Trung Quốc tuyên bố "không quỳ gối" trước Mỹ

Trong một động thái đáp trả mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng lên chống lại "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong video có lời thuyết minh bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Trung rằng việc cúi đầu trước kẻ bắt nạt không khác gì uống thuốc độc để giải khát. Qua đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không quỳ gối trước "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Video nhằm tái hiện “bài học lịch sử” mà Trung Quốc muốn "dạy" cho Mỹ. Mỹ từng buộc các tập đoàn như Toshiba (Nhật Bản) và Alstom (Pháp) phải chia tách, lâm vào khủng hoảng tài chính và phá sản, đẩy nền kinh tế Nhật rơi vào nhiều thập kỷ tăng trưởng yếu ớt.

Trái lại, Trung Quốc tự mô tả mình là một “thiên đường của thương mại tự do”, nơi các quốc gia khác có thể đầu tư và hợp tác an toàn. Video nêu rõ Trung Quốc sẽ luôn đứng vững.

Với ngôn ngữ mạnh mẽ và hình ảnh ấn tượng, video không chỉ là lời cảnh báo đến chính quyền Trump sau lần leo thang thương mại gần đây mà còn là lời kêu gọi gửi đến các quốc gia khác. Trung Quốc kêu gọi thế giới “vượt lên” và “phá vỡ bức tường bá quyền”.

Mặc dù không đề cập cụ thể mức thuế 145% mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc hay mức thuế trả đũa 125% từ phía Trung Quốc, video được đăng đúng lúc ông Trump ám chỉ có thể giảm thuế nếu Bắc Kinh đưa ra đề nghị “đủ mạnh”, trong khi Trung Quốc phủ nhận đang có bất kỳ đàm phán thương mại chính thức nào.

Trong khi đó, Mỹ lại tích cực đàm phán thương mại với 17 quốc gia khác trong thời gian 90 ngày tạm ngưng áp dụng các mức thuế đối ứng cao đến 50%. Trung Quốc kêu gọi các nước “không chọn phe” và “kiên định” vì “chỉ khi đứng lên vì mình, mới giữ được cơ hội hợp tác”. Thông điệp cuối cùng của video đó là Mỹ là “con hổ giấy”, không đại diện cho thế giới.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw