Trung Quốc tuyên bố "không quỳ gối" trước Mỹ

Trong một động thái đáp trả mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đứng lên chống lại "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trong video có lời thuyết minh bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Trung rằng việc cúi đầu trước kẻ bắt nạt không khác gì uống thuốc độc để giải khát. Qua đó, Trung Quốc tuyên bố sẽ không quỳ gối trước "kẻ bắt nạt" Mỹ.

Video nhằm tái hiện “bài học lịch sử” mà Trung Quốc muốn "dạy" cho Mỹ. Mỹ từng buộc các tập đoàn như Toshiba (Nhật Bản) và Alstom (Pháp) phải chia tách, lâm vào khủng hoảng tài chính và phá sản, đẩy nền kinh tế Nhật rơi vào nhiều thập kỷ tăng trưởng yếu ớt.

Trái lại, Trung Quốc tự mô tả mình là một “thiên đường của thương mại tự do”, nơi các quốc gia khác có thể đầu tư và hợp tác an toàn. Video nêu rõ Trung Quốc sẽ luôn đứng vững.

Với ngôn ngữ mạnh mẽ và hình ảnh ấn tượng, video không chỉ là lời cảnh báo đến chính quyền Trump sau lần leo thang thương mại gần đây mà còn là lời kêu gọi gửi đến các quốc gia khác. Trung Quốc kêu gọi thế giới “vượt lên” và “phá vỡ bức tường bá quyền”.

Mặc dù không đề cập cụ thể mức thuế 145% mà Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc hay mức thuế trả đũa 125% từ phía Trung Quốc, video được đăng đúng lúc ông Trump ám chỉ có thể giảm thuế nếu Bắc Kinh đưa ra đề nghị “đủ mạnh”, trong khi Trung Quốc phủ nhận đang có bất kỳ đàm phán thương mại chính thức nào.

Trong khi đó, Mỹ lại tích cực đàm phán thương mại với 17 quốc gia khác trong thời gian 90 ngày tạm ngưng áp dụng các mức thuế đối ứng cao đến 50%. Trung Quốc kêu gọi các nước “không chọn phe” và “kiên định” vì “chỉ khi đứng lên vì mình, mới giữ được cơ hội hợp tác”. Thông điệp cuối cùng của video đó là Mỹ là “con hổ giấy”, không đại diện cho thế giới.

Theo vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Tại nhiều khu vực của châu Âu, thời tiết băng giá và tuyết rơi dày đặc đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của cuộc sống, từ suy giảm đột ngột lượng máu dự trữ phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện, hủy bỏ một loạt chuyến bay đến tình trạng đóng cửa trường học, mất điện và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tăng cao.

fb yt zl tw