Trung Quốc và Thái Lan thắt chặt quan hệ song phương, hướng tới tương lai chung

Ngày 6/2, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã tiếp Thủ tướng Thái Lan, bà Paetongtarn Sinawatra đang ở thăm Bắc Kinh, trong bối cảnh hai nước đang hướng tới quan hệ chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Sinawatra tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 6/2/2025.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Sinawatra tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 6/2/2025.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình hoan nghênh nỗ lực và các biện pháp hiệu quả của Thái Lan trong công tác đấu tranh chống lại lừa đảo qua viễn thông và cờ bạc trực tuyến. Ông nhấn mạnh để bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân, hai nước cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật, an ninh và tư pháp, cũng như duy trì trao đổi và hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Paetongtarn khẳng định Thái Lan sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các nước láng giềng trong việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm xuyên biên giới, bao gồm cờ bạc trực tuyến và lừa đảo qua viễn thông, nhằm bảo vệ sự ổn định và an ninh khu vực.

Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn cũng đã có cuộc gặp với ông Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc.

Trong cuộc gặp, ông Triệu Lạc Tế nhấn mạnh rằng mối quan hệ lâu dài và phát triển ổn định giữa Trung Quốc và Thái Lan là kết quả của tầm nhìn chiến lược và định hướng rõ ràng của các lãnh đạo hai nước.

Ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Thái Lan tận dụng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay để triển khai các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo hai bên đã đạt được, đồng thời mở ra một chương mới trong việc xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Thái Lan với tương lai chung.

Đáp lại, Thủ tướng Paetongtarn khẳng định Thái Lan sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt trong việc tăng cường trao đổi lập pháp, đẩy mạnh hợp tác chống tội phạm xuyên biên giới, bao gồm lừa đảo qua viễn thông, và thúc đẩy xây dựng một cộng đồng Thái Lan - Trung Quốc ổn định, thịnh vượng và bền vững.

Bà Paetongtarn đang thực hiện chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 5 - 8/2, chuyến thăm Bắc Kinh đầu tiên của bà kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái. Chuyến thăm diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan - Trung Quốc.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Lý do khiến Tổng thống Trump yêu cầu thiết kế lại tàu sân bay Mỹ

Sau gần một thập kỷ liên tục chỉ trích các tàu sân bay hiện đại của Mỹ vì sử dụng hệ thống điện từ để phóng máy bay chiến đấu thay vì máy phóng sử dụng hơi nước, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thiết kế lại tàu sân bay mới để thay hệ thống hiện đại bằng loại máy phóng truyền thống mà ông ưa chuộng.

fb yt zl tw