách nào để lấy lại được học phí, tuy nhiên đây không còn là trách nhiệm của tôi nữa. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi và phiền phức.

Bên ngoài trung tâm "cửa đóng then cài" cùng hàng loạt thông báo đòi nợ. ảnh 5
Bên ngoài trung tâm "cửa đóng then cài" cùng hàng loạt thông báo đòi nợ.

Trả lời phóng viên, ngày 22/11, đại diện Công ty ngoại ngữ Apax Leaders nhận lỗi và mong được thông cảm vì đã chậm hoàn phí cho phụ huynh học sinh.

Theo đơn vị này, nguyên nhân là do Apax chưa kịp sửa đổi quy trình hoàn phí để phù hợp hơn với hoàn cảnh mới, dẫn đến thủ tục hoàn phí lâu và thiếu đầu mối phụ trách để tiếp đón, hướng dẫn khiến nhiều phụ huynh bức xúc. “Hiện nay, Apax Leaders đã thành lập bộ phận chuyên trách hỗ trợ phụ huynh cần rút học phí. Trước mắt, bộ phận này đang cố gắng xử lý các tồn đọng cũ, tạo ra hệ thống liên lạc và quản lý thông suốt, đồng thời sẽ đưa hoạt động này vào quy củ trong tháng sau”, đại diện Apax Leaders cho hay.

Về việc gián đoạn lịch học và thiếu giáo viên nước ngoài, đại diện Apax Leaders cho biết, sau hơn hai năm xảy ra dịch bệnh Covid - 19, một lượng lớn giáo viên người nước ngoài đã hết visa và phải về nước, cần có thời gian và chi phí để họ quay trở lại. Mặt khác, khi mở cửa trở lại, nhu cầu giáo viên người nước ngoài của ngành giáo dục tăng vọt, việc tuyển dụng giáo viên chất lượng càng khó khăn. Vì vậy, một số trung tâm của Apax Leaders đã xảy ra tình trạng thiếu giáo viên bản ngữ nên phải tạm nghỉ, chờ giáo viên, dẫn đến gián đoạn việc học tập của học sinh.

Một phần nội dung trả lời báo chí của Apax Leaders. ảnh 6
Một phần nội dung trả lời báo chí của Apax Leaders.

“Để giải quyết tình trạng này, một mặt chúng tôi đang phối hợp với Đại sứ quán, các công ty tuyển dụng ở nước ngoài để đưa giáo viên về Việt Nam. Mặt khác, với mong muốn sớm khắc phục được những khó khăn về nhân sự ở thời điểm hiện tại, không làm gián đoạn quá trình học tập của các con, Apax Leaders đã tiến hành kết hợp ghép các lớp cùng trình độ vẫn còn chỗ trống giữa các trung tâm gần nhau. Ngoài ra, để đảm bảo việc hoạt động học tập được duy trì thường xuyên, chúng tôi đề xuất các thỏa thuận với phụ huynh về việc chuyển đổi tạm thời các buổi học giữa giáo viên người nước ngoài với giáo viên Việt Nam hoặc chuyển sang học online với giáo viên người nước ngoài. Nếu được sự đồng ý của phụ huynh, trung tâm lập tức sắp xếp lớp cho học sinh để không làm chậm tiến độ học. Trường hợp phụ huynh không đồng ý với thỏa thuận, trung tâm thực hiện bảo lưu buổi học cho tới khi bố trí được giáo viên người nước ngoài đúng như cam kết và học sinh được quyền tham gia các buổi ôn tập online miễn phí. Trường hợp phụ huynh không đồng ý với hai phương án trên và có yêu cầu hoàn phí, trung tâm sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện theo quy định, cũng như thỏa thuận về thời gian hoàn phí”, đại diện Apax Leaders nói.

Nhiều phụ huynh cho rằng những giải thích của trung tâm là không thỏa đáng. ảnh 7
Nhiều phụ huynh cho rằng những giải thích của trung tâm là không thỏa đáng.

Để có thêm thông tin cung cấp tới độc giả, phóng viên Báo Lào Cai đã liên hệ với Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng chưa nhận được câu trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi từ phía cơ quan chức năng. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trăng sáng nơi rẻo cao

Trăng sáng nơi rẻo cao

Ngày 22/9, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Dền Sáng, hơn 500 trẻ em ở tất cả các thôn, bản xã Dền Sáng (huyện Bát Xát) hân hoan trong niềm vui đón Tết trung thu. Đây là lần đầu tiên các em được tham gia bữa tiệc lớn và vui như thế.

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Tập trung ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan

Hiện nay, các dịch bệnh: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đau mắt đỏ và một số bệnh truyền nhiễm khác đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng thời gian tới.

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan

Tối 23/9, thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho hay, Ban Quản lý lao động (Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) đã gửi thông tin báo cáo liên quan đến vụ việc cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, địa chỉ số 38, đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Binh Đông, Đài Loan) vào lúc 17 giờ 31 phút ngày 22/9/2023.

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Tầm soát bệnh về mắt bằng trí tuệ nhân tạo

Nhờ phần mềm EyeDr (phát triển bởi các bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM), việc tầm soát sớm bệnh glôcôm đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. Đây là giải pháp trí tuệ nhân tạo đầu tiên được áp dụng vào thực tiễn của ngành nhãn khoa Việt Nam.

 Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Sa Pa: "Trận địa" pháo hoa trước giờ khai hội

Từ 6 giờ sáng 23/9, cán bộ, chiến sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sa Pa đã tập trung, khẩn trương triển khai bố trí “trận địa” pháo hoa chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn tận tuỵ, cống hiến vì sức khoẻ người bệnh.

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Dấu hiệu điển hình nhận biết sa sút trí tuệ

Giảm trí nhớ, quên có xu hướng tăng lên, nhầm lẫn vị trí các đồ vật và khó tìm lại hay nhầm lẫn về thời gian và địa điểm... là những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết tình trạng suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Dự án 8 tại xã Mường Hum: Từng bước “cởi trói” cho phụ nữ vùng cao

Xã Mường Hum, huyện Bát Xát có 8 thành phần dân tộc, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã từng bước thay đổi cách nghĩ, hành động của người dân vùng cao về vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

fb yt zl tw