Trung Quốc tuyên bố "không quỳ gối" trước Mỹ

Trong một động thái đáp trả mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng lên chống lại "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong video có lời thuyết minh bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Trung rằng việc cúi đầu trước kẻ bắt nạt không khác gì uống thuốc độc để giải khát. Qua đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không quỳ gối trước "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Video nhằm tái hiện “bài học lịch sử” mà Trung Quốc muốn "dạy" cho Mỹ. Mỹ từng buộc các tập đoàn như Toshiba (Nhật Bản) và Alstom (Pháp) phải chia tách, lâm vào khủng hoảng tài chính và phá sản, đẩy nền kinh tế Nhật rơi vào nhiều thập kỷ tăng trưởng yếu ớt.

Trái lại, Trung Quốc tự mô tả mình là một “thiên đường của thương mại tự do”, nơi các quốc gia khác có thể đầu tư và hợp tác an toàn. Video nêu rõ Trung Quốc sẽ luôn đứng vững.

Với ngôn ngữ mạnh mẽ và hình ảnh ấn tượng, video không chỉ là lời cảnh báo đến chính quyền Trump sau lần leo thang thương mại gần đây mà còn là lời kêu gọi gửi đến các quốc gia khác. Trung Quốc kêu gọi thế giới “vượt lên” và “phá vỡ bức tường bá quyền”.

Mặc dù không đề cập cụ thể mức thuế 145% mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc hay mức thuế trả đũa 125% từ phía Trung Quốc, video được đăng đúng lúc ông Trump ám chỉ có thể giảm thuế nếu Bắc Kinh đưa ra đề nghị “đủ mạnh”, trong khi Trung Quốc phủ nhận đang có bất kỳ đàm phán thương mại chính thức nào.

Trong khi đó, Mỹ lại tích cực đàm phán thương mại với 17 quốc gia khác trong thời gian 90 ngày tạm ngưng áp dụng các mức thuế đối ứng cao đến 50%. Trung Quốc kêu gọi các nước “không chọn phe” và “kiên định” vì “chỉ khi đứng lên vì mình, mới giữ được cơ hội hợp tác”. Thông điệp cuối cùng của video đó là Mỹ là “con hổ giấy”, không đại diện cho thế giới.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Ukraine dồn dập tập kích Crimea, nhắm vào tàu chở dầu Nga

Theo các kênh giám sát của Ukraine, trong đêm 16 rạng sáng 17/7, lực lượng nước này đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một đầu mối đường sắt tại thành phố Kerch trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát, đồng thời nhắm mục tiêu vào nhiều tàu chở dầu của Nga hoạt động trên Biển Đen.

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Tân Thủ tướng Ukraine Sergii Koretskyi là ai?

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn ông Sergii Koretskyi, một lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực năng lượng, giữ chức Thủ tướng. Ông là người đứng đầu Chính phủ Ukraine thứ ba được bổ nhiệm trong thời chiến, trong khuôn khổ cuộc cải tổ nhân sự quy mô lớn do Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố.

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Nga và Ukraine thông báo thiệt hại do UAV

Thị trưởng Moskva, ông Sergei Sobyanin ngày 14/7 cho biết, trong vòng 24 giờ các đơn vị phòng không của Nga đã bắn hạ phần lớn trong số khoảng 340 thiết bị bay không người lái (UAV) hướng về khu vực xung quanh thủ đô của Nga khi còn ở khoảng cách tiếp cận từ xa.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

fb yt zl tw